Chùa Dâu Bắc Ninh | Antamtour.vn

Chùa Dâu Bắc Ninh

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 27/11/2023

Chùa Dâu Bắc Ninh được coi là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, “tổ đinh phật giáo Việt Nam”, chùa Dâu chở thành tâm điểm du lịch tâm linh mà du khách không thể bỏ qua.

Hãy cùng Antamtour tìm hiểu về chùa Dâu Bắc Ninh thông qua bài viết dưới đây nhé.

 1. Chùa Dâu ở đâu?
 2. Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Dâu
 3. Vẻ đẹp chùa Dâu
 4. Một số lưu ý và kinh nghiệm khi đến chùa Dâu

Chùa dâu Bắc Ninh

Toàn cảnh - Chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu ở đâu?Cách di chuyển đến chùa Dâu Bắc Ninh

👉 Chùa Dâu tọa lạc tại huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh cách thành phố Hà Nội khoảng 30km. Với tên gọi chùa Dâu xuất phát từ vị trí nằm ở vùng “dâu” là khu vực Lụy Lâu thuộc thời kỳ thống nhất của chiều đại Hán.

 • Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Nguồn google maps

👉 Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Dâu Bắc Ninh

 • Nếu bạn đến chùa Dâu từ Hà Nội bạn có thể đi xuôi theo đường quốc lộ 5, đi đến Phú Thị thì rẽ theo quốc lộ 182 đi 12 km là đến nơi.
 • Bạn cũng có thể di chuyển bằng xe máy hay xe ô tô tự túc vì đường đi đến chùa Dâu Thuận Thành, Bắc Ninh khá gần và dễ đi.
 • Với những bạn ở xa như Tp. Hồ Chí Minh muốn đến đây thì bạn có thể đi máy bay đến sân bay nội bài sau đó bắt taxi di chuyển đến chùa Dâu.

Lịch sử hình thành và phát triển chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu - vẻ đẹp cổ xưa

Chùa Dâu hay còn được biết đến với tên gọi là chùa Diên Ứng, Pháp Vân, đây là một trong các ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, chùa được xây dựng từ năm 187 và hoàn thành vào năm 226 sau công nguyên. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và nhiều lần được tu sửa đặc biệt là năm 1313, nhưng chùa vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp linh thiêng vốn có của chùa.

Vào thời nhà Trần, vua Trần Nhân Tông đã cho Mạc Đỉnh Chi xây dựng lạị chùa theo mô hình tháp chín tầng, chùa năm gian. Lúc bấy giờ chùa rất nguy nga, tráng lệ. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều cuộc chiến tranh chùa đã bị mai một và tổn hại khá lớn.

Quá trình hình thành và tồn tại của chùa Dâu Bắc Ninh được gắn bó với lịch sử của nước ta. Đã tạo nên một trung tâm Phật giáo lớn nhất của nước ta, được coi là trung tâm phật giáo được hình thành sớm hơn cả hai hai trung tâm Phật giáo nổi tiếng của Trung Quốc thời kì nhà Hán lá Bành Thành và Lạc Dương.

Chùa Dâu đã được nhiều đại sư danh tiếng thời xưa từng tu hành, trụ trì như: Mâu Bác ở thế kỷ II, Khương Tăng Hội, Chi Cương Lương ở thế kỷ III và Thiển sư Tỳ Ni Đa Lưu Chi ở thế kỷ VI.

Vẻ đẹp nổi bật của chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh

Vẻ đẹp Búp tháp - Chùa Dâu

📌 Kiến trúc chùa Dâu

Chùa dâu được xây dựng theo nối kiến trúc “Nội công, ngoại quốc”. Nếu như bạn tìm hiểu thì sẽ thấy nối kiến trúc của ngôi chùa cũng giống với các ngôi chùa khác trên khắp các tỉnh thành nước ta.

Vừa đặt chân đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngay tháp Hòa Phong – tọa lạc ngay chính giữa với độ cao 17m. Tháp Hòa Lạc được xây dựng nên từ gạch nung và có ba tầng. Có một câu thơ quen thuộc khi nhắc đến tháp chùa Dâu

"Dù ai đi đâu về đâu

Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về".

Sau khi tham quan tháp Hòa Phong, bạn sẽ di chuyển vào ba tòa tháp liên tiếp Tiền đường, thiêu hương và thượng điện, tạo thành hình dáng chữ công, và được bao quanh bởi bốn bức tường hình chữ quốc tráng lệ. Ở đây mang vẻ tĩnh lặng, trang nghiêm nên hãy giữ một thái độ nhẹ nhàng, thành kính khi đến lễ.

Phía sau sân chùa Dâu là hồ nước nhỏ trong xanh cùng không gian rộng rãi, thoáng mát. Ngay bên cạnh là vườn tháp cổ, nơi để tro cốt, nhục thân của những sư trụ trì chùa đã viên tịch. Chùa hiện cũng đã được công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia đặc biệt năm 2013.

📌 Chùa Dâu ngôi chùa nhiều pho tượng nhất

Chùa Dâu Bắc Ninh

Ban thờ Pháp Vân - Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngôi chùa được mệnh danh là nơi có nhiều pho tượng phật cổ nhất Việt nam. Những pho tượng tại chùa Dâu được thiết kế một cách tinh xảo và rất tỉ mỉ chạm mắt người nhìn. Tại chùa Dâu Bắc Ninh bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể những pho tượng phật người xưa để lại.

Đặc biệt phải nói đến là tượng bà Dâu, tượng Hộ pháp, 8 vị kim cương và còn rất nhiều những tượng la hán khác,…

📌 Chùa Dâu lễ hội lâu đời nhất Việt Nam.

Chùa Dâu Bắc Ninh

Lễ hội - Chùa Dâu

Chùa Dâu được coi là ngôi chùa cả trong hệ thống bốn chùa thờ tứ pháp. Bên trong chùa Dâu thờ Thần Mây (Pháp Vân). Ngoài ra chùa Dâu còn thờ “Đức Thạnh Quang” – biểu tượng của thần Shiva trong Ấn Độ giáo.

Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh được xem là lễ hội lâu đời nhất nước ta. Hàng năm chùa mở lễ hội vào ngày 17 tháng Giêng Âm lịch, vào ngày sinh của Phật Mẫu Man Nương. Chánh hội thì lại được mở vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, trùng với ngày sinh của Thích Ca Mâu Ni.

Vào ngày này, nhân dân trong vùng lại nô nức đến đây hòa cùng bầu không khí sôi động. Lễ hội chùa Dâu diễn ra trong 12 làng, với mục đích cầu mưa thuận gió hòa và người dân được an cư. Lễ hội lớn nổi tiếng hễ ai nhắc đến chùa Dâu đều nhớ đến câu ca dao.

”Dù ai buôn bán trăm nghề

Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu”

Một số lưu ý và kinh nghiệm khi đến chùa Dâu Bắc Ninh

 • Đây là nơi ling thiêng nên các bạn đến đây nhớ ăn mặc lịch sự tôn trọng truyền thống văn hóa, nên tránh mặc quần áo hở hang và gợi cảm.
 • Bạn nên tháo giày dép trước khi bước vào nhà thờ, chính vì thế bạn nên đi đôi dép nào tiện lợi và dễ tháo.
 • Khi đến chùa bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc thay vì mải mê chụp ảnh. Nếu bạn muốn quay phim chụp ảnh ở khu vực nào thì nhớ xin phép ban quản lý trước.
 • Vì là nơi linh thiêng, trang nghiêm nên khi vào đây bạn tránh gây ra tiếng ồn.

Bài viết trên đây là tổng hợp một số thông tin cũng như kinh nghiệm đi chùa Dâu Bắc NinhAntamtour muốn gửi đến cho bạn. Nếu bạn đang có ý đinh đến đây hy vọng bài viết này của Antamtour sẽ giúp ích được cho bạn phần nào.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo