Chợ Tình Sapa

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 04/11/2015
Chợ tình Sapa là điểm đến được nhiều du khách yêu thích và tìm đến bởi lẽ được mệnh danh là một trong mười nơi lãng mạn nhất hành tinh.  Chợ tình Sa Pa là một nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở vùng cao Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nước ta nói chung từ xa xưa 
Du Lịch Sapa gần như là lựa chọn của rất nhiều cặp uyên ương cho tuần trăng mật . Với khí hậu mát mẻ quanh năm, cái lạnh của núi , của mây mù cùng với vẻ đẹp của núi rừng , ruộng bậc thang khiến người ta dễ muốn gần nhau hơn.
du lịch Sapa có rất nhiều khách sạn đẹp từ cổ kính tới hiện đại để chọn lựa. Du khách có thể nắm tay bạn tình đi dạo thăm thú phố phường, đi chợ, hòa mình vào phiên chợ tình vào ngày thứ 7. Thăm những biệt thự Pháp, tới thác Tình Yêu được coi là đẹp nhất miền Bắc Việt hay tới những bản người dân tộc để tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của họ.
Sapa còn được mệnh danh là địa điểm du lịch dành cho tình yêu số một ở Việt Nam. Thời điểm thích hợp nhất là tháng 11 tới tháng 3.
Thung lũng Mường Hoa – nơi những cư dân người Mông, người Tày, người Dao sống quay quần bên nhau. Bản của người dân tộc vùng cao thường cách khá xa trung tâm Sa Pa vì thế để đến được chợ phải mất cả nửa ngày, chính vì thế buổi đi chợ thường bắt đầu vào ngày thứ Bảy để kịp đến vào phiên chợ sáng Chủ nhật. Đêm thứ 7 hàng tuần từ lâu đã trở thành đêm Chợ tình của trai gái các bản, làng và trở thành nét văn hóa đặc trưng của dân tộc vùng cao.
Chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi dành cho những  hàng trai cô gái Mông đến đây để tìm bạn tình mà những người có vợ có chồng cũng đến để tâm sự. Ở Chợ tình Sa Pa, con trai thổi khèn lá tìm bạn gái, nếu con gái ưng thì đến gần, con trai thổi tiếp, con gái thật ưng cái bụng thì con trai dắt con gái đi tâm sự.
Những người con gái đã lấy chồng, cứ đến phiên Chợ tình lại đưa chồng đến chợ. Người chồng sẽ hòa vào những người bạn trai khác để thổi khèn và chỉ thổi những bài dành cho người có vợ rồi ngồi uống rượu. Và người vợ múa hát nhưng chỉ múa hát những bài dành cho những người đã có chồng, múa cả với những người đàn ông có vợ, múa cả với chồng mình. Người vợ sẽ ngồi bên chồng khi chồng uống rượu, rót rượu cà khuyến khích người chồng uống càng nhiều càng tốt. Khi người chồng đã say sưa quên đường về, người vợ sẽ bế chồng vác ngang lưng ngựa đưa về nhà, nếu giữa đường, người chồng có nôn mửa, người vợ sẽ đặt người chồng xuống giữa đường và chăm sóc đến khi nào chồng tỉnh mới đưa về nhà.
Chợ tình Sa Pa từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa nổi bật của những người dân tộc vùng cao, là sân chơi cho những điệu khèn, điệu múa của những chàng trai cô gái.
Chợ tình Sa Pa, thường thấy những cô gái H’Mông cầm vòng bằng thổ cẩm, nếu “ưng” người nào, sẽ chủ động buộc vào cổ tay người ấy. Người nào may mắn được buộc nghĩa là được làm người thân của gia đình. Nếu thiếu nữ buộc vào cổ tay con trai nghĩa là “Yêu nhau tôi buộc cổ tay, tôi dành trọn tình yêu cho anh, anh đừng đi theo người khác nữa”. Chiếc vòng ấy còn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, nếu được thầy mo buộc cho ai thì không con ma nào làm tội người đó được. 

Trước đây, chiếc vòng chỉ có mấy sợi chỉ xanh đỏ, nhưng nay họ làm to bản hơn. Chiếc vòng ấy, con gái H’Mông không chỉ tặng cho người mình yêu mà còn tặng cho cả khách du lịch nữa. Họ cho rằng, tặng cho khách du lịch, khách sẽ nhớ người H’Mông, khách sẽ đến chợ tình và mua đổ thổ cẩm của họ. 

Du khách đến chợ tình Sa Pa không chỉ để xem con trai, con gái người H’Mông thổi khèn tìm bạn tình, múa hát mà còn để ngắm sương, mua hàng hóa thổ cẩm, ăn trứng gà nướng, lòng lợn nướng, bắp nướng nữa. Phiên chợ tình cũng là dịp để người H’Mông giao lưu văn hoá giữa các bản làng với nhau, để mua bán hàng hóa, trao đổi cung cách làm ăn, trồng lúa, trồng khoai, buôn bán. 
Tags : du lich sapa, tour sapa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0912 121 836
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav