Canh gà rượu bâu là món ăn đặc sản của dân tộc Dao Thanh Y sinh sống quanh chân núi Yên Tử thuộc xã Hoàng Cả huyện Hoàng Bồ. Món ăn này không những có vị ngon lạ miệng mà còn có giá trị về sức khoẻ, du khách nếu có dịp du lịch Yên Tử, đừng quên nán lại thưởng thức món này nhé!
Canh gà rượu bâu tại Yên Tử
Rượu Bâu là loại rượu được lên men bằng lá cây rừng của người dân tộc quanh núi Yên Tử, gà dùng để nấu là gà quê Hoàng Bồ nổi tiếng. Gà phải chọn loại ngon, không quá già; sau khi sơ chế chỉ dùng một phần nấu canh, phần còn lại luộc qua lấy nước dùng.
Điểm khác biệt trong canh gà rượu Bâu thì thành phần rượu Bâu là không thể thay thế. Yếu tố đặc biệt để làm nên điểm đặc trưng cho rượu Bâu chính là men rượu.
Người Dao Thanh y dùng một số loại lá cây rừng, luộc lên lấy nước cốt rồi trộn với bột gạo, ủ làm men.
Sau đó, gạo nếp nương được nấu thành cơm, đem trộn với men và tiếp tục ủ.
Sau khoảng 3-5 ngày, khi cơm ủ đã lên nấm thì bắt đầu cho vào hũ, đổ thêm nước và tiếp tục ủ cho đến khi hỗn hợp tiết ra chất lỏng màu vàng trong, có vị chua ngọt.
Đấy chính là rượu Bâu. Khác với những loại rượu khác, rượu Bâu thành phẩm thường phải dùng ngay hoặc phải bảo quản trong tủ lạnh.
Trong khi chờ đợi gà ướp thì phần gà không dùng nấu canh được cho lên bếp luộc qua để lấy nước dùng; tùy sở thích từng người mà dùng nhiều hay ít nước, có thể từ 300ml-500ml.
Gà sau khi ướp thì đặt lên bếp đảo cho săn lại, sau đó cho chỗ rượu còn lại vào đun liu riu, sôi khoảng 3 đến 5 phút.
Lúc này cho nước dùng vào canh, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị rồi đun tiếp sôi chừng 5 phút thì được.
Canh gà rượu bâu không quá khó trong việc chế biến, tuy nhiên tinh tuý của nguyên liệu và mùi vị, giá trị món ăn khiến cho nó không hề kém cạnh so với các món sang trọng từ nhà hàng khách sạn. Mở nắp vung đậy, nước canh màu vàng óng lóng lánh, mùi thơm của gà, rượu, gừng toả ra n ngào ngạt.
Món ăn có vị thanh, không ngấy rất dễ ăn, Ngay từ thìa canh gà đầu tiên được đưa lên miệng, điều mà mọi người cảm nhận được rõ nhất là cơ thể ấm dần lên, cái đói, cái mệt dường như được xua tan nhanh chóng, Canh gà rượu Bâu thường dùng lúc nóng, rắc thêm ít hạt tiêu cho đậm đà.
Tác dụng sức khoẻ của canh gà rượu bâu Yên Tử
Canh gà rượu Bâu có tác dụng nâng cao thể trạng, tốt cho tiêu hóa, chữa cảm lạnh; đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử