Chùa Bảo Sái - Yên Tử | Antamtour.vn

Chùa Bảo Sái - Yên Tử

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 24/10/2019

Chùa Bảo Sái nằm ở đâu?

🔆 Từ chùa Một Mái, tiếp tục lộ trình hành hương lên núi khoảng 500 mét, du khách sẽ đến chùa Bảo Sái. Ngôi chùa tọa lạc chênh vênh trên vách núi, ở độ cao 724 mét so với mặt nước biển, cửa hướng Tây Nam.

🔆 Chùa Bảo Sái mang theo tên của một Thiền sư từng tu hành ở đây, là đệ tử đầu tiên, thân tín của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Bảo Sái là người duy nhất được Ngài cho gọi về, ở bên và được nghe lời dạy cuối cùng của Ngài về triết lý căn bản của Nhà Phật trước khi Ngài viên tịch. Bảo Sái có công trong việc coi sóc ấn hành Đại Tạng Kinh triều Trần.

🔆 Ngôi chùa Bảo Sái đã nhiều lần trùng tu. Đầu thế kỷ XX, sư bà Đàm Thái đã có công lớn tỏng việc sửa sang Phật điện. Ngôi tháp Trà Tỳ tọa lạc phía trước chùa thờ xá lợi, là nơi khắc ghi công lao to lớn của sư bà.

🔆 Sau này, chùa Bảo Sái bị sập vì núi lở. Chùa được phục dựng, tu bổ vào các năm: 1989 và 1995. Ngôi chùa ngày nay được xây dựng, và khuôn viên của chùa được mở rộng vào năm 2012, gồm nhiều công trình: chính điện, nhà Tổ, sân chùa và khu vườn đá phía sau chùa.

Sự tích trong chùa Bảo Sái

✔️ Chùa Bảo Sái Yên Tử cũng gắn với câu chuyện dân gian khi xưa, cứ mỗi lần sư chùa tụng kinh, gõ mõ là hổ lại đến bên gốc dổi nghe kinh kệ. Ngày tháng qua đi, hổ và nhà sư luôn sống gần nhau. Bỗng một ngày kia, sư chùa lâm bệnh rồi viên tịch.

✔️ Vắng bóng nhà sư, không còn tiếng tụng kinh, gõ mõ, hổ đau đớn, thét gầm vang núi, ôm chặt thân cây dổi cào xé. Sau ngày đó, hổ biệt tăm. Để ghi lại sự tích này, đời sau đã tạc tượng hổ bên giếng thiêng và khắc vào vách đá 4 chữ “Hổ bao niết linh”, tức “dấu vết ôm cây của hổ thiêng”.

✔️ Những thân cây dổi cổ thụ với những vết cào xé, được cho là dấu vết của móng vuốt hổ ôm cây khi đó, bên cạnh là một bàn chân đá và rùa đá do thiên tạo, trông vô cùng linh thiên huyền bí trong mây núi Yên Tử.

✔️ Góc chùa Bảo Sái Yên tử là gườm đá ghi câu chuyện Phật Hoàng nhập Niết bàn vào một đêm tháng mười một năm 1308, nay vừa tròn 707 năm. Trong tác phẩm “Am Mây Ngủ” có đoạn kể Thiền sư Bảo Sái ở bên và được nghe lời dạy cuối cùng của Phật Hoàng về triết lý căn bản của Nhà Phật trước khi Ngài viên tịch.

Kiến trúc chùa Bảo Sái

❇️ Chính điện kiến trúc chữ Đinh (丁), tiền đường gồm 3 gian 2 chái và một gian hậu cung thờ tượng Phật theo cách thức thờ tự chùa miền Bắc Việt Nam. Nhà Tổ kiến trúc kiểu chữ nhất (一) có ba gian. Gian giữa thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Bảo Sái và Tổ Bồ-đề Đạt-ma.

❇️ Phía sau, bên trái chùa có gườm đá, ban thờ sơn thần và giếng thiêng. G­ườm đá tôn trí tượng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, bên trái là t­ượng Bảo Sái trong tư thế quỳ trên bệ sen. Kề sát ban thờ sơn thần là giếng thiêng, bên giếng có tượng hổ đá.

❇️ Trước giếng có cây dổi cổ thụ, thân cây còn in dấu móng vuốt hổ ôm cây; một bàn chân đá, rùa đá thiên tạo và một pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo