MÊ TÍT ĐỆ NHẤT LẨU THẮNG CỐ SAPA | Antamtour.vn

MÊ TÍT ĐỆ NHẤT LẨU THẮNG CỐ SAPA

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 17/03/2020

  1. Nguồn gốc lẩu thắng cố Sapa từ đâu?
  2. Cách làm lẩu thắng cố Sapa
  3. Quán lẩu thắng cố nào ngon nhất Sapa?

Về du lịch Sapa không la cà bên quán lẩu thắng cố Sapa thì quả là phí một cuộc tình. Có những người ban đầu vốn rất chẳng ưa gì món này đâu nhưng ăn vào mới cảm nhận được vị ngon trứ danh là có thật. Cùng Antamtour về thưởng thức đệ nhất lẩu thắng cố Sapa thôi nào!

NGUỒN GỐC LẨU THẮNG CỐ SAPA TỪ ĐÂU?

Lẩu thắng cố Sapa là một đặc sản Sapa nổi tiếng thu hút sự tò mò của rất nhiều du khách. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa rõ về nguồn gốc lẩu thắng cố Sapa đâu.

Món thắng cố truyền thống vốn là của người Hmông trên Hà Giang. Trước kia, khi thịt một con ngựa người ta sẽ không bỏ đi bất cứ một thứ gì mà đổ hết nội tạng, xương, thịt, tiết, da vào nấu cùng các gia vị như thảo quả, gừng, quế, hồi... Hương vị của nồi thắng cố rất đặc biệt, có vị đắng đặc trưng.

Ngoài ngựa thì một số nơi còn dùng trâu, bò để thay thế. Ngày nay thắng cố được làm sạch sẽ hơn và "độ kinh dị" của nó. Trước kia đồng bào dân tộc HMông cũng nấu thắng cố truyền thống nhưng bây giờ đã cải biến ra lẩu thắng cố dễ ăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên vào các ngày lễ, tết, họp chợ thì món lẩu thắng cố truyền thống vẫn được nấu. Đi tour Sapa, lượn các con đường, ngõ ngách trên Sapa không hề khó để gặp được một quán lẩu thắng cố Sapa còn đang bốc khói dậy mùi thơm.

CÁCH LÀM LẨU THẮNG CỐ SAPA

Sau thưởng thức lẩu thắng cố Sapa mình thấy rất ngon nên có tò mò hỏi về cách làm lẩu thắng cố Sapa thì được chia sẻ lại rất thú vị. Về cách chế biến lẩu thắng cố thì khá giống nhau nhưng cách nêm nếm khác nhau cho ra những hương vị riêng. Để có được một nồi thắng cố ngon quả không phải là điều dễ dàng gì cả.

Cách nấu thắng cố Sapa: Trước tiên là mổ ngựa, sau đó làm thịt sạch sẽ, lấy nội tạng của ngựa chặt ra từng miếng bỏ vào cái chảo to xào lăn hết lên. Lưu ý là dùng chính mỡ con ngựa để xào mới ngon.

Sau đó xào đến khi miếng thịt se se lại thì đổ nước vào chảo ninh sôi sùng sục trên bếp than rực hồng cả tiếng đồng hồ. Muốn nồi nước ngon và trong thì hãy đứng để vớt hết bọt ra.

Để có một nồi lẩu thắng cố Sapa ngon thì cần phải cho rất nhiều gia vị sau đây: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, đẳng sâm, kỷ tử, ý dĩ, hạt sen, ngải cứu mỗi thứ một chút. Và loại gia vị quan trọng nhất chính là cây thắng cố.

Thưởng thức lẩu thắng cố Sapa: sau khi đã ninh sôi trên bếp đủ rồi người ta sẽ múc thắng cố cho vào cái chảo nhỏ để trên bếp ga (bếp từ) để thưởng thức như các món lẩu khác. Ăn cùng với lẩu thắng cố Sapa có các loại rau, ngô, khoai, đậu, mỳ tôm tùy vào sở thích của người ăn.

Đặc biệt không thể thiếu được nước chấm ăn cùng lẩu thắng cố Sapa. Nước chấm được làm từ muối bột canh, chanh và tương ớt Mường Khương. Khi chấm vào người ăn sẽ cảm nhận được vị cay đầu lưỡi của ớt và vị ngon ngọt từ thắng cố.

Chẳng còn gì thú vị hơn khi ngồi bên nồi lẩu thắng cố nhâm nhi chén rượu Sán Lùng trong cái khí trời se lạnh của Sapa.

Thời điểm thưởng thức lẩu thắng cố Sapa: Bạn có thể ăn lẩu thắng cố Sapa vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng có lẽ thích hợp nhất chính là buổi tối. Lúc này thảnh thơi ngồi thưởng thức mới cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó. 

QUÁN LẨU THẮNG CỐ NÀO NGON NHẤT SAPA?

Việc tìm một quán lẩu thắng cố Sapa thì vô cùng đơn giản nhưng ăn ở quán nào ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Thậm chí nhiều người còn chưa nắm được quán lẩu thắng cố nào ngon nhất Sapa. Và "đệ nhất lẩu thắng cố Sapa" chính là Lẩu thắng cố A Quỳnh.

Đây chính là chốn mà những tay tinh tường về ẩm thực Sapa hay rỉ tai nhau. Quán tọa lạc tại số 15 Thạch Sơn, trung tâm thị trấn Sapa. Thời gian hoạt động từ 8h00 sáng đến 23h00 đêm thoải mái cho du khách ghé thăm. Về không gian quán thì không có gì đặc biệt, được thiết kế mộc mạc và dân giã, thoáng đãng.

Vào các dịp cuối tuần nhà hàng hay tổ chức các tiết mục văn nghệ dân tộc để khách vừa ăn vừa thưởng thức vô cùng hấp dẫn. Điều đặc biệt nhất ở quán chính là nguyên liệu làm thắng cố sạch, tươi ngon, được nêm nếm gia vị lạ khiến cho thực khách không thể quên và lẫn vào đâu được.

Nếu bạn đã từng một lần ăn lẩu thắng cố Sapa ở đây rồi thì sẽ mãi nhớ chẳng thể nào quên được. "Đi Sapa nhất định phải ghé qua lẩu thắng cố A Quỳnh" là phương châm của nhiều du khách đã in dấu chân tại xứ sở này. Vì vậy đi tour du lịch Sapa đừng quên ghé thăm để thử một chút hương vị tây bắc nhé!

Còn chờ gì nữa mà không lập team đặt tour Sapa ngay nào. Đừng quên chia sẻ với mọi người những trải nghiệm của bạn về món lẩu thắng cố Sapa huyền thoại này nhé. Hẹn gặp mọi người một ngày đẹp trời nhất tại Sapa. Mọi thông tin cần tư vấn để tour Sapa 3 ngày xin vui lòng liên hệ Antamtour.vn

Tags : ẩm thực sapa, lẩu thắng cố
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo