Những đặc sản Côn Đảo nức tiếng mà bạn nhất định không nên bỏ qua | Antamtour.vn

Những đặc sản Côn Đảo nức tiếng mà bạn nhất định không nên bỏ qua

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 10/05/2024

Khám phá đặc sản Côn Đảo dường như là điều không thể thiếu trong hành trình tham quan vùng đất xinh đẹp này. Với sự đa dạng về cách chế biến lẫn nguyên liệu, những món ngon nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn không quên ngay lần đầu thưởng thức.

  1. Côn Đảo có đặc sản gì?
  2. Những đặc sản Côn Đảo có thể mang về làm quà

Côn Đảo có đặc sản gì?

▶️ Cua mặt trăng

Sở hữu hình dáng khá đặc biệt, cua mặt trăng Côn Đảo nổi bật với các chấm màu đỏ trên mai cua tựa như hình dáng của mặt trăng. Theo dân “sành” ăn, thịt cua mặt trăng có hàm lượng thịt cao hơn các loài cua khác, đồng thời cũng có độ tươi ngọt, săn chắc và giàu chất khoáng. Loại cua này có thể được chế biến bằng nhiều cách như luộc, hấp, nướng… tuy nhiên để đảm bảo được độ ngon của hải sản thì hấp vẫn là lựa chọn được nhiều người yêu thích hơn cả.

Để nếm thử loại đặc sản Côn Đảo này, bạn có thể tìm đến các nhà hàng chất lượng để thưởng thức hoặc nếu có kinh nghiệm trong việc bếp núc, du khách cũng có thể tìm đến các làng chài Côn Đảo hoặc chợ Côn Đảo.

Về giá thành, cua mặt trăng Côn Đảo sẽ dao động từ 300.000 VNĐ - 400.000 VNĐ tùy vào thời điểm cũng như kích cỡ lớn nhỏ.

Loại cua đặc sản Côn Đảo này sẽ có thịt thơm và chất lượng nhất vào những tuần trăng mọc, vì vậy bạn có thể sắp xếp lịch trình tour du lịch Côn Đảo để được thưởng thức trọn vẹn nhất.

Đặc sản Côn Đảo

▶️ Sá sùng

Sá sùng vốn được biết đến là một loại hải sản cực kỳ quý hiếm và giàu dinh dưỡng, chúng thưởng chỉ xuất hiện từ tháng 3 đến hết tháng 7, vậy nên nếu có dịp đến đây vào đúng thời điểm này, hãy thử món đặc sản Côn Đảo trứ danh này nhé.

Sá sùng Côn Đảo được người địa phương chế biến thành nhiều món khác nhau như xào chung với rau, nấu cháo… Về cơ bản, các món ngon về sá sùng không sử dụng quá nhiều gia vị cũng như kỹ thuật nhằm để giữ được dưỡng chất và độ ngọt của nguyên liệu. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ béo, bùi, dai giòn của sá sùng vô cùng đặc biệt.

Loại hải sản này có giá trị rất cao, 1 kg sá sùng có thể có giá thành từ 3.500.000 VNĐ đến 4.500.000 VNĐ.

▶️ Ốc vú nàng - đặc sản Côn Đảo

Ốc vú nàng Côn Đảo được nhiều du khách ưa thích vì thịt trắng nõn, thơm giòn ngọt. Loại ốc này có hình nón, với vỏ ngoài xám đen, mặt trong lấp lánh xà cừ và thường có quanh năm.

Món đặc sản Côn Đảo này có giá dao động từ 70.000 VNĐ - 100.000 VNĐ/kg tùy theo thời giá. Đặc biệt vào mùa trăng, ốc sẽ xuất hiện nhiều vì vậy giá thành cũng sẽ rẻ hơn đôi chút.

Đặc sản Côn Đảo

▶️ Cá mú đỏ

Mú đỏ được xem như là loại cá đặc sản Côn Đảo bởi chỉ riêng khu vực này mới có thể khai thác và cung cấp. Thịt cá ngọt, có độ dai và săn chắc, hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em còi, người lớn gầy yếu, thai nhi chậm phát triển… vì những lợi ích đó mà giá thành của loài cá này tương đối cao từ 400.000 VNĐ - 600.000 VNĐ/kg.

Đặc sản Côn Đảo này được chế biến thành nhiều món hấp dẫn, có thể kể đến như cá mú đỏ hấp xì dầu, thịt cá mú đỏ phi lê chấm mù tạt, cháo cá mú…

▶️ Gỏi cá nhám Côn Đảo

Sẽ là một thiếu sót lớn trong danh sách đặc sản Côn Đảo nếu thiếu đi món gỏi cá nhám hay gỏi cá mập. Thịt cá nhám có hàm lượng dinh dưỡng cao, tính bình có tác dụng tăng cường sinh lực và bồi bổ cơ thể. Món ngon này là sự tổng hòa từ vị ngọt của phi lê cá, vị cay nồng của ớt, chua nhẹ của khế, chát của chuối xanh và vị mặn đậm đà của nước mắm, tạo nên sự bùng nổ trong khoang miệng ngay lần thử đầu tiên.

Bạn có thể tìm thấy món gỏi cá nhám Côn Đảo một cách dễ dàng tại các nhà hàng, quán ăn ven biển ở đây, giá thành sẽ dao động từ 100.000 VNĐ - 150.000 VNĐ/đĩa.

Đặc sản Côn Đảo

Những đặc sản Côn Đảo có thể mang về làm quà

👉 Mắm hàu Côn Đảo

Dù khá xa lạ nhưng mắm hàu là một trong những đặc sản tại Côn Đảo được nhiều du khách yêu thích. Loại mắm này được làm hoàn toàn thủ công, sau khi xử lý hàu sạch sẽ, người dân sẽ chế biến và tẩm ướp theo công thức riêng, cuối cùng cho hàu vào hũ đậy kín. Mắm hàu càng lâu thì sẽ càng thơm và có hậu vị ngọt rất đưa miệng.

Cách ăn đúng của món đặc sản Côn Đảo này đó là giã ớt tỏi thật cay, sau đó vắt thêm một ít chanh và trộn đều, hương vị cay nồng cùng đậm đà của mắm sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Những hủ mắm được làm từ hàu đặc sản Côn Đảo được nhiều khách du lịch đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và độ ngon miệng, giá thành của món ngon này sẽ rơi vào khoảng 165.000 VNĐ/chai.

Đặc sản Côn Đảo

👉 Mắm nhum Côn Đảo

Những con nhum tươi sống trước đây còn được gọi là món ăn quý tộc vì quá trình bắt nhum và chế biến vô cùng khó khăn. Thời gian bắt nhum bắt đầu từ tiết Xuân Phân đến hết tiết Lập Thu, khi bắt, ngư dân phải cẩn thận không được khuấy nước mạnh, cũng như tránh chạm tay trực tiếp vào nhum vì chúng sẽ gắn gai vào người rất khó gỡ.

Mắm nhum Côn Đảo có vị bùi béo, ngọt thơm từ thịt nhum kết hợp cùng mặn chua từ gia vị tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

Bạn có thể tìm mua đặc sản Côn Đảo này tại các chợ hoặc các cửa hàng chuyên bán đặc sản trên đảo, giá dao động từ 120.000 VNĐ - 135.000 VNĐ/hủ.

👉 Mực một nắng

Dạo quanh các làng biển hoặc các quầy hàng đặc sản chợ Côn Đảo, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những con mực một nắng dày thịt và ngọt lừ. Những chú mực được câu vào ban đêm, sau đó chỉ phơi đúng một nắng nên có độ dẻo nhẹ, đem nướng hoặc xào đều ngon.

Đây cũng là món đặc sản Côn Đảo được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng cho người thân hoặc bạn bè. Giá thành của loại mực này thông thường từ 300.000 VNĐ - 400.000 VNĐ/ký, tuy nhiên bạn nên lựa chọn các cửa hàng uy tín để mua nhé.

Đặc sản Côn Đảo

👉 Cá thu một nắng

Ngoài mực thì cá thu một nắng cũng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Cá thu sau khi đánh bắt về, người dân chỉ rửa qua nước muối rồi đem phơi một nắng, do đó thịt cá rất thơm mà không hề bị tanh. Đặc sản Côn Đảo này có thể chế biến thành nhiều món như cá thu kho, hay sốt cà… ăn cùng cơm nóng là “số dzách”.

Hiện nay, giá thành của cá thu sẽ khoảng 200.000 VNĐ - 550.000 VNĐ/kg. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng đặc sản hoặc chợ Côn Đảo.

👉 Đặc sản hạt bàng Côn Đảo

Cây bàng vốn dĩ đã quen thuộc với nhiều người nhưng lạ thay ở Côn Đảo, loại cây này lại có trái rất to. Cứ mỗi độ mùa bàng chín rụng xuống, người địa phương lại đua nhau nhặt về phơi khô để tách lấy hạt bên trong. Hạt bàng to, bùi, béo, được rang chung với muối hoặc đường đạo nên món đặc sản Côn Đảo hạt bàng trứ danh gần xa.

1kg hạt bàng có giá tầm 500.000 VNĐ, bạn có thể ghé các cửa hàng, siêu thị hoặc các chợ trên đảo để mua về làm quà cho gia đình.

Đặc sản Côn Đảo

👉 Khô cá sủn sỉn

Khô cá sủn sỉn giòn tan, vị mặn ngọt đậm đà là một trong những món đặc sản Côn Đảo được mọi lứa tuổi đều yêu thích. Những chú cá có cái tên ngộ nghĩnh chỉ lớn bằng chiếc đũa và dài khoảng một gang tay người lớn. Sau khi đánh bắt và làm sạch, cá sẽ được đem phơi khô để ăn dần.

Đây là một loài cá ngon, giá thành tương đối rẻ chỉ dao động từ 120.000 VNĐ - 150.000 VNĐ/kg. Một ký khô cá sủn sỉn rất nhiều vì kích thước của chúng tương đối nhỏ.

👉 Rượu sâm Côn Đảo

Cao quý và sang trọng, đó là những tính từ khi nói về thức quà đặc sản Côn Đảo - rượu sâm. Nguyên liệu chính của loại rượu này là từ củ sâm đất, một loại cây chỉ được trồng và khai thác ở đây. Sâm Côn Đảo có mùi hương cực thơm và cũng cực hiếm, do vậy mà giá thành của chúng khá đắt đỏ.

Đặc sản Côn Đảo

Hầu hết các món đặc sản ở Côn Đảo đều dễ dàng được tìm thấy ở các cửa hàng, quán ăn hoặc các khu chợ trên đảo, vì vậy bạn có thể thoải mái sắp xếp thời gian để ghé qua. Nếu có dịp khám phá địa điểm này vào mùa hè tới, đừng quên bỏ túi danh sách đặc sản Côn Đảo vừa được gợi ý từ Antamtour nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo