CÁC CÔNG TRÌNH Ở CHÙA VĨNH NGHIÊM | Antamtour.vn

CÁC CÔNG TRÌNH Ở CHÙA VĨNH NGHIÊM

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 27/12/2019

“Ai qua Yên Tử Quỳnh Lâm

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”

Chùa Vĩnh Nghiêm, toạ lạc tại Trí Yên, Trí Dũng tỉnh Bắc Giang là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng của miền Bắc, là nguồn cội hình thành nên thiến phái Trúc Lâm. Nếu ai đã có dịp đi du lịch Bắc Giang hay tour Tây Yên Tử, sẽ nhận thấy chùa không quá to, nhìn trầm mặc cổ kính nhưng các công trình xây dựng tại đây đều có từ lâu đời và mang giá trị tâm linh, lịch sử lớn. Chúng ta hãy cùng tìm hiều đến các công trình được xây dựng tại chùa Vĩnh Nghiêm này nhé.

Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm

Là công trình có chức năng làm cổng chính để vào chùa, được xây dựng chủ yếu bằng gạch với mái ngói cong đậm chất phật giáo xưa.

Bia lục lăng

Bia được khắc dựng năm 1606, ghi lại công đức tu sửa chùa Phật vào năm Hoàng Đinh thứ 6. Nội dung tấm bia có ghi rằng: “nay ở huyện Phượng Nhãn, phủ Lạng Nguyên, đạo Kinh Bắc, nước Đại Việt có một khi sùng phúc rõ là đất tam bảo.

Nơi đây trang nghiêm rực rỡ, non cao ngàn vạn nhận, trùng trùng điệp điệp vây tròn ôm lấy thành hình chiếc lọng hoa. Ở chỗ hai ba sông, sóng nước dạt dào mệnh mông, quanh co uốn lượt chầu về như dải lụa bạc. Khoảng giữa là ngôi chùa cổ có một bầu trời riêng, truyền rằng đó là chùa Vĩnh Nghiêm. Thực là một danh lam đứng đầu thiên hạ…”

Tam bảo chùa Vĩnh Nghiêm

Đây là công trình gỗ cổ truyền còn được bảo lưu lại từ thời Lê Nguyễn, gồm hai kiểu kiến trúc Lê – Nguyễn được bài trí song hành.

Công trình này thờ phật pháp theo phái Đại Thừa-một tông phái có đặc trưng là thờ nhiều phật, Bồ tát và hành giả. Đi du lịch chùa Vĩnh Nghiêm, vào trong Tam bảo sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống tượng phật nơi này, đó là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ tinh xảo của các nghệ nhân từ thời Lê đến thời Nguyễn, các pho tượng ở đây đều được sơn son thiếc vàng.

Toà nhà tổ đệ nhất chùa Vĩnh Nghiêm

Là toà thờ ba tổ sư khai sáng thiền phái Trúc Lâm là: Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang. Do có toà nhà tổ đệ nhất này nên chùa Vĩnh Nghiêm đã trở thành ngôi chùa cổ có kiến trúc giàu bản sắc Phật Việt nhất mà không phải ngôi chùa cổ trong khu vực miền Bắc có được.

Nó bắt nguồn từ thời ba vị sư tổ chọn nơi đây làm trụ sở Trung ưng Giáo hội Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, lập sổ tăng nhân, độ cho các tăng ni và khai tràng thuyết pháp nên nơi đây vẫn được coi là trường Đại học Phật giáo đầu tiên ở nước ta.

Gác chuông chùa Vĩnh Nghiêm

Nơi đây được treo bảo khí của nhà Phật là là quả chuông lớn đúc năm 1831, là nơi sớm chiều các sư tăng thỉnh chuông hoằng pháp đạo Phật tới thập phương.

Nhà tổ đệ nhị chùa Vĩnh Nghiêm

Là nơi thờ các vị tổ sư kế tiếp ba vị tổ sư của thiền phái Trúc Lâm. Thiền phái Trúc Lâm được Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, phát triển hưng thịnh và trở thành quốc giáo dưới thời Trần ( Thế kỷ XIII-XV).

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm đang nắm giữ hệ thống mộc bản lên tới 3.050 ván khắc rời trên chất liệu gỗ thị. Chữ khắc trên mộc bản là chữ Hán hoặc chữ Nôm, có một số bản mang chữ Phạn. Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm hàm chứa tư tưởng, giáo lý của Phật giáo Trúc Lâm, mà cốt lõi là sợ giác ngộ của các cao tăng.

Kho mộc bản hiện tại chùa Vĩnh Nghiêm đang lưu giữ được coi là bảo vật, cổ vật của Việt Nam, là di sản văn hoá quý báu của nhân loại; là cổ vật quý giá mang tính độc bản, tính nguyên gốc nên có giá trị rất lớn về phương diện văn hoá cũng như kinh tế.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour tây Yên Tử Bắc Giang 1 ngày

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo