IRAN BẮT ĐẦU TẤN CÔNG MỸ BẰNG HÀNG CHỤC TÊN LỬA MẶT ĐẤT

Đăng bởi Phạm Diệu vào lúc 08/01/2020

Trong tình trạng căng thẳng ngày càng leo thang về mối quan hệ giữa Mỹ và IRAN, sáng nay, ngày 08/01/2020, để trả đũa lại Mỹ, Iran đã phóng hàng chục tên lửa mặt đất tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Irag.

Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ thông báo Iran phóng 15 tên lửa đến các căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đồn trú. Trong đó, 10 quả đánh trúng căn cứ al-Assad gần Baghdad, 1 quả trúng căn cứ Erbil và 4 quả rơi trong quá trình bay.

Trích dẫn thông tin của một số đài lớn trên thế giới cho hay:

-Hãng tin IRNA của Iran cũng phát cảnh báo mang tính răn đe với Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực về ý định đáp trả (nếu có) với cuộc tấn công này: "Chúng tôi cảnh báo mọi đồng minh của Mỹ, những nước đã cho quân đội khủng bố của họ tới đồn trú, rằng bất cứ lãnh thổ nào là điểm khởi động những hành vi xâm lược, chống lại Iran sẽ bị tấn công", thông cáo của IRNA nêu.

-Truyền hình quốc gia Iran dẫn nguồn tin từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết nước này đã tấn công bằng tên lửa vào các Căn cứ không quân Ain Assad và Erbil nơi Mỹ đóng quân tại Iraq.

-Theo AFP, các máy bay quân sự đang bay tấp nập trên bầu trời thủ đô Baghdad của Iraq vào sáng 8.1, vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ tại Iraq nơi có quân Mỹ đồn trú. Trong số đó có nhiều máy bay phản lực lao vút ngang bầu trời nhưng chưa rõ loại máy bay gì.

-CNN dẫn lời nguồn tin lực lượng người Kurd cho biết ít nhất 2 tên lửa rơi trúng 2 địa điểm ở Erbil. Một tên lửa rơi trúng sân bay quốc tế Erbil nhưng không phát nổ, tên lửa thứ hai đánh trúng một khu vực cách thành phố Erbil 33 km về phía tây nhưng không gây thương vong

Tình trạng thương vong sau hành động nã tên lửa của Iran

-Giới chức Mỹ xác nhận không có thiệt hại nhân mạng sau các vụ tấn công nhưng vẫn đang đánh giá thêm tình hình.

-Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận toàn bộ binh lính Ba Lan ở căn cứ al-Assad an toàn.

Phản ứng của Mỹ khi Iran tấn công căn cứ quân sự tại Irag

CNN dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc ngày 7.1 (giờ Mỹ) cho biết, Iran đã phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.

“Rõ ràng các tên lửa này đã được phóng từ Iran  và nhắm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự ở Iraq đang điều hành nhân viên quân sự và liên quân Mỹ tại Al-Assad và Irbil" - Jonathan Hoffman, trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố. 

"Chúng tôi đang đánh giá những thiệt hại ban đầu” - ông nói thêm.

Các căn cứ đã cảnh giác cao độ "do những dấu hiệu cho thấy chế độ Iran đã lên kế hoạch tấn công các lực lượng và lợi ích của chúng tôi trong khu vực”.

“Sau khi đánh giá tình hình và xem xét hành động phản ứng, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quân nhân, đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực" - Lầu Năm Góc nói.

CNN dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gọi điện cho Thủ tướng Iraq. Tuy nhiên, do đang là nửa đêm nên không rõ ai thực sự ở đầu dây phía Iraq, mặc dù các nguồn tin khẳng định “đã có liên lạc ở cấp cao nhất giữa chính phủ Mỹ và Iraq”.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Saeed Jalili, đồng thời là chính trị gia và đại diện của Lãnh đạo tối cao Iran, đã đăng trên Twitter hình ảnh lá cờ Iran sau vụ tấn công vào căn cứ không quân al-Asad của Mỹ, trả thù cho vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav