CHÙA AM VÃI BẮC GIANG | Antamtour.vn

CHÙA AM VÃI – BẮC GIANG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 14/11/2019

Chùa Am Vãi

Chùa Am Vãi cách thị trấn Chũ huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang chừng 15 cây số, tọa lạc trên sườn của đỉnh núi Am Ni hay cũng gọi là núi Am Vãi thuộc xã Nam Dương huyện Lục Ngạn.

Cách đi đến chùa Am Vãi

Chùa Am Vãi được đặt tại một nơi đắc địa đúng sách phong thủy: “Bối sơn, diện thủy, hướng dương”. Sau chùa là núi, trước mặt là thung lũng mênh mông đầy nắng và gió bên dòng sông Lục Nam nghìn đời vẫn chảy. Xa hơn phía mặt trời mọc là thượng ngàn rừng thiêng Yên Tử.

Nơi mà cách đây hơn 700 năm đức vua Trần Nhân Tông sau khi cùng vua tôi nhà Trần với quân dân Đại Việt 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược, đã từ bỏ ngai vàng lên đỉnh 1068 mét xuống tóc đi tu, lập nên thiền phái Trúc Lâm.

Kể từ đó thiền viện được mở ra, Chùa Am phát triển, hàng nghìn tăng đồ qua đào tạo được 3 vị tổ sư Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang phái đi trụ trì ở nhiều chùa trên khắp một dải cánh cung Yên Tử và nhiều nơi khác.

Am Vãi chính là chùa được ra đời giữa trào lưu như vậy. Khi Thiền phái Trúc Lâm trở thành phái thiền tông độc lập, chùa Am Vãi là địa điểm đón nhận nhiều vị sư đến tu tại chùa. Nơi đây trở thành một phân nhánh quan trọng của thiền phái để kết nối với các trung tâm Phật giáo lớn: Vĩnh Nghiêm, Quỳnh Lâm và Yên Tử.

Cầu gì ở chùa Am Vãi

Sự linh thiêng của chùa Am Vãi

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở miền Bắc. Người dân đến đây để cầu phúc, thọ, an; đặc biệt đối với những đôi vợ chồng hiếm con hoặc mong muốn có một cậu quý tử để nối dõi tông đường thì việc đi lễ chùa Am Vãi có ý nghĩa rất lớn đối với họ. "Cầu được ước thấy", đã có nhiều cặp vợ chồng khi đi lễ chùa trở về thì ước vọng của họ đã trở thành hiện thực.

"Tiếng lành đồn xa", càng ngày càng có nhiều cặp vợ chồng như thế đến đây hơn, họ cũng mong mình sẽ được sự may mắn như thế.

Nên đi lễ chùa Am Vãi vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Am Vãi

Mấy năm nay dân làng Biềng mở hội chùa Am Vãi vào ngày 23 tháng 3 âm lịch, ngay từ đầu xuân chùa đã đón rất nhiều lượt du khách đến cúng bái, thời điểm diễn ra lễ hội, dù chùa có đường đi không dễ dàng, lại ở trên cao nhưng tăng ni phật tử vẫn hành hương đến rất đông.

Kiến trúc chùa Am Vãi

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo