THƠM BÙI MÈM MÉM CỦA NGƯỜI H’MÔNG Ở SAPA

Đăng bởi Phạm Diệu vào lúc 18/07/2019

1.Một số thông tin về món Mèm Mén:

Ăn gì khi đi du lịch Sapa

-Sinh sống trên núi cao không thích hợp để trồng lúa, ngô gần như là lương thực được thu hoạch chủ lực của đồng bào dân tộc H’Mông nơi đây, vì vậy họ đã sáng tạo ra món mèm mén để ăn thay cơm, dần dân món ăn này không chỉ là món không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào H’Mông mà còn trở thành đặc sản tại Sapa.

Các địa điểm tham quan không thể bỏ qua ở Sapa

-Mèn mén theo tiếng Trung Quốc có nghĩ là bột ngô hấp, và theo những người dân địa phương, chỉ các loại ngô tẻ tại đây mới có thể làm nên món mèn mén ngon và hấp dẫn.

- Do nhu cầu phát triển của xã hội, khách du lịch từ các vùng miền đổ về đây mỗi năm một đông hơn, mèn mén đã được chế biến nhiều hơn để cung cấp cho nhu cầu thưởng thức của du khách, không chỉ đem lại thêm nguồn thu nhập mới cho đồng bào nơi đây, nó còn góp phần quảng bá một nét văn hóa độc đáo của một bộ phận tộc người vùng núi rừng Tây Bắc.

Tour Sapa - Fansipan 3 ngày 2 đêm

2.Cách làm mèm mén Sapa:

Món ăn này không khó làm, nhưng đòi hỏi công phu và tốn nhiều thời gian

-Bắp ngô được đưa ra bóc vỏ, tẽ hạt rồi dùng cối đá xay nhỏ. Khi có bột ngô vừa ý, rắc một lượng nước nhất định rồi đảo đều để bột ngô tơi ra, sau đó đổ vào chõ gỗ đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun. Để có được món mèm mén, người làm phải đồ bột ngô hai lần trên chõ gỗ.

Nên đi du lịch Sapa vào mùa nào?

-Thời gian hấp lần đầu tùy thuộc vào từng loại ngô. Nếu là ngô non thì chỉ sau khi nước trong chảo sôi, hơi bốc nhiều trên miệng chõ là được. Nếu là bột ngô già thì cần thời gian lâu hơn. Sau đó, bột được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Do đồ lần đầu tiên chưa chín hẳn nên người làm vẫn phải cho thêm một lượng nước vừa đủ và đảo đều tay để bột không bị vón. Khi thấy bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ để đồ lần hai, cũng là lần cuối cùng.

3.Hương vị của mèn mén Sapa

-Với hương vị tự nhiên của ngô vùng cao, mèm mém gần như vẫn giữ được nguyên vẹn vị ngon này. Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, thấy ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng. Mùa đông, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người, xua tan đi cái lạnh “cắt da cắt thịt” của miền núi Tây Bắc

Mùa thu tại Sapa nên tham quan địa điểm nào?

-Người H’Mông ăn mèn mén với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố… hoặc với bột ớt nướng. Ớt khô đem nướng trong than hồng rồi giã nhỏ, trộng với chút muối, tạo thành một thứ gia vị say nồng. Ngoài ra món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ.

     Antamtour chuyên thực thực hiện tour du Lịch Sapa - Fansipan 2 ngày và tour du lịch Sapa 3 ngày2 đêm.

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 0912.121.836 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0912 121 836
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav