Đền Bà Chúa Then Bắc Giang - Khám phá di tích văn hóa độc đáo | Antamtour.vn

Đền Bà Chúa Then Bắc Giang - Khám phá di tích văn hóa độc đáo

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 20/02/2024

Đền Bà Chúa Then Bắc Giang là một trong những biểu tượng văn hóa lâu với lịch sử huyền bí và nét đẹp tôn quý. Ngôi đền này không chỉ là một di tích lịch sử, mà còn là một địa điểm cho những tâm hồn tìm kiếm sự tĩnh lặng và sự an yên.

Với kiến trúc tráng lệ và những câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn, Đền Bà Chúa Then là điểm đến không thể bỏ lỡ khi bạn đặt chân đến Bắc Giang. Hãy cùng Antamtour khám phá ngay nhé!

Đền Bà Chúa Then

Đền thờ Chúa Then

 1. Giới thiệu Đền Bà Chúa Then
 2. Lịch sử của Đền Bà Chúa Then
 3. Bà Chúa Then trong tín ngưỡng dân gian
 4. Vẻ đẹp đền Bà Chúa Then Bắc Giang
 5. Lễ hội Đền Bà Chúa Then
 6. Nghi lễ tôn vinh Bà Chúa Then
 7. Hướng dẫn di chuyển
 8. Những lưu ý khi đi lễ

Giới thiệu Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then ở đâu? Đền Bà Chúa Then nằm tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm TP. Bắc Giang khoảng 20 km về phía Bắc, cách trung tâm thị trấn Kép, huyện Lạng Giang khoảng 6 km về phía Đông Bắc. Vẻ đẹp nơi đây thơ mộng sẽ khiến bạn cảm thấy như lạc về cõi bồng lai tiên cảnh chốn thiên đường.

Vị trí trên Google Maps

Lịch sử của Đền Bà Chúa Then

Theo lời kể, dưới thời nhà Hậu Lê, đền Bà Chúa Then được xây dựng chỉ là miếu nhỏ có một lư hương cổ và được dòng họ Liễu qua các đời được vinh dự truyền nhau làm thủ nhang cho ngôi đền.

Trong đền lúc ấy thờ tứ phủ công đồng (nghi lễ tam tứ phủ) và ngoài ra thờ một vị thần Bà chúa Then. Bà con dân bản gần đó chủ yếu là người dân Nùng, Tày cũng đến miếu thờ cúng bái, dâng lễ với cầu khỏe mạnh, cầu may mắn, bình an và đều đạt được ước muốn, trở thành ngôi miếu linh thiêng tiếng vang khắp nơi.

Năm 2016, ngôi đền được trùng tu lại khang trang với hệ thống: cung giữa thờ tam toà thánh mẫu, bà chúa Then thủ đền và cung ngoài thờ Sơn Trang và cung thờ Thần Triều.

Đền Bà Chúa Then ở Bắc Giang không chỉ là một nơi thờ phụng mà còn là biểu tượng của văn hóa tôn thờ truyền thống và lòng kính trọng đối với thiêng liêng trong lòng người dân địa phương.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then Lạng Giang Bắc Giang

Bà Chúa Then trong tín ngưỡng dân gian

Then có nghĩa là “thiên”, người ta quan niệm chúa Then là đại diện cho thần tiên, cầu nối tâm linh, thỉnh cầu, mong ước của con người thấu tới tai đất trời. Chính vì vậy tục thờ cúng Chúa Then đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Bà Chúa Then thường được tôn vinh là thần linh bảo trợ và bảo vệ người dân khỏi tai họa. Mọi người thường đến đền để cầu xin ơn lành và sự bảo trợ của Bà Chúa Then trong cuộc sống hàng ngày.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then thờ ai

Vẻ đẹp đền Bà Chúa Then Bắc Giang

Đền Bà Chúa Then có kiến trúc truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ và những tượng điêu khắc thần linh đặc biệt. Khu đền có 10 dãy nhà đền được xây dựng làm hai khu đền thờ chính dồm đền thờ Thụy Ứng thờ Nam Thiên Tứ Bất Tử và đức thánh mẫu Liễu Hạnh; khu 2 đền thờ các chúa Sơn Lâm, Sơn Trang và bà Chúa Then dân tộc Nùng. Ngoài ra, nhà đền còn có các khu nhà sắp lễ, nhà tiếp khách; khu bếp ăn nhà đền.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Khuôn viên đền Bà Chúa Then được trồng khá nhiều cây xanh tạo bóng mát, những dãy cây cảnh được bố trí trong không gian Hải Hòa. Ngoài ra có một ao cá Lầu Cô được thiết kế với các tiểu cảnh non bộ trồng xen cây nổi giữa mặt nước. Những đàn cá đủ màu sắc sặc sỡ bơi lội tung tăng giữa làn nước trong không gian thanh tịnh sẽ tạo cho bạn cảm giác thanh tịnh, xua tan mệt nhọc của cuộc sống hằng ngày.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Hơn nữa, lồng đèn đỏ còn được treo khắp các góc đẹp tạo nên không gian lung linh, thơ mộng vừa mang ý nghĩa biểu tượng của sự may mắn, bình an, sung túc. Sau khi thắp hương cầu bình an, bạn hãy tản bộ thăm các dãy nhà đền, tìm cho mình những cảnh sắc, không gian đẹp và check- in những bức ảnh tuyệt vời nhất nhé.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Lễ hội Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then không chỉ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo mà còn là nơi diễn ra các lễ hội và nghi lễ truyền thống đầy sắc màu

Lễ hội Bà Chúa Then: Một trong những sự kiện quan trọng nhất, thu hút nhiều người tham gia từ khắp nơi. Lễ hội này diễn ra vào 9-10-11/3 âm lịch với các hoạt động như: Rước kiệu thánh, tế lễ, hầu đồng và trình diễn nghệ thuật hát Then, nhập đồng; nhảy múa, dâng lễ, hóa vànThen, nhập đồng; nhảy múa, dâng lễ, hóa vàng.

Lễ cúng ông thần phụ: Tổ chức vào đầu năm để tôn vinh thần linh bảo trợ của đền.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Nghi lễ tôn vinh Bà Chúa Then

Lễ cúng Bà Chúa Then: Mỗi ngày, các linh mục và những người dân địa phương thực hiện nghi lễ cúng Bà Chúa Then để xin ơn lành và sự bảo trợ.

Rước Bà Chúa Then: Đây là một phong tục quan trọng, người dân thường rước hình Bà Chúa Then từ đền ra ngoài, đánh dấu sự kết nối mật thiết giữa thần linh và con người.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Hướng dẫn di chuyển

Đền Bà Chúa Then nằm cách trung tâm tp Hà Nội khoảng 85 km và cách thành phố Bắc Giang khoảng 20 km, bạn có thể đi bằng xe cá nhân theo 2 cung đường sau đây:

➡️ Cách 1: Từ Hà Nội đi Đền Bà Chúa Then di chuyển qua Cầu Nhật Tân - Quốc lộ 18 (Bắc Ninh) rẽ vào cao tốc Hà Nội - Bắc Giang tới Big C Bắc Giang thì di chuyển theo hướng CT03 hoặc đường QL1A đến địa phận xã Hương Sơn và Đền Bà Chúa Then.

➡️ Cách 2: Cũng từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển qua cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, nối vào cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, tới TP Bắc Giang (Big C Bắc Giang) sau đó di chuyển theo hướng CT03 hoặc đường QL1A đến địa phận xã Hương Sơn và Đền Bà Chúa Then.

➡️ Ngoài ra, bạn có thể bắt xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn sau đó bạn xuống tại điểm Ngã Tư Cầu Lường, huyện Lạng Giang và thuê xe ôm vào đền, khoảng cách là 1,1km.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Những lưu ý khi đi lễ

 • Khi thăm đền, bạn cần chấp hành các nội quy, quy định của nhà đền.
 • Không được tự ý sờ mó, làm xê dịch các vật dụng hoặc tự ý bẻ cành, hái hoa vứt xả rác thải bừa bãi
 • Không cười nói to gây mất trật tự, mĩ quan và sự tôn nghiêm của khu đền.

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then

Đền Bà Chúa Then Bắc Giang không chỉ là một địa điểm tôn thờ quan trọng mà còn là biểu tượng văn hóa và tâm linh có ý nghĩa lớn đối với người dân địa phương và với dân tộc Việt Nam. Đền Bà Chúa Then là một điểm đến du lịch linh thiêng cầu an lành mà bạn không thể bỏ qua mỗi mùa xuân về. Nếu cần hỗ trợ thêm về thông tin, hãy gọi cho Antamtour để được tư vấn ngay nhé!

Mời bạn tham khảo lịch trình tour Đền Bà Chúa Then tại đây.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo