ĐỀN BÀ ĐẾ HẢI PHÒNG | Antamtour.vn

ĐỀN BÀ ĐẾ HẢI PHÒNG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 29/11/2019

  1. Địa chỉ đền Bà Đế
  2. Sự tích đền Bà Đế
  3. Lễ hội đền Bà Đế

Địa chỉ đền Bà Đế

Đền Bà Đế

Đền Bà Đế nằm ở chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Đền được xây dựng hướng ra mặt biển quanh năm sóng vỗ, tạo nên quang cảnh kỳ thú độc đáo có một không hai. Hằng năm, cứ đến dịp lễ hội, du khách thập phương lại tấp nập về đây chiêm ngưỡng cảnh đẹp và thành tâm cầu tài, cầu lộc…

Nếu có dịp về du lịch Hải phòng, hãy đến đền Bà Đế tham quan, thắp hương và lắng nghe câu chuyện tình yêu nổi tiếng của một vị chúa đầy quyền uy với một thiếu nữ xinh đẹp ở làng chài. Câu chuyện này cũng chính là cội nguồn cho sự linh thiêng tại nơi đây.

Du lịch lễ hội

Sự tích đền Bà Đế

Vào những năm 1700, ở phía đông - nam vụng Ngọc - Đồ Sơn có đôi vợ chồng trẻ họ Đào, suốt 20 năm chung sống, tuy làm ăn, tu tâm tích đức mà chưa có con nên đã cầu xin Trời Phật cho một mụn con.

Điều tâm nguyện đã được linh ứng, người vợ đã mang thai. Tròn ngày, tròn tháng người vợ đã sinh hạ một người con gái có mùi hương thơm ngát, nên đặt tên con là Đào Thị Hương.

Giá tour lễ hội

Càng lớn lên, Hương càng xinh đẹp, sắc đẹp nổi tiếng khắp vùng. Hương rất khéo tay, siêng năng mọi việc. Trời cho nàng giọng hát thật hay. Năm 1736, Chúa Trịnh Doanh về kinh lý ở vùng biển Đồ Sơn, qua vụng Ngọc, Chúa nghe tiếng hát trong lảnh của người con gái quê, câu hát dân dã mà sao rung động lòng người liền truyền lệnh cho tìm người hát.

Khi gặp, trước giai nhân sắc nước hương trời, làm nhà Chúa đắm đuối, mến yêu. Hai người quyến luyến bên nhau suốt cả tháng trời không rời xa. Khi Chúa về kinh, có hẹn nàng chờ ít ngày, Chúa sẽ đem thuyền hoa đến rước nàng về kinh.

Từ đó nàng mang thai giọt máu của Chúa, trong lòng rất sợ với tục lệ… Và ngày đêm mong ngóng. Hàng Tổng biết chuyện, bắt cha mẹ nàng phạt vạ. Nhà ngèo, lấy đâu ra tiền, chúng liền trói nàng dìm xuống biển.

Tour đền Bà Đế Hải Phòng

Khi bị dìm xuống, nàng nổi lên 3 lần, mọi người đều thất kinh vì lời khấn của nàng như đã thấu đến trời phật. Nhưng bọn hào lý không tha, phép vua thua lệ làng, chúng vẫn cố chấp dìm nàng cho đến chết.

Bỗng sóng to gió lớn nổi lên làm đứt dây thừng, bọn hào lý không biết tại sao lăn ra chết bất đắc kỉ tử, dân làng nói rằng chúng bị trời phạt. Khi chúa mang thuyền rồng đến đón nàng mới biết nàng đã thác oan. Biết chuyện, nhà chúa cho lập đàn giải oan và truyền lệnh cho hàng Tổng lập đền thờ.

Sự linh thiêng của đền làm cho bọn cướp biển không dám lần mò tới, bọn hào lý mới cũng không giám náo loạn ức hiếp dân lành. Từ đó đền thờ Bà Đế mỗi năm đều được người dân đến cũng bái rất đông, thương người con gái kiên trinh, tiết liệt đến cả trời phật cũng động lòng thương.

Lễ hội đền Bà Đế

Nên đi du lịch đền Bà Đế vào thời điểm nào?

Mỗi năm, vào ngày 26 tháng Giêng, ngày khai xuân và cúng cơm tại đền Bà Đế còn ngày 24, 25, 26 tháng Hai là ngày lễ tạ Đức Bà. Vào mùa lễ hội, du khách thập phương đến hành lễ đông, tuyệt nhiên không có bói toán, đồng bóng hay tắc nghẽn giao thông như những ngôi đền, ngôi chùa khác. Khu di tích lịch sử văn hóa được xếp vào hạng trang nghiêm, trong lành nhất.

Ngoài mùa lễ hội, du khách nên tham quan đền Bà Đế vào mùa hè, kết hợp du lịch biển Đồ Sơn. Mỗi buổi chiều hè, khi mặt trời đã khuất sau rặng núi Độc, du khách đứng dưới gác chuông của đền nhìn ra biển lăn tăn sóng sánh ánh hoàng hôn thấy cuộc sống thanh bình và đáng yêu đến lạ.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Du lịch chùa Cao Linh Bạch Đằng Giang 1 ngày

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo