CHÙA TAM THANH – ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG XỨ LẠNG | Antamtour.vn

CHÙA TAM THANH – ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG XỨ LẠNG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 05/08/2022

Chùa Tam Thanh là một điểm du lịch nổi tiếng nằm trong quần thể Nhị Thanh – Động Tam Thanh – Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc. Được mệnh danh là “Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng”, ghé thăm ngôi chùa này bạn sẽ được thăm quan kiến trúc đặc sắc, không gian thiên nhiên tựa như chốn bồng lai.

  1. Chùa Tam Thanh ở đâu?
  2. Chùa Tam Thanh thờ ai?
  3. Chùa Tam Thanh có gì hấp dẫn du khách
  4. Động Tam Thanh

Chùa Tam Thanh ở đâu?

Chùa Tam Thanh nằm trong động núi đá (còn gọi là động Tam Thanh) có địa chỉ tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Theo sử sách, chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê và từ lâu đã trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới với mảnh đất xứ Lạng.

Chùa Tam Thanh thờ ai?

Trước kia đây là nơi thờ tự của Đạo giáo, thờ Tam Thanh (Thượng Thanh, Thái Thanh, Ngọc Thanh) do vậy mới có tên gọi là chùa Tam Thanh. Về sau bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên Đạo giáo trở nên mờ nhạt trong tiềm thức của người dân, dần dần chùa được đưa thêm Phật giáo và thờ thánh vào trong di tích. Đến chùa, du khách thường cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình an, làm ăn phát đạt. Theo quan niệm của Phật giáo, lời thỉnh cầu càng thành tâm thì những lời thỉnh cầu của bạn càng dễ dàng trở thành sự thật.

Chùa Tam Thanh có gì hấp dẫn du khách

Chùa được nằm trong hang động Tam Thanh. Để vãn cảnh được chùa, bạn sẽ phải trải qua 30 bậc đá được người xưa đục từ chính sườn núi nơi ngôi chùa tọa lạc.

Tới cổng động, khi qua cửa Tam Quan, bạn sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền ảo. Các gian thờ Phật được đặt ở nhiều không gian khác nhau hòa lẫn với các nhũ đá trong hang động tạo nên một không gian tâm linh huyền ảo, độc đáo.

Đặc biệt, trước vách cửa hang động chùa Tam Thanh Lạng Sơn hiện nay còn lưu giữ lại bài thơ của trứ danh của Ngô Thì Sĩ về xứ Lạng là bài Vịnh Tiên Sơn tự ca ngợi vẻ đẹp của đất trời cảnh sắc. Đây cũng là một trong những bút tích nổi tiếng được tỉnh Lạng Sơn lưu giữ còn nguyên vẹn tại khu danh thắng.

Ngoài ra trong chùa còn có tượng Phật A Di Đà màu được tạc thẳng vào núi đá với chiều cao 202cm, rộng 65cm trong tư thế áo cà sa đứng trong chiếc lá bồ đề.

Nếu bạn tới chùa vào dịp 15 tháng Giêng thì đây là thời gian diễn ra lễ hội chùa Tam Thanh. Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn là lễ hội truyền thống nổi tiếng của tỉnh, hàng năm thu hút một lượng lớn du khách tới tham quan, du xuân. Tâm điểm của lễ hội là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh).

Kiệu sẽ được rước qua các tuyến đường chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân ở đây sẽ chuẩn bị các món đồ dâng lễ trang trọng để tiếp đón đoàn rước kiệu đi qua.

Lễ rước bài vị chùa Tam Thanh Lạng Sơn cũng là một trong những nét văn hóa tâm linh quan trọng của người dân xứ Lạng. Với các hồi trống rộn ràng phối hợp cùng các điệu múa lân uyển chuyển, tạo ra một không khí vô cùng náo nhiệt, vui tươi của dịp đầu năm mới thu hút người dân và du khách thập phương ghé thăm, dâng hương để cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình.

Động Tam Thanh

Khi đến thăm quan chùa Tam Thanh, sẽ thật thiếu xót nếu bạn không khám phá động Tam Thanh. Vào cửa động, băng qua cổng Tam Quan, du khách như lạc bước trong không gian tâm linh huyền bí và ảo diệu. Ở đó bạn bắt gặp các gian thờ Phật đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng phật A Di Đà màu trắng đứng trong hình lá đề.

Tiếp tục hành trình tham quan Động Tam Thanh, bạn sẽ bắt gặp hồ Âm Ty. Hồ nước xanh ngắt, trong mát có thể nhìn thấy đáy. Điều thú vị của hồ này là không bao giờ vơi cạn, nước chảy suốt ngày đêm. Ngước mắt lên trên trần hang, du khách mãn nhãn trước nhũ đá thiên tạo với đủ hình thù sinh động. Đó có thể là hình cây ngô đồng, hình chú voi, sư tử hay hình Tiên Ông… khiến bạn ngẩn ngơ mãi không thôi.

Đi sâu hơn nữa vào trong động là một sân khấu nhỏ. Tại đó có hai cửa thông thiên, ánh sáng rọi từ ngoài vào nhũ đá cho hang đá thêm lung linh, động lòng người. Tiếp tục từ đây sẽ có đường dẫn lên lầu Vọng Thị - nơi khách du lịch có thể ngắm nhìn tượng đá nàng Tô Thị bồng con chờ chồng. Sau đó đừng bỏ qua chuyến tham quan ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

Trên đây là bài giới thiệu của Antamtour về chùa Tam Thanh, hi vọng sẽ mang lại cho bạn nguồn tham khảo bổ ích cũng như thêm một sự lựa chọn khi tới du lịch Lạng Sơn. Nếu bạn muốn đi thăm quan chùa Tam Thanh mà chưa biết bắt đầu như nào thì đã có Antamtour lo, hãy tham khảo lịch trìnhtour du lịch lạng sơn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo