Chùa Thắng Nghiêm | Ngôi chùa mật tông 1000 năm tuổi tại Hà Nội | Antamtour.vn

Chùa Thắng Nghiêm | Ngôi chùa mật tông 1000 năm tuổi tại Hà Nội

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 19/02/2024

Trong không khí rộn ràng của đầu xuân năm mới, người người nhà nhà bắt đầu đi du xuân và lễ Phật, cầu cho mình và người thân có một năm mới thật bình an và suôn sẻ. Trong bài viết này, Antamtour xin giới thiệu đến các bạn một chùa 1000 năm tuổi ngay gần trung tâm Hà Nội - Chùa Thắng Nghiêm. Đây không chỉ là một ngôi chùa tâm linh mà còn là một địa điểm check in tuyệt vời thu hút nhiều du khách gần xa.

Chùa Thắng Nghiêm

Chùa Thắng Nghiêm

  1. Chùa Thắng Nghiêm ở đâu?
  2. Lịch sử chùa Thắng Nghiêm
  3. Điểm thu hút của chùa Thắng Nghiêm
  4. Hướng dẫn đường đi
  5. Lưu ý khi đi lễ và vãn cảnh

Chùa Thắng Nghiêm ở đâu?

Chùa Thắng Nghiêm Quốc Tự thuộc địa phận thôn Khúc Thủy, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 15 km về phía Nam. Chùa nằm ngay trong khu đô thị Thanh Hà, thuộc quần thể Thánh tích làng Khúc Thủy – một địa phương mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh và dân tộc.

Vị trí trên Google Maps

Chùa Thắng Nghiêm Thanh Oai là nơi sinh sống và trụ xứ tu hành của nhiều bậc danh tăng danh tướng thời Lý và thời Trần như Khuông Việt Quốc sư, Vạn Hạnh Quốc sư, Hưng Đạo Đại vương… Ngôi chùa gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử dân tộc từ khi mới hình thành.

Chùa Thắng Nghiêm

Địa chỉ Chùa Thắng Nghiêm

Lịch sử chùa Thắng Nghiêm

Theo lịch sử ghi chép, chùa Thắng Nghiêm được xây dựng vào thời vua Lý Công Uẩn. Sách Đại Việt sử ký toàn thư có đoạn: “Năm 1010 mùa thu tháng 7, vua Lý Thái Tổ từ thành Hoa Lư, dời đô ra kinh phủ ở thành Đại La... Trong thành làm chùa ngự Hưng Thiên và tinh lâu Ngũ Phượng, ngoài thành về phía Nam dựng chùa Thắng Nghiêm”.

Tương truyền, sau khi dời đô, vua Lý Thái Tổ khởi giá vãn cảnh trên sông Nhuệ Giang và thấy một ngôi cổ tự ẩn hiện. Sau khi lễ Phật, vua thấy cảnh trí trang nghiêm, thế đất rồng bay phượng múa, liền đặt tên là Trang Khúc Thủy, lập Mộc Ấp Thang, để sau này thường xuyên lui tới lễ Phật, ngắm cảnh. Tên gọi Thắng Nghiêm bắt nguồn từ đó.

Theo truyền thuyết dân gian, chùa được xây dựng vào những năm 200 thời Sỹ Nhiếp làm thái thú Giao Châu, do hai nhà truyền giáo từ Ấn Độ là Tôn Giả Kim Quốc và Tôn Giả Kim Trang dựng lên để truyền bá Phật pháp.

Chùa Thắng Nghiêm có nhiều tên gọi khác nhau qua các thời đại như chùa Bụt, chùa Pháp Vương tức chùa Bà Chúa Hến (thời nhà Đinh), chùa Thắng Nghiêm (thời nhà Lý), chùa Trì Long, chùa Trì Bồng (thời nhà Trần), chùa Liên Trì (thời nhà Lê), chùa Phúc Đống (thời nhà Nguyễn). Ngày nay, nhân dân địa phương vẫn thường gọi chung là chùa Khúc Thủy vì chùa tọa lạc trên địa phận thôn Khúc Thủy.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, toàn bộ tài sản và công trình của chùa đều được đưa vào phục vụ công cuộc cứu nước. Do ảnh hưởng của bom đạn, hầu hết kiến trúc, di vật, tài liệu đã bị tàn phá hoặc thất lạc.

Đến năm 2010, Chùa Thắng Nghiêm đã được xây dựng lại, rộng đẹp, mang dáng dấp hiện đại, kiến trúc tinh xảo thu hút đông đảo khách tập phương đến tham quan vãn cảnh và lễ bái.

Chùa Thắng Nghiêm

Lịch sử chùa Thắng Nghiêm

Điểm thu hút của chùa Thắng Nghiêm

Chùa Thắng Nghiêm là một ngôi chùa mật tông đẹp đẽ, trang nghiêm và thanh tịnh chắc chắn sẽ làm cho bạn bất ngờ. Ngôi chùa được thiết kế đẹp mắt với tông màu vàng chủ đạo, nâu và đỏ tô điểm và được trạm khắc các chi tiết vô cùng tinh xảo.

Chùa Thắng Nghiêm

Chùa Thắng Nghiêm tu mật tông

Tam bảo chùa Thắng Nghiêm mang nhiều kiến trúc Phật giáo đồng bằng Bắc Bộ thời Lý nơi lưu giữ những bức tượng Phật đại diện cho các triết lý tôn giáo khác nhau. Đây là không gian thờ cúng quan trọng trong các ngôi chùa Việt Nam và hầu hết Phật tử khi đến chùa đều sẽ thắp hương và cầu nguyện tại điện tam bảo.

Bao quanh tam bảo là 100 tượng Phật ngồi trên bệ sen, sơn màu vàng sáng chói, mỗi vị tượng trưng cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ban phát trí tuệ, đức hạnh.

Chùa Thắng Nghiêm

Chùa Thắng Nghiêm cổ tự

Phía sau tam bảo, nhà chùa cho xây dựng một hội trường lớn làm nơi giảng kinh truyền đạo thu hút hàng trăm tăng ni phật tử tới tu học và cũng là nơi tổ chức các buổi lễ lớn của chùa như Lễ Phật Đản và Lễ Vu Lan.

Khu mộ tháp với những ngôi tháp mộ bằng đá và những cột trụ luân hồi bằng đồng xung quanh được trạm khắc rất tinh tế.

Chùa Thắng Nghiêm

Mộ Tháp Chùa Thắng Nghiêm

Tận hưởng cảnh vật trong khuôn viên chùa Thắng Nghiêm, bạn sẽ thấy thật thoải mái, thanh tịnh bởi những hàng cây xanh rì, hồ sen thơm ngát và không gian Phật giáo độc đáo. Ngoài ra, trong chùa còn có một chiếc giếng cổ được xây bằng đá ong, trên thân giếng có chữ hán cổ.

Chùa còn có nhiều góc sống ảo tuyệt đẹp nên bạn hãy yên tâm là sẽ có thật nhiều ảnh mang về. Còn chần chừ gì mà không khám phá ngay?

Chùa Thắng Nghiêm

Vãn cảnh chùa Thắng Nghiêm Hà Nội

Hướng dẫn đường đi

Để di chuyển đến Chùa Thắng Nghiêm, theo kinh nghiệm của An Tâm, bạn có thể chọn một trong những cách di chuyển sau để đến đó một cách thuận tiện nhất và phù hợp với bạn nhất như:

⏩ Xe buýt: Việc lựa chọn xe buýt cũng là điều mà nhiều khách tham quan chọn để di chuyển đến chùa Thắng Nghiêm. Bạn có thể lựa chọn tuyến Bus 85 (Xuất phát từ Công Viên Nghĩa Đô - KĐT Thanh Hà) điểm dừng tại điểm Khu đô thị Thanh Hà, sau đó bạn đi bộ vài trăm mét là tới cổng chùa. Trước khi đi, hãy kiểm tra lịch trình và điểm dừng của các phương tiện công cộng bạn nhé!

⏩ Phương tiện cá nhân:

+ Hướng đi Đường Vành Đai 2: xuất phát từ trung tâm Hà Nội, theo lối đi Đ. Vành Đai 2, Đi theo Đ. Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển - Xa La, Đ. Phạm Tu và Đ. Trục Phía Nam đến Khu Đô Thị Thanh Hà đi tiếp đến Chùa Thắng Nghiêm tại Cự Khê.

+ Bạn cũng có thể đi theo đường Hữu Hòa để đến được chùa Thắng Nghiêm một cách dễ dàng.

Chùa Thắng Nghiêm

Cổng vào chùa Thắng Nghiêm

Lưu ý khi đi lễ và vãn cảnh

Nhìn chung các ngôi chùa nói chung và chùa Thắng Nghiêm nói riêng thì không có quy định cụ thể, nhưng theo kinh nghiệm của Antamtour, bạn cần lưu ý những điều sau khi đến đây nhé:

  • Chùa Thắng Nghiêm là địa điểm du lịch linh thiêng vì thế hãy chọn cho mình bộ trang phục gọn gàng lịch sự để tôn trọng không gian tâm linh và văn hóa của chua.
  • Tránh gây ồn ào và các hành vi không phù hợp với không gian tâm linh và với mọi người.
  • Tôn trọng và bảo vệ di tích không vứt rác bừa bãi, giữ sạch sẽ những nơi mà bạn đi qua.

Chùa Thắng Nghiêm

Tượng Phật chùa Thắng Nghiêm

Chùa Thắng Nghiêm mang vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ xây dựng theo kiến trúc Phật giáo đặc sắc sẽ là một điểm đến tâm linh cầu an tuyệt vời cho chuyến du xuân đầu năm của bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm về thông tin, hãy gọi cho Antamtour để được tư vấn ngay nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo