CHÙA CAO LINH – SỰ KẾT HỢP GIỮA TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI | Antamtour.vn

CHÙA CAO LINH – SỰ KẾT HỢP GIỮA TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 10/01/2019

Theo lịch sử ghi lại thì chùa được dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên xây dựng vào năm nào không rõ, nhưng chỉ biết trong bia đá của chùa có ghi lại niên hiệu trùng tu vào đời Hậu Lê, cách chúng ta hiện nay khoảng chừng hơn 300 năm.

Khởi đầu ngôi chùa chỉ được xây dựng đơn sơ gồm ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, năm gian nhà tổ, ba gian nhà bếp cấp 4 mái thấp, nhằm để cho đệ tử địa phương đến lễ bái tu tập. Năm 1946 chùa là nơi cất dấu nuôi dưỡng cán bộ Việt Minh, dự trữ lương thực phục vụ cho kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Năm 1947 chùa bị giặc Pháp đốt mất 20 gian nhà gồm nhà tổ và các nhà phụ xung quan, nhằm triệt phá nơi dự trữ lương thực của bộ đội ta. Các vị cao tăng nơi đây điển hình và gần chúng ta nhất là Hòa Thượng Thích Thanh Sự đã thể hiện tinh thần của người con Phật ‘Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật Hòa Thượng đã tham gia đội tự vệ của xã cùng nhân dân đánh Pháp.

Từ năm 1967 đến năm 1975 đơn vị Phòng không Pháo Cao Xạ đã dùng chùa làm nơi đắp ụ pháo bắn máy bay Mĩ . Chùa còn là nơi chứa cất đạn dược, tám trú đóng quân của các đơn vị bộ đội khi hành quân ngang qua đây.

Chùa Cao Linh

Năm 2001, chùa được chính quyền, phật tử, nhân dân địa phương trùng tu lại, ngôi bảo điện đã được chuyển từ hướng Tây sang hướng Nam theo vị trí như hiện nay. Sau đó, chùa tiếp tục được xây dựng thêm Đại Hùng Bảo Điện – Cổng Ngũ Quan – Vườn Tháp – La Hán Đường – Vãng Sinh Đường – Thiền Đường – Niệm Phật Đường và các công trình khác.

Dưới nền móng lich sử, kiến trúc có sẵn, được phục dựng lại, khiến cho chùa Cao Linh vẫn giữ được nghệ thuật kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa Phật Giáo vốn có và còn mang tính hiện đại, độc đáo có một không hai.

Chùa Cao Linh

Kiến trúc của chùa được trau chuốt kĩ càng ngay từ cổng vào, cổng chùa Cao Linh hiện lên một cách bề thế, tôn nghiêm. Cả hệ thống chùa được sử dụng gam màu vàng xen kẽ trắng tinh tế, nhã nhặn.

Những đường cong của mái nhà ở mỗi tầng đều có hình ảnh con rồng xuất hiện với điêu khắc công phu, trong tư thế hướng lên trời xanh, đậm chất kiến trúc phật giáo Việt Nam.

Bước chân vào khuân viên của chùa, du khách sẽ cảm nhận được sự hoành tráng của hệ thống kiến trúc, một không gian phật giáo linh thiêng vừa mang hơi thở của thời gian vừa mang vẻ đẹp tráng lệ độc đáo, hiện đại.

Chùa Cao Linh ( Hải Phòng ) ngày càng trở thành trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của những người con Phật trong khắp nội ngoại thành phố, là điểm tham quan du lịch của các du khách trong và ngoài nước. Mùa xuân này, hãy cùng Antamtour đưa Cao Linh Tự trở thành điểm dừng chân của bạn và gia đình mình nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo