ĐẶC SẢN MÌ CHŨ BẮC GIANG | Antamtour.vn

ĐẶC SẢN MÌ CHŨ BẮC GIANG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 27/12/2019

Bắc Giang, mảnh đất của rất nhiều sản vật nổi tiếng, du khách mỗi lần đi du lịch Bắc Giang hay du lịch tây Yên Tử đều có rất nhiều lựa chọn để mua gì về làm quà cho bạn bè người thân. Trong bài viết này, Antamtour muốn giới thiệu đến du khách mì Chũ, một đặc sản bình dân nhưng lại nức tiếng gần xa của Bắc Giang.

Làm mì Chũ ngon nhất tại Bắc Giang thuộc về thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. Thôn Thủ Dương chỉ cách thị trấn Chũ (huyện lỵ Lục Ngạn) một cây cầu bắc qua sông Chũ. Cũng như nhiều địa phương khác ở Lục Ngạn, Thủ Dương trồng khá nhiều vải thiều nhưng thu nhập chính của người dân trong thôn lại từ nghề làm mì gạo.

Nếu đến Bắc Giang tham quan trực tiếp quá trình làm mì Chũ nổi tiếng của người dân tại đây, ngay từ ánh nhìn đầu tiên tại thôn Thủ Dương, du khách đã thấy màu trắng của những giàn bánh tráng phơi dựa vào các tường xây bao quanh nhà ở, vườn cây của các gia đình. 

Để đạt được vị ngon nổi bật, quá trình lạm mì ở đây được diễn ra rất tỉ mỉ và công phu, đòi hỏi bí quyết và kinh nghiệm được tích luỹ qua nhiều năm. Quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu. Loại gạo được dùng là gạo bao thai Hồng. Giống lúa tạo ra loại gạo này được trồng trên vùng đất đồi Chũ. Đặc trưng của loại gạo này là tạo ra được những sợi mì có độ dẻo dai, độ trắng và hương thơm đặc trưng.

Quá trình ngâm gạo kéo dài khoảng 4 đến 6 tiếng rồi mới đem say, sau đó phải để ủ tiếp từ 6 đến 8 tiếng mới có thể đem đi tráng bánh. Kiểm soát bột, kiểm soát nhiệt độ, cắt và chuyển bánh..., tất cả các khâu phải phối hợp nhịp nhàng để những mẻ bánh sau khi hoàn thành được nhanh chóng đem ra phơi. Nếu thời tiết nắng ráo thì chỉ cần phơi khoảng 3 – 4 tiếng là bánh khô và sau đó bánh sẽ được đem chồng lại, bóc bánh đóng vào khuôn, đem phơi và cắt thành sợi mì đều đặn.

Là mội món ăn rất đỗi thân quen nhưng ai đã một lần nếm thử mì chũ Bắc Giang thì sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Mua mì về, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khách nhau như ngồi quây quần nhũng lấu trong mùa đông lạnh giá. Hay đơn giản chỉ là một bát mì xào, một bát phở để cho gia đình, bạn bè hoặc tự mình thưởng thức. Dù có chế biến như thế nào mì Chũ vẫn giữ được hương vị riêng. Những sợi mì dẻo dai, đậm đà có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.

Vì vây, nếu bạn có dịp ghé thăm mảnh đất Bắc Giang thì đừng quên mua thì vài gói mì chũ về nhé, du khách hoàn toàn yên tâm vì mì người dân nơi đây làm bằng thủ công và hoàn toàn sạch sẽ, hợp vệ sinh, không có bất kì chất hoá học độc hại nào.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo