Khám phá không gian Phật Pháp tại chùa Ninh Tảo nổi tiếng đất Hà Nam | Antamtour.vn

Khám phá không gian Phật Pháp tại chùa Ninh Tảo nổi tiếng đất Hà Nam

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 17/02/2024

Chùa Ninh Tảo là ngôi chùa linh thiêng với những nét kiến trúc độc đáo của Hà Nam, là điểm đến lý tưởng cho du khách thăm quan và lễ Phật cầu bình an, tài lộc mùa xuân này, đồng thời cũng là nơi để tìm về sự an yên, tự tại trong tâm hồn. Cùng Antamtour khám phá không gian vô cùng uy nghiêm, tráng lệ nhưng rất đỗi thanh tịnh, yên bình của chùa Ninh Tảo Hà Nam trong bài viết này bạn nhé.

Chùa Ninh Tảo

  1. Chùa Ninh Tảo ở đâu?
  2. Lịch sử chùa Ninh Tảo
  3. Hướng dẫn đường đi
  4. Khám phá không gian chùa Ninh Tảo
  5. Đối tượng thờ cúng trong chùa
  6. Lưu ý khi đi lễ

Chùa Ninh Tảo ở đâu?

Vị trí trên Google Maps

Chùa Ninh Tảo tọa lạc ở giữa cánh đồng thuộc thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Hơn 10 năm qua, nơi đây nổi tiếng là đạo tràng sinh hoạt với các khóa lễ khóa giảng đông đảo và trang nghiêm. Đặc biệt thời gian gần đây, Chùa Ninh Tảo bỗng thành điểm du xuân, hành lễ, tham quan và chụp ảnh thu hút rất nhiều du khách.

Chùa Ninh Tảo ở đâu

Lịch sử chùa Ninh Tảo

Chùa Ninh Tảo trước kia vốn là một am nhỏ, nằm giữa cánh đồng và trải qua những năm tháng chiến tranh nên bị hư hỏng khá nhiều. Đến năm 2009, chùa được dân làng khôi phục lại. Nhưng đến năm 2011 ngôi chùa đã được Đại đức trụ trì Thích Đạo Duyệt cùng người dân và tăng ni phật tử cải tạo và xây dựng lại chùa với diện mạo khang trang, tráng lệ.

Chùa Ninh Tảo hiện tại có diện tích là hơn 10.000m2 được xây dựng theo kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ được sự uy nghiêm và thanh tịnh.

Khuôn viên chùa Ninh Tảo

Hướng dẫn đường đi

Từ Hà Nội, các bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Thành phố Phủ Lý Hà Nam bằng xe khách, bạn có thể xuất phát từ bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình. Hoặc để chủ động hơn, các bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy.

Đến Phủ Lý bạn tiếp tục đi theo QL1A sau đó rẽ vào ĐT 494 từ đó men theo lối nhỏ với phong cảnh hai bên là hàng tùng và hàng osaka xanh mướt, bạn sẽ thấy Biển chỉ dẫn lối vào chùa Ninh Tảo và toàn bộ khuôn viên phía trước cổng chùa.

Toàn bộ không gian chùa Ninh Tảo

Khám phá không gian chùa Ninh Tảo

Các công trình chính của chùa Ninh Tảo bao gồm tam bảo, nhà tổ, nhà giảng đường và lầu chuông, lầu trống, hồ Quan Âm, hồ hoa sen, vườn đá… tạo thêm điểm nhấn cho khuôn viên chùa. Đặc biệt, tượng Phật Niết Bàn được đặt ở vị trí quan trọng trong khuôn viên.

Cổng chùa Ninh Tảo được xây theo lối kiến trúc tam quan với 1 cổng lớn và 2 cổng phụ. Điểm nổi bật là cổng chùa được làm bằng đá tứ trụ cao khoảng 10m kết hợp với mái ngói đỏ 2 tầng truyền thống, có thể bắt gặp ở nhiều ngôi chùa khác ở Bắc Bộ. Hai bên cổng chính là 8 pho tượng Kim Cang Bắc Bộ uy nghi, bề thế tượng trưng cho ý nghĩa bảo vệ.

Cầu vào cổng chùa Ninh Tảo

Đến chùa Ninh Tảo, du khách còn ấn tượng bởi tượng Phật Bà Quan Âm đang đứng giữa biển khổ và nét độc đáo của 32 pho ứng hóa thân Bồ Tát bằng đá. Mỗi bức tượng không chỉ giới thiệu tên gọi, ý nghĩa của từng vị ứng hóa thân Bồ Tát mà còn trích dẫn những câu kinh kệ Phật mang ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc.

Tượng Phật Bà Quan Âm chùa Ninh Tảo

Ngoài ra trong khuôn viên chùa, còn có rất nhiều cây cảnh vừa đem ý nghĩa cho sự tái sinh và bắt đầu một khởi đầu mới, đồng thời đem lại không gian tươi mát trong lành khiến mỗi người khi đến đây đều có thể cảm nhận sự bình yên, thư thái và thanh tịnh.

Tượng ứng hóa thân Bồ Tát chùa Ninh Tảo ở Hà Nam

Đối tượng thờ cúng trong chùa

Trong điện tam bảo chính điện chùa Ninh Tảo Hà Nam có thờ Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm, Quan Âm Bồ Tát Nghìn mắt nghìn tay. Hai bên điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Thánh, Đức Ông, Tiêu Diện Đại Sĩ và Bi Đà. Phía sau điện tam bảo là nhà tổ thờ các tổ sư cùng hai vị Bồ Tát.

Điện Tam Bảo chùa Ninh Tảo

Lưu ý khi đi lễ tại chùa Ninh Tảo

Chùa Ninh Tảo là một chốn linh thiêng, thanh tịnh, nên khi đến thăm quan tại chùa, hãy lưu ý những điều sau:

  • Nên mặc quần áo lịch sự, kín đáo, tôn trọng tôn giáo và văn hóa của địa phương.
  • Tránh gây ồn ào và các hành vi không phù hợp với không gian linh thiêng.
  • Nếu bạn không phải người theo đạo Phật, hãy tôn trọng nguyên tắc và nghi lễ của đạo Phật khi tham gia vào các hoạt động tại chùa.
  • Tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn của chùa khi bạn tham gia các hoạt động du xuân và lễ Phật.

Lễ Cầu An chùa Ninh Tảo

Những năm trở lại đây, chùa Ninh Tảo Thanh Liêm Hà Nam đã trở thành nơi thuyết giảng, thăm quan và hành hương, chiêm bái của đông đảo du khách. Tham quan chùa Ninh Tảo, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh uy nghiêm nhưng rất đỗi thanh tịnh và rất yên bình, sự yên bình của chốn Phật pháp.

Nếu cần hỗ trợ thêm về thông tin, hãy gọi cho Antamtour để được tư vấn ngay nhé! Mời bạn tham khảo thêm lịch trình tour chùa Ninh Tảo tại đây.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo