CHÙA TỨ SẮC KHẢI ĐOAN – TRÁI TIM PHẬT GIỮA LÒNG TÂY NGUYÊN | Antamtour.vn

CHÙA TỨ SẮC KHẢI ĐOAN – TRÁI TIM PHẬT GIỮA LÒNG TÂY NGUYÊN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 26/03/2019

Trong những ngôi chùa đẹp của Việt Nam, Tứ Sắc Khải Đoan ở Tây Nguyên là một trong những ngôi chùa mà du khách không thể bỏ qua. Chùa tọa lạc ở số 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Chùa thường được gọi là chùa Lớn hay chùa Tỉnh, hướng mặt Tây Nam, nhìn xuống suối Đốc Học.

Chùa được xây dựng từ năm 1951 dưới sự chỉ đạo của Đoan Huy hoàng thái hậu - mẹ vua Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công cùng một số Phật tử phát tâm cống hiến. Ngôi chùa cũng vì thế mang tên Khải Đoan, là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu.

Quá trình xây dựng chùa Sắc Tứ Khải Đoan vô cùng công phu, tỉ mỉ trên khu đất rộng gần 7 mẫu 8 sào 28m2, từ trụ trì đầu tiên, cho đến phần hậu tổ, nhà giảng và chính điện. Đây cũng chính là ngôi chùa lớn nhất và cuối cùng tại Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến.  

Ngôi chùa được xây theo kiến trúc cung đình Huế kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Tây Nguyên, nên đến đây, du khách cùng phật tử sẽ cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng với vẻ đẹp nhã nhặn, thanh thoát nhưng rất gần gữi của nơi đây. 

Cổng chính thiết kế theo hướng Tây Nam, nhìn xuống Suối Đốc Học thoáng đãng, trước và sau cổng đều ghi "Khải Đoan Tự". Với mặt bằng 320m2, chùa có kiến trúc kiểu chữ Tam, trước cổng là Tam quan, giữa là Chính điện, sau là nhà hậu tổ. Trong đó, công trình chính và được đầu tư công phu nhất là chính điện, được chia làm hai phần.

Nửa phần trước mang dáng dấp nhà dài Tây Nguyên nhưng cấu trúc cột kèo theo kiểu nhà rường Huế, nửa sau được xây theo lối hiện đại.  Phần mái những ngôi chùa nơi đây vẫn mang kiến trúc của phật pháp Việt Nam với phần mái cong mền mại. Kiến trúc của Tư Sắc Khải Đoan hài hòa, độc đáo, hiện đại mà đầy cổ kính và gần gũi, rất đang để hòa mình và thưởng thức.

Chùa Tứ Sắc Khải Đoan

 Trải qua hơn nửa thế kỷ, chùa kế tục bảy đời trụ trì. Hòa thượng Thích Đức Thiệu trụ trì đầu tiên. Kế tục các đời trụ trì là : Hòa thượng Thích Từ Mãn, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Hòa thượng Thích Viên Đức, Thượng tọa Thích Quảng Hương, Hòa thượng Thích Quang Huy. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Châu Quang, đương nhiệm Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Lăk.

Năm 1986, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh được thành lập. Chùa được chọn đặt văn phòng Phật giáo của tỉnh cho đến nay.Chùa Khải Đoan là ngôi danh lam bậc nhất trên cao nguyên miền Trung.    

Hãy để Antamtour đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch Tây Nguyên này nhé!

  1. Tour Tây Nguyên 
  2. Tour Tây Nguyên 3 Ngày 2 Đêm
  3. Tour Tây Nguyên 4 Ngày 3 Đêm
  4. Tour Tây Nguyên 5 Ngày 4 Đêm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo