Chùa Bút Tháp : Vẻ đẹp cổ kính của ngàn năm lịch sử | Antamtour.vn

Chùa Bút Tháp : Vẻ đẹp cổ kính của ngàn năm lịch sử

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 01/02/2024

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh mang trong mình nhiều giá trị di sản lịch sử vượt qua hàng thế kỷ. Nơi đây được coi là một trong những danh lam thắng cảnh cổ kính đẹp nhất tại đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Ngày nay, chùa vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những nét đặc sắc, thu hút khách tham quan đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của nơi này. Hãy cùng Antamtour khám vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính này trong bài viết dưới đây.

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp

  1. Giới thiệu về Chùa Bút Tháp
  2. Hướng dẫn đường đi
  3. Nét kiến trúc đặc biệt của chùa Bút Tháp
  4. Khám phá những điểm độc đáo
  5. Lễ hội chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Giới thiệu về Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp ở đâu? Chùa Bút Tháp ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Vị trí trên Google Maps

Chùa Bút Tháp, tên chữ Ninh Phúc Tự, là một trong những danh lam thắng cảnh cổ kính độc đáo tại miền Bắc, nổi tiếng với bốn Bảo vật Quốc gia được lưu giữ và bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 14, có diện tích khoảng 10.000m2 với kiến trúc độc đáo, hài hòa với không gian thiên nhiên xung quanh.

Đây là một trong số ít những chùa vẫn giữ được vẻ đẹp sơ khai và quyến rũ như lúc ban đầu. Sách Địa chí Hà Bắc (1982) ghi chép rằng chùa đã tồn tại từ thời vua Trần Thánh Tông (1258-1278). Khi thiền sư Huyền Quang (Trạng nguyên năm 1297) trụ trì, ông đã xây dựng ngọn tháp đá cao 9 tầng với trang trí hình hoa sen, ngày nay ngọn tháp này đã không còn. Qua hàng trăm năm lịch sử và nhiều đợt trùng tu, chùa vẫn giữ được vẻ cổ kính và là di tích lịch sử Quốc gia nên bạn không nên bỏ qua khi đến thăm, đặc biệt là vào dịp tổ chức lễ hội chùa Bút Tháp.

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp

Hướng dẫn đường đi chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Nếu bạn đến từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển đến chùa Tháp Bút Bắc Ninh bằng xe máy với khoảng cách chỉ khoảng 40km. Thông thường, việc đi từ Hà Nội đến chùa chỉ mất khoảng 1 tiếng lái xe. Để đến chùa từ Hà Nội, bạn có thể đi từ Ngã Tư Sở đến Khuất Duy Tiến, sau đó đi lên cầu vượt theo hướng Linh Đàm và tiếp tục đi theo QL1B đi Bắc Ninh. Sau đó, bạn đi trên QL38 để qua cầu Hồ, rẽ vào đường Thiên Đức và đi thẳng khoảng 9km, chùa sẽ nằm bên phải đường.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể chọn phương tiện xe bus. Từ Hà Nội, bạn có thể bắt chuyến bus số 204 tại bến Lương Yên và xuống ở chợ Keo, sau đó bạn có thể bắt xe ôm để đến chùa Bút Tháp. Một phương án khác mà người ta thường lựa chọn là đi xe khách. Một số hãng xe mà bạn có thể tham khảo là nhà xe Cúc Mừng, Kumho Việt Thanh, Đức Phúc, v.v.

Đối với du khách đến từ TP.HCM hoặc các tỉnh phía Nam, họ thường mua vé máy bay đến Hà Nội, sau đó sử dụng các phương tiện trên để di chuyển đến chùa Bút Tháp.

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp Thuận Thành

Nét kiến trúc đặc biệt của chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp được xây dựng theo phong cách "Nội Công Ngoại Quốc", với tất cả các công trình chính hướng về phía Nam, theo truyền thống của người Việt Nam. Theo đạo Phật, hướng Nam tượng trưng cho trí tuệ và bát nhã. Quần thể chùa Bút Tháp hiện nay vẫn lưu giữ nhiều di tích từ thế kỷ 17.

Cấu trúc trung tâm bao gồm 8 đơn nguyên song hành được sắp xếp đối diện nhau trên trục "Thần Đạo", với 2 dãy hành lang chạy dọc bao quanh. Phía bên ngoài là Tam Quan, tiếp theo là gác chuông 2 tầng 8 mái. Giữa hai dãy hành lang là 7 tòa nhà theo thứ tự từ bên ngoài vào bao gồm: Tiền Đường, Thiêu Hương, Thượng Điện, và Tích Thiện Am với chiếc cầu đá bắc ngang hồ sen.

Chùa Bút Tháp

Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Bút Tháp

Tòa Tích Thiện Am, hay nơi chứa điều lành, có một tòa cửu phẩm liên hoa – tháp gỗ cao 9 tầng, 8 mặt, và 9 đài sen tượng trưng cho 9 cấp tu hành chính quả trong Phật giáo. Tiếp theo là nhà Trung, phủ thờ và hậu đường, tổng cộng dài hơn 100m. Phía sau hậu đường là hàng tháp đá, trong đó có tháp đá Tôn Đức cao 5 tầng, là nơi xá lị của thiền sư Minh Hạnh. Bên trái chùa là nhà thờ vị tổ đầu tiên Chuyết Chuyết cùng tháp đá Báo Nghiêm 8 mặt cao 5 tầng, nơi xá lị của nhà sư Chuyết Chuyết. Ở phía ngoài, dọc theo tiền đường, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng 2 nhà bia.

Mỗi công trình kiến trúc chùa Bút Tháp đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo được tạo ra từ nhiều loại chất liệu như gạch, đá, và gỗ. Những yếu tố này thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và môi trường tự nhiên, tạo ra một tổng thể kiến trúc cân đối và đặc sắc, với trung tâm chặt chẽ và không gian mở rộng ở những khu vực xung quanh.

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp ở Bắc Ninh

Khám phá những điểm độc đáo của chùa Bút Tháp

⏩ Tượng Phật Quan Âm

Trong số các tượng cổ tại chùa Bút Tháp ở Bắc Ninh có một báu vật cổ độc đáo của Việt Nam, đó chính là tượng Phật "Thiên thủ thiên nhỡn - nghìn mắt, nghìn tay". Bức tượng này cao 3,7m, rộng 2,1m, dày 1,15m, có 11 đầu, 46 tay lớn và 954 tay nhỏ, với chiều dài khác nhau, tạo nên hình ảnh vươn cao như ánh hào quang, được đặt trên một tòa sen rồng và mang dáng hình của việc tu hành, thư thái. Bức tượng này có thể coi là biểu tượng tiêu biểu cho nghệ thuật tạc tượng của thời kỳ đó, với sự thể hiện rõ nét của tinh thần Phật giáo.

Chùa Bút Tháp

Tượng Phật Bà Quan Âm chùa Bút Tháp

⏩ Tháp Báo Nghiêm

Ngọn tháp độc đáo bằng đá cao vút, nổi bật trên bầu trời xanh của chùa Bút Tháp, là một trong những điểm độc đáo hiếm có. Từ xa, tháp trông như một chiếc bút khổng lồ nổi bật giữa không gian thanh bình của bầu trời. Tháp cao 13,05m, gồm 5 tầng, phần đỉnh được xây từ đá xanh, mỗi góc của mỗi tầng đều trang trí bằng 5 quả chuông nhỏ, với hoa văn sinh động và độc đáo. Dưới cùng của tháp, bạn có thể thấy 13 bức chạm đá hình thú. Từ những chi tiết này, chúng ta có thể nhìn thấy kỹ nghệ ghép đá và điêu khắc tuyệt vời của những người thợ thủ công dân tộc xưa kia.

Tháp Báo Nghiêm được xây dựng vào năm 1647, thời vua Lê Chân Tông. Cửa chính của tháp hướng về phía Nam và có dòng chữ "Báo Nghiêm Tháp" ngay trên thân tháp. Phía sau tháp, chúng ta có thể thấy Tôn Đức cao 11m, là nơi xá lị của vị tổ thứ hai của chùa. Tháp được xây dựng cũng vào thế kỷ 17, với 4 mặt được làm bằng đá. Trong quá khứ, hai cuốn sách cổ đã được tìm thấy, chứa kinh Phật được viết/khắc ngay bên trong tháp.

Chùa Bút Tháp

Tháp Báo Nghiêm chùa Bút Tháp

Lễ hội chùa Bút Tháp Bắc Ninh

Hằng năm vào khoảng ngày 23-24/3 âm lịch, khi bạn đến chùa Tháp Bút Bắc Ninh, bạn sẽ được trải nghiệm không khí sôi động của lễ hội tại đây. Đây là dịp đặc biệt để tôn vinh những truyền thống văn hóa của dân tộc, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của nước ta.

Hiện tại, chùa Bút Tháp còn lưu giữ 4 nhóm bảo vật quốc gia, bao gồm: Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được công nhận vào năm 2012, và ba pho tượng Tam Thế, tòa Cửu phẩm Liên Hoa, Hương án cũng đã được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2020.

Chùa Bút Tháp

Tượng Tam Thế chùa Bút Tháp

Hy vọng rằng qua những thông tin chi tiết trong bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được lịch trình du lịch tâm linh tại chùa Bút Tháp Thuận Thành Bắc Ninh phù hợp. Chắc chắn rằng đây sẽ là một chuyến đi vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ với người thân và gia đình. Liên hệ Antamtour để được tư vấn combo du lịch, tour Đền Bà CHúa Kho - Chùa Dâu - Chùa Bút Tháp giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo