BỨC TRANH SỐNG ĐỘNG VỀ VĂN HÓA Ở TÂY NGUYÊN | Antamtour.vn

BỨC TRANH SỐNG ĐỘNG VỀ VĂN HÓA Ở TÂY NGUYÊN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 20/04/2019

Du lịch Tây Nguyên, ngoài thưởng thức những ly cà phê thơm ngon đặc trưng vùng cao nguyên đất đỏ, hãy thử thăm thú những cảnh sắc thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này.

Đến Đăk Nông ngắm dòng Sêrepok lúc hiền hòa, lúc dữ dội, hơn cả là thác Gia Long với dáng vẻ hoang sơ hay thác Dray Nur tựa bức tường thành khổng lồ khi xuân về xanh thẳm. Cùng cưỡi những chú voi khổng lồ ở Bản Đôn, hay ngắm hồ Lak thơ mộng, những cánh rừng nguyên sinh trù phú ở DakLak.

Sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa nơi đây cũng khiến du khách bị cuốn hút và ấn tượng với sử thi Tây Nguyên, những Lễ hội truyền thống tiêu biểu cho đời sống văn hóa.

Hay văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên phản ánh những giá trị văn hóa kết nối lịch sử, lễ hội đua voi hay kiến trúc nhà Rông độc đáo… tất cả đều tạo nên một bức tranh đầy màu sắc cho văn hóa Tây Nguyên.

Văn hóa Tây Nguyên

Trải qua bao nhiêu thế kỷ, người Tây Nguyên không quên những gì gọi là “truyền thống” của dân tộc mình. Những luật tục, tập quán sinh hoạt, văn hóa đặc trưng… vẫn được duy trì trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Các dân tộc bản địa Tây Nguyên vẫn tin vào tự nhiên, tin vào thần linh, tin vào những gì thế hệ trước mình đã để lại. Di sản văn hóa ấy cứ từng ngày được duy trì, tái hiện trong mỗi dịp lễ hội và trở thành đặc sản về văn hóa của vùng miền.

Văn hóa Tây Nguyên

Tới Tây Nguyên, du khách sẽ được thưởng thức văn hóa cồng chiêng trong các ngày lễ lớn hay các sinh hoạt quan trọng của cộng đồng, được chiêm ngưỡng những ngôi nhà của người Ê-Đê “dài như một tiếng chuông ngân” hay những lễ hội: cúng sức khỏe, mừng lúa mới, bỏ mả… của người bản địa.

Văn hóa Tây Nguyên

Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên bao trùm 5 tỉnh Tây Nguyên, tập hợp của nhiều dân tộc thiểu số. Cồng chiêng Tây Nguyên là nơi chứa đựng những giá trị kiệt tác của nhân loại.

Không chỉ có sức hấp dẫn đặc biệt ở sự đa dạng độc đáo kỹ thuật diễn tấu mà cồng chiêng còn là biểu tượng cho sự tổng hoà các giá trị văn hóa đa dạng như:

 • giá trị biểu thị đặc trưng và bản sắc văn hóa vùng;
 • giá trị biểu thị đặc trưng văn hóa tộc người hoặc nhóm tộc người
 • giá trị phản ánh đa chiều; giá trị nghệ thuật
 • giá trị sử dụng đa dạng
 • giá trị vật chất
 • giá trị biểu thị sự giàu sang và quyền uy
 • giá thị tinh thần
 • giá trị cố kết cộng đồng và giá trị lịch sử.

Văn hóa Tây Nguyên

Trong các lễ hội truyền thống, đồng bào các dân tộc bản địa luôn thể hiện sự tôn kính, cảm phục đối với thần linh (Yàng). Ở Tây Nguyên xưa và nay, Yàng là một đức tin về thế giới siêu nhiên của người bản địa.

Trong tiềm thức của họ, mỗi thành tố tự nhiên như rừng, núi… đều có vị Yàng cai trị, ảnh hướng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người Tây Nguyên.

Nhờ đức tin ấy, những nét sinh hoạt văn hóa, những lễ hội, tập quán đặc trưng vẫn tiếp tục được duy trì, xây dựng nên một đời sống tinh thần đa dạng, phong phú của người Tây Nguyên.

Khi Tham gia vào những lễ hội ở Tây Nguyên, du khách không nên bỏ qua lễ hội đua voi. trong các lễ hội đua voi, du khách có thể trải nghiệm cảm giác ngồi trên lưng voi đi dạo vòng quanh những cánh rừng nguyên sinh, lội qua dòng sông chảy người Srê-pốk hay qua hồ Lắk. Ở những huyện như Buôn Đôn hay Lắk của tỉnh Đắk Lắk, những chú voi vẫn được đồng bào bản địa chăm sóc, nuôi dưỡng bên những căn nhà dài truyền thống. Voi nhà tham gia trong mọi lĩnh vực sản xuất, phục vụ du lịch tại Tây Nguyên. Chưa thấy voi, chưa thưởng thức rượu cần, chưa nghe cồng chiêng… cũng đồng nghĩa với việc khách du lịch chưa biết đến mảnh đất Tây Nguyên.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour Tây Nguyên 5 ngày 4 đêmTour Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm

 1. Tour Tây Nguyên
 2. Tour Tây Nguyên 3 Ngày 2 Đêm
 3. Tour Tây Nguyên 4 Ngày 3 Đêm
 4. Tour Tây Nguyên 5 Ngày 4 Đêm

Antamtour rất hân hạn được phục vụ quý khách!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo