MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN QUẢNG NINH | HẠ LONG | Antamtour.vn

MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN QUẢNG NINH | HẠ LONG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 15/04/2021

  1. Chả mực giã tay Hạ Long
  2. Sá sùng
  3. Măng trúc Yên Tử
  4. Ruốc lỗ
  5. Sam biển

Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng là một tỉnh có trữ lượng than lớn nhất cả nước mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn, đặc sản chạm đến trái tim của du khách. Vậy đến Quảng Ninh ăn gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé !

Chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực giã tay là món ăn đặc sản của Hạ Long – Quảng Ninh. Người dân Quảng Ninh có câu : “Đến Quảng Ninh mà chưa thưởng thức chả mực thì chưa gọi là đến Quảng Ninh”. Vào năm 2013, chả mực Hạ Long đã xác lập kỷ lục Châu Á là 1 trong 10 món ăn ngon Việt Nam được ghi nhận.

Nguyên liệu để làm chả mực không quá khó tìm nhưng cần phải có sự kiên nhẫn và khéo léo vì để làm ra miếng chả mực có vị giòn, thơm thì nên giã bằng tay thay vì xay bằng máy.

Chả mực được chiên qua dầu chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn. Khi thưởng thức, du khách có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ mực, khi nhai có cảm giác giòn sần sật. Tuy được chiên vàng nhưng chả mực không bị khô mà mọng nước, thơm ngon, nóng hổi. 

Chả mực có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: chả mực sốt cà chua, chả mực rim nước mắm, xôi chả mực, bánh cuốn chả mực, bún chả mực… đều rất ngon, khiến cho bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Nếu muốn mua chả mực mang về thì du khách có thể tham khảo mức giá của chả mực dao động từ 340.000 đồng – 500.000 đồng/kg.

Sá sùng

Sá sùng là một đặc sản của tỉnh Quảng Ninh mà bạn không thể bỏ lỡ. Đây là một loại hải sản thuộc ngành giun đốt. Tùy theo mỗi vùng, mà tên dân gian của loài vật này cũng khác nhau như sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển…

Tuy nhìn giống giun đất nhưng sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm mà thời xưa, chúng được làm cống phẩm cho vua chúa và quan lại trong triều. Nếu như ở Ninh Bình có món thịt dê nổi tiếng với công dụng “ăn vào nó cứ phừng phừng như dê” thì ở Quảng Ninh sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc tăng cường sinh lực.

Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau như nướng, rang, xào lá lốt, nấu phở...  khiến cho du khách ăn một lần mà mãi mãi nhớ thương.

Tùy theo từng loại sá sùng mà có những giá bán khác nhau. Sá sùng tươi thì giá dao động từ 500.000 đồng/kg đến 4.500.000 đồng/kg. Còn sá sùng khô giá dao động từ 1.800.000 đồng/kg đến 2.400.000 đồng/kg

Măng trúc Yên Tử

Măng trúc là một món ăn ngon ở Quảng Ninh, là một món quà thanh đạm mà ai cũng tìm tới khi đến với Yên Tử. Với đặc tính sống sâu trong rừng, chịu nhiều rét buốt khi ở trên núi cho nên,cây măng thon và nhỏ, có vị ngọt bùi, pha chút vị hơi đăng đắng.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, ta có thể sơ chế bằng cách bóc hết vỏ măng, rửa sạch đất cát rồi luộc măng cho sôi. Nên luộc bằng nước sạch từ 2 – 3 lần và đổ nước   đã luộc đi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Nói đến măng trúc Yên Tử thì có rất nhiều cách chế biến măng trúc Yên Tử như xào với thịt bò hoặc thịt dê. Hay đơn giản chỉ cần luộc lên chấm với muối vừng là ta đã có một món ăn nhẹ nhàng, giản dị, mang đầy hương vị núi rừng Yên Tử

✅ Ruốc lỗ

Ruốc lỗ Quảng Ninh hay còn gọi là “bạch tuộc mini”, “ruốc chân dài” là một trong những đặc sản hấp dẫn du khách khi đến với Quảng Ninh! Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch là mùa của ruốc chân dài, ruốc vào mùa này thịt trắng, thơm ngon nhất.

Còn vào mùa ruốc đẻ trứng, người dân ở đó gọi là ruốc cơm xôi. Ruốc cơm xôi cũng được làm y chang như những món ruốc lỗ bình thường nhưng màu sắc và vị ngon cũng khác nhau. Để đánh bắt ruốc lỗ được  ngư dân phải dùng lồng bát quái, lưới hoặc đi soi và bắt từ trong các lỗ mà loài ruốc này sinh sống.

Ruốc lỗ được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng… Món ăn hấp dẫn nhất được chế biến với ruốc lỗ là ruốc luộc với lá ổi, lá me chua và lá sả.

Ruộc sau khi luộc xong được chấm với mắm tôm, pha chút chanh đường và ớt, ăn kèm món ăn chua đem lại sự kích thích trong vị giác của người ăn. Nhưng dù với bất cứ cách chế biến nào, ruốc lỗ nơi đây có vị giòn đặc trưng và không có mùi tanh của hải sản.

Giá của ruốc lỗ thường dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/kg

Sam biển

Sam biển là một một món quà quý giá mà biển cả ban tặng. Đây cũng chính là món ăn đặc sản của Hạ Long mà du khách một khi đến đây thì không thể bỏ lỡ. Mặc dù sam biển chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ngư dân vẫn chưa thể nuôi trồng được vì khi sam được đánh bắt lên bờ không sống quá được ba ngày.

Do vậy, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi để có thể bắt được loài hải sản sống trong tự nhiên này. Quy trình đánh bắt vất vả là vậy, song quy trình chế biến sam biển cũng cầu kỳ không kém. Chế biến sam biển đòi hỏi người đầu bếp phải công phu, khéo léo và có kinh nghiệm lâu năm cho nên không có nhiều nhà hàng phục vụ món ăn này.

Sam biển rất dễ nhầm với con so, cho nên để thưởng thức món ăn từ sam biển, du khách nên đến những nhà hàng hải sản để được thưởng thức những món ăn được chế biến từ sam biển như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn… Mỗi món ăn lại mang những hương vị khác nhau khiến cho du khách một khi đã thưởng thức thì mãi vương vấn trong lòng.

Quảng Ninh là một vùng đất với nhiều đặc sản nổi tiếng, để có thể thưởng thức những món ăn ngon nơi đây một cách trọn vẹn nhất, du khách có thể đặt tour tại các công ty tổ chức tour Hạ Long uy tín, thay vì đi du lịch tự túc. Để biết rõ hơn, du khách có thể tham khảo

Chúc quý khách có một chuyến du lịch Hạ Long Quảng Ninh vui vẻ, mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: (Antamtour)

Tham khảo tour hạ long 

✅ Tour Hạ Long 2 Ngày 1 Đêm

✅ Tour Hạ Long 3 ngày 2 đêm

✅ Tour Hạ Long  Trà Cổ 3 Ngày 2 Đêm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo