Vẻ đẹp chùa Hoa Yên - Yên Tử

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 23/10/2019

 1. Chùa Hoa Yên
 2. Hướng dẫn đi đến chùa Hoa Yên (Yên Tử)
 3. Kiến trúc chùa Hoa Yên:
 4. Cầu gì ở chùa Hoa Yên?

Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên, hay còn gọi là chùa Cả, toạ lạc ở độ cap 516m, trên núi Yên Tử. Nếu du khách du lịch Yên Tử, chùa Hoa Yên là một điểm đến không thể bỏ qua.

Hướng dẫn đi đến chùa Hoa Yên

Chùa nguyên tên là Vân Yên, do Thiền sư Hiện Quang khai sơn. Ngài là đệ tử nối pháp của Thiền sư Thường Chiếu. Kế tiếp Thiền sư Hiện Quang là Quốc sư Trúc Lâm, Quốc sư Đại Đăng, Thiền sư Tiêu Diêu, Thiền sư Huệ Tuệ, Đại Đầu Đà Trúc Lâm tức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1299) v.v...

Vua Lê Thánh Tông lên vãng cảnh chùa, thấy cảnh trí nơi đây tuyệt đẹp: Trăm hoa đua nở, mây kết thành hoa giăng trước cửa., bèn đổi tên Chùa thành Hoa Yên.

Hướng dẫn đi đến chùa Hoa Yên (Yên Tử):

 • Từ trung tâm Hà Nội, quý khách theo quốc lộ 1A dẽ phải tại nút giao với quốc lộ 5B, tiếp tục đi thằng đến vòng xuyến giữa quốc lộ 1A và quốc lộ 10. Men theo quốc lộ 10 dẽ trái đến đường Phùng Hương, tiếp tục đi thẳng đến đường Yên Tử.
 • Chùa Hoa Yên nằm trên đường Yên Tử. ới hướng đi này, di chuyển bằng ô tô sẽ mất khoảng Với hướng đi này, di chuyển bằng ô tô sẽ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ với chiều dài đoạn đường là 142 km. Một hướng đi khác cũng được nhiều du khách đi: từ quốc lộ 1A, qua quốc lộ 18 đến TL 326 dẽ vào đường Yên Tử là đến chùa Hoa Yên.
 • Muốn lên chùa Hoa Yên, bạn có hai cách là đi bộ hoặc đi cáp treo. Đi cáp treo bạn chỉ mất hơn 10 phút và vượt quãng đường hơn 1.200m là có thể lên đến chùa. Đây là chặng cáp treo thứ nhất đưa du khách đi theo tuyến chùa Giải Oan - chùa Hoa Yên.
 • Đi cáp treo, bạn sẽ có được cái thú ngắm nhìn Yên Tử bao quát từ trên cao. Còn nếu đi bộ men theo đường đá bậc thang, bạn sẽ khá mệt bởi phải mất hơn một giờ đồng hồ. Tuy nhiên, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của Yên Tử.

Kiến trúc chùa Hoa Yên

 • Hình dáng kiến trúc chùa là sự kết hợp của kiến trúc chùa thời Lý, Trần. Chùa có kết cấu hình chữ “Công”, làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài kép, riềm bò nóc trang trí hình hoa thị.
 • Phía trước chùa là ba cây Đại cổ kính trên 700 năm tuổi, thân cây gồ ghề, rêu phong, cành lá xum xuê. Ở bên phải, là hai cây Sung cổ có những chùm quả xanh, đỏ đan xen chi chít thân cành.
 • Chùa bao gồm nhà thờ tổ, hành lang tả hữu hai bên, trống, chuông chùa đều được mô phỏng kiến trúc đời Trần. Trước tòa Tam bảo đặt một lầu hương bằng đồng cổ rất cổ kính. Phía sau chùa Hoa Yên là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, tuy nhiên nay chỉ còn là phế tích.
 • Gần chùa Hoa Yên có vườn tháp Huệ Quang với 97 ngọn tháp bằng gạch hoặc đắp đất kề nhau tạo thành một quần thể. Nằm chính giữa trong lăng Quy Đức là tháp Huệ Quang, nơi an nghỉ của Điều Ngự giác hoàng Trúc lâm đệ nhất Tổ Trần Nhân Tông.
 • Trong lăng an trí tượng Trần Nhân Tông trong tư thế tọa thiền, mình khoác áo cà sa vắt chéo, dáng vẻ an nhiên tự tại của một thiền sư đạt đạo. Quần thể tháp Huệ Quang không gợi ra ám ảnh về cái chết, về sự tịch lặng đáng sợ của thế giới bên kia mà luôn ấm áp tình đời.
 • Hiện nay, chùa Hoa Yên có 39 pho tượng trong đó có một pho tượng Quan Âm Nam Hải cuối thế kỷ XIX. Có một số hiện vật tiêu biểu có niên đại thời Trần, Lê như Bia đá Hậu Phật dựng vào thời Lê niên hiệu Bảo Thái năm thứ (1723) và hai con Sấu đá thời Trần đặt trước Bia hậu Phật tại sân trước bên trái chùa Hoa Yên.

Vẻ đẹp chùa Hoa Yên

Cầu gì ở chùa Hoa Yên?

Trong không gian linh thiêng của Yên Tử, chùa Hoa Yên là một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút du khách, mọi người thường đến ngôi chùa này để cầu sức khoẻ và bình an.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav