Bò nướng ống
Món ăn này là sự pha trộn giữa các loại rau rừng và thịt bò thái lát mỏng. Thịt bò được làm chín bằng ống tre nên có mùi tre cháy xém rất đặc trưng. Dù nướng bằng than lửa nhưng món ăn lại không có mùi khói ám vào, thay vào đó là vị ngọt của thịt bò cùng hương thơm quyến rủ của các loại rau rừng trong món ăn.
Cách chế biến của món ăn tạo cho thịt bò vẫn giữ được hương vị, dinh dường nguyên vẹn và đậm chất của núi rừng Gia Lai.
Ăn gì ở Gia Lai
Muối kiến vàng
Tên món ăn này vừa kích thích sự tò mò của du khách vừa “dọa dẫm” những ai yếu bóng vía. Nhưng quả thực muối kiến vàng là món ăn nhất định phải thử hoặc mua về làm quà nếu có dịp đến Gia Lai. Loại muối độc nhất vô nhị này được làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai).
Người ta bắt những con kiến vàng, rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng… Muối kiến vàng chấm cùng thịt nướng là tuyệt nhất. Vị mặn riêng của kiến cùng với axit trong bụng chúng chua chua như muối và chanh kết hợp cái cay ớt, hăng hăng của kiến và các lá lạ tạo ra hương vị khó quên.
Du lịch Tây Nguyên 4 ngày xuất phát từ Hà Nội
Bò khô một nắng Gia Lai
Thịt trâu thịt bò ở vùng rừng núi luôn có hương vị đậm đà hơn những nơi khác. Bò ở Gia Lai nuôi thả tự do nên thịt đặc biệt dai và ngọt thơm. Bò một nắng cũng như những sản vật khác của miền cao thường tập trung về phố núi Krông Pa, một huyện cửa ngỏ miền núi tỉnh Gia Lai sát cạnh cao nguyên Sơn Hòa tỉnh Phú Yên. Bò một nắng được làm từ thịt thăn, thịt đùi, sau đó được ướp mắm muối, tiêu sả, bột ngọt, ớt hiểm phơi ngoài nắng. Bò sau khi phơi nắng hoặc sấy 1kg còn khoảng 800g.
Phương tiện di chuyển đến Tây Nguyên
Phở khô Gia Lai
Không như các loại phở thông thường có phở và nước dùng cùng chung một tô, phở khô Gia Lai luôn được phục vụ với hai tô, một đựng phở, một là nước lèo. Điểm khác biệt ở đây là bánh phở có vị dẻo dai, sợi nhỏ, làm từ bột gạo nhưng do cách chế biến mà khi trụng vào nước sôi, phở không bị mềm nát và rất dai, thơm ngon.
Tô phở được dọn ra với lớp bánh phở trắng, bên trên là một lớp thịt gà, thịt lợn đã băm được xào thơm cùng với hành phi và rau thơm. Quyết định đến độ ngon của bát phở trộn này chính là phần nước lèo. Nước được ninh từ xương ống, thịt bò, thịt gà, gân bò… ninh liu riu trên bếp lửa nên rất ngọt và trong.
Công ty chuyên tổ chức tour Tây Nguyên
Bún cua thối
Đây cũng là một món ăn kén người ăn và độc đáo của Gia Lai, nhưng khi đã thích thì sẽ không dứt ra được. Món này có mùi thum thủm đặc trưng đó là do chất đạm trong thịt cụa bị phân huỷ sau khi được đậy kín và ủ qua đêm cho nước cua “lên tuổi”. Sau đó sẽ được chưng thành mắm cua.
Chan vào tô bún là có thể thưởng thắc ngay rồi. Để tăng độ hấp dẫn, hãy thêm rau vào, thêm nem, thêm chả nữa. Bún cua thối có vị ngon rất riêng khó mà diễn tả được thành lời, dùng rất ngọt thanh, vị cay cay, mằn mặn.
Kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên
Gỏi lá Gia Lai
Ăn gì khi đi du lịch Tây Nguyên
Món ăn này rất ngon, hương vị nhẹ nhàng, ăn mãi không ngán. Người ta khẽ cuốn nhẹ những chiếc lá thành hình chiếc phễu. Gắp thêm miếng xoài xanh cắt nhỏ, lát ớt, tép tỏi rồi gắp miếng thịt lợn ba chỉ thái nhỏ, cùng con tép nhỏ. Khi tất cả đã đủ mới dùng chiếc thìa nhỏ múc thứ nước xốt sền sệt vào rồi thêm hạt tiêu tươi.
Thứ nước xốt đó được chế biến từ lòng cá, trứng cá xay nhuyễn, rồi chưng lên với gia vị, mắm muối. Đây là thứ quyết định để dẫn tất cả các loại lá rừng kia thành một món ăn “Gỏi lá rừng”.
Antamtour chuyên thực thực hiện tour du lịch Tây Nguyên 5 ngày 4 đêm và Tour du lịch Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm
THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: