Viếng đền Công Đồng Bắc Lệ: Ngôi đền thiêng xứ Lạng | Antamtour.vn

Viếng đền Công Đồng Bắc Lệ: Ngôi đền thiêng xứ Lạng

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 06/05/2024

Đền Công Đồng Bắc Lệ, là địa chỉ du lịch tâm linh quen thuộc của nhiều du khách gần xa. Ngôi đền này nổi tiếng với sự linh thiêng và câu chuyện kỳ bí xung quanh sự tích thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn.

Đền Công Đồng Bắc Lệ

  1. Đôi nét về đền Công Đồng Bắc Lệ
  2. Hướng dẫn cách di chuyển đến đền
  3. Sự tích về Mẫu Thượng Ngàn tại đền Công Đồng Bắc Lệ
  4. Đền Công Đồng Bắc Lệ thờ ai?
  5. Cầu gì khi đi đền Công Đồng Bắc Lệ?
  6. Kinh nghiệm đi lễ đền Bắc Lệ
  7. Lễ hội đền Công Đồng Bắc Lệ
  8. Một vài lưu ý khi viếng đền Công Đồng Bắc Lệ

Đôi nét về đền Công Đồng Bắc Lệ

❓ Đền Công Đồng Bắc Lệ ở đâu?

Nằm trên một quả đồi thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi đền Công Đồng Bắc Lệ sừng sững uy nghi, ẩn hiện giữa mây trời. Thu hút du khách thập phương bởi vẻ đẹp linh thiêng, cổ kính và giá trị lịch sử, văn hóa to lớn. Nơi đây được coi là một trong tám ngôi đền linh thiêng nhất nước ta, là điểm đến tâm linh không thể bỏ qua khi du lịch Lạng Sơn.

Giống như những ngôi đền thờ Mẫu khác, đền Bắc Lệ thờ phụng Công Đồng, Tứ Phủ và các Chư Linh ở bốn miền Vũ Trụ. Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến đền Bắc Lệ trở nên nổi tiếng và thu hút du khách chính là việc nơi đây đặc biệt coi trọng việc thờ các vị thần gắn liền với văn hóa địa phương như Mẫu Thượng Ngàn, Chầu Bé, Cô Bé. Những vị thần này được xem như những vị thần cai quản núi rừng, ban phát "của cải" vô biên cho con người, đồng thời là biểu tượng của sự sống vĩnh hằng.

Vị trí trên Google Maps

❓ Lịch sử xây dựng đền Bắc Lệ

Công trình kiến trúc đền Công Đồng Bắc Lệ được xây dựng từ khoảng thế kỷ 16 đến thế kỷ 17. Theo hai văn bia cổ còn lưu giữ tại đền, từ đầu thế kỷ 20 đến nay, nơi đây đã trải qua 5 lần tu sửa lớn. Mỗi lần mang dấu ấn kiến trúc và ý nghĩa riêng biệt.

Dựa vào văn bia khắc năm Khải Định thứ 4 (1919), trước kia, đền Bắc Lệ chỉ là một ngôi am thờ nhỏ, thường xuyên phải hứng chịu hỏa hoạn. Nhận thức được tầm quan trọng của ngôi đền trong đời sống tâm linh của người dân địa phương, nhân dân đã cùng nhau chung tay góp sức xây dựng một ngôi nhà ba gian với ba cung chính: Đệ Nhất, Đệ Nhị và cung cấm Đệ Tam.

Hướng dẫn cách di chuyển đến đền

Đền Công Đồng Bắc Lệ nằm cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 70, 80km về phía tây nam. Để di chuyển đến ngôi đền thiêng này, bạn có thể tham khảo qua một số phương tiện và lộ trình như sau:

➡️ Xe khách: Có các tuyến xe khách chạy thẳng từ bến xe Mỹ Đình đến huyện Hữu Lũng. Từ Hữu Lũng, bạn có thể thuê xe ôm hoặc taxi để đi đến đền.

➡️ Xe cá nhân: Di chuyển theo quốc lộ 1A hướng về cửa khẩu Hữu Nghị, tới thị trấn Hữu Lũng rẽ trái, đi thêm 20km là đến đền.

Sự tích về Mẫu Thượng Ngàn tại đền Công Đồng Bắc Lệ

Tương truyền có câu chuyện dân gian được kể về Mẫu Thượng Ngàn là con gái của thần núi Sơn Tinh với công chúa Mỵ Nương. Bà là cháu ngoại của vua Hùng bà còn có tên gọi là công chúa La Bình.

Tích truyện kể lại: Mẫu Thượng Ngàn rất hay cùng cha du ngoạn tới các bản mường, nơi có người dân sinh sống tấp nập. Vào đến thời Lê Lợi, khi quân giặc xâm chiếm đến đây bà đã hiển linh hóa thành bó đuốc dẫn đường cho quân ta thoát khỏi quân giặc. Sau khi Bình Ngô đại thắng, Lê Lợi lên làm vua và nhớ đến công ơn của bà nên đã lập ra đền Bắc Lệ để thờ cúng ghi nhớ bà.

Ngày nay thì câu chuyện này vẫn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đền Công Đồng Bắc Lệ chính là nơi để người dân xứ Lạng nói riêng và người dân cả nước nói chung nhớ đến Mẫu Thượng Ngàn.

Đền Công Đồng Bắc Lệ

Đền Công Đồng Bắc Lệ thờ ai?

Đền Bắc Lệ Lạng Sơn được xem như ngôi nhà thứ hai của Mẫu Thượng Ngàn, nơi bà đã hiển linh và âm phù độ trì cho con dân. Tượng Mẫu Thượng Ngàn được đặt trang trọng tại cung cấm Đệ Tam, nơi cao nhất của đền, thể hiện vị thế và tầm quan trọng của bà trong đời sống tâm linh của người dân địa phương.

Theo truyền thuyết, Mẫu Thượng Ngàn là vị thần cai quản núi rừng, ban phát cho con người nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận, đồng thời là biểu tượng của sự sống vĩnh hằng. Người dân đến đền Bắc Lệ thường cầu bình an, sức khỏe, tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh việc thờ Mẫu Thượng Ngàn, đền Bắc Lệ còn là nơi thờ chính của Chầu Bé, một trong những vị thánh chầu nổi tiếng trong Tứ Phủ Chầu Bà. Chầu Bé được xem như người con gái tài sắc vẹn toàn, luôn hầu cận bên Mẫu Thượng Ngàn và giúp đỡ bà trong việc cai quản núi rừng.

Tương truyền, Chầu Bé vốn là người Nùng, dưới thời vua Lê Thái Tổ, đã giáng sinh xuống vùng đất Lạng Sơn để giúp nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm. Sau khi chiến thắng, bà được Mẫu Thượng Ngàn nhận làm con nuôi và giao phó việc cai quản một khu vực núi rừng rộng lớn.

Đền thờ chính của Chầu Bé nằm trong khuôn viên đền Bắc Lệ, là một ngôi miếu nhỏ với diện tích khoảng 10m2. Tượng Chầu Bé được đặt trang trọng tại đây, thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ của người dân đối với vị thánh chầu linh thiêng này.

Đền Công Đồng Bắc Lệ

Cầu gì khi đi đền Công Đồng Bắc Lệ?

Với những người chưa bao giờ đến với ngôi đền Công Đồng Bắc Lệ linh thiêng này chắc chắn sẽ khó mà biết được khi đến đây chúng ta sẽ cầu gì?

👉 Cầu tài lộc: Nhiều người đến đền Bắc Lệ với mong muốn cầu tài lộc, may mắn cho bản thân và gia đình. Nơi đây được xem như một điểm tựa tâm linh, giúp con người củng cố niềm tin, hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

👉 Cầu sức khỏe, bình an: Đến với đền Công Đồng Bắc Lệ, du khách thường cầu nguyện cho sức khỏe dồi dào, không bệnh tật, cuộc sống an yên.

👉 Cầu tình duyên: Đền Công Đồng Bắc Lệ còn nổi tiếng là đền cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng. Du khách có thể cầu gặp được bạn đời như mong muốn, tình duyên suôn sẻ và cuộc sống hôn nhân đầm ấm.

Kinh nghiệm đi lễ đền Bắc Lệ

▶️ Sắm lễ

Khi đến với đền Công đồng Bắc Lệ Lạng Sơn, bạn nên chuẩn bị cả lễ chay và lễ mặn. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể sắm thêm cỗ mặn sơn trang và lễ dâng cho ban thờ cô, thờ cậu. Tuy nhiên, điều này không phải bắt buộc và phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người. Quan trọng hơn, điều cốt yếu là tâm thành và lòng kính trọng.

Lễ chay để dâng lên bàn thờ Thánh Mẫu: Lễ chay thường bao gồm: hương, hoa, và trà, quả,…

Lễ mặn bao gồm: gà, lợn, và giò, chả,… được nấu chín, thường dùng để dâng lên bàn thờ của Ngũ vị Quan lớn (hay ban Công đồng)

Lễ đồ sống gồm có: 5 quả trứng vịt sống, 1 đĩa gạo, cùng 1 đĩa muối, 2 quả trứng gà sống được đặt trong 2 cốc nhỏ hoặc là thịt mồi không nấu chín, được để sống (1 miếng thịt lợn khoảng 1 vài lạng) và tiền, cùng vàng mã. Đây là lễ riêng được dùng để cúng quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, và Thanh Xà sẽ đặt ở hạ ban Công đồng Tứ Phủ.

Cỗ mặn sơn trang gồm có: cua, ốc, và bún ớt, chanh quả… Chu đáo hơn thì bạn có thể có gạo nếp cẩm nấu xôi, hay chè (số lượng là 15 mỗi loại tương ứng với 15 vị được thờ ở ban Sơn Trang).

Lễ thờ Cô, thờ Cậu gồm có: oản, quả, hương hoa, và hia, hài, nón áo hay gương lược và các đồ vật tượng trưng cho đồ chơi mà hay làm cho trẻ nhỏ (cành hoa, kèn, và trống),…

Đền Công Đồng Bắc Lệ

▶️ Văn khấn đền Bắc Lệ Lạng Sơn

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật ( lặp lại 3 lần)

Con lạy 9 phương Trời, con lạy mười phương Đất, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật 10 phương,

Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cùng Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, Nam Mô

Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật cùng Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

Con lạy Chư Đại Bồ Tát, cùng Chư Hiền Thánh Tăng và Hộ Pháp Chư Thiên, cùng Thiên Thần Bồ Tát.

Con lạy Tam Vị Đức Vua Cha cùng Nhân Thánh Đế Ngọc Bệ Hạ

Con lạy Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng cùng Huyền Cung Đại Đế Ngọc Điện Hạ.

Con lạy Đức Phật Mẫu Hoàng Thiên cùng Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình Thủy Quốc Long Vương.

Con lạy Tam Tòa Thánh Mẫu cùng Hội Đồng Quan Tứ Trụ Triều Đình

Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh và hội Đồng Tiên Thánh Đông A Phủ.

Con Lạy văn võ bá quan cùng quân thần Trần triều

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà

Con lạy Hội Đồng Chầu Bé cùng Chầu Bé Thượng Ngàn Quyền Cai Bắc Lệ

Con lạy 36 tòa Sơn Trang và Tám Tướng Thập Nhị Tiên Nàng

Con lạy Tứ Phủ Thánh Cô

Con lạy Cô đôi Thượng Ngàn cùng Cậu Bé Bản Đền

Con Lạy Hội Đồng Quan Ngũ Dinh, cùng Đôi quan Thanh Xà Bạch Xà, và Sơn Thần Bản Thổ Ngũ Hổ Thần Tướng

Con cung thỉnh mời chư vị Chúa Chầu cùng các Quan thủ Đền thủ Điện, và Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, cùng Chư vị Thần thổ cư đồng ngự dải đất này.

Đệ tử con tên là:…………. Sinh năm:….. Địa chỉ tại

Hôm nay ngày:… Đệ tử con nhất tâm 1 lòng, nhất tòng 1 đạo, và nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, cùng đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, và đăng, trà, quả, thực (mang miệng về tâu, và mang đầu về bái), trên con xin tấu thượng thiên, dưới con xin đệ trình long cung thuỷ phủ cùng đồng gia quyến để đăng cung phụng cửa đình thần tam tứ phủ đền Bắc Lệ linh từ.

Mong trên cha độ, cùng dưới mẫu thương, và đèn trời đuốc biển soi đường dẫn lối được:

Phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, và vuốt ve che trở cho gia đình chúng con trong 3 tháng hè, cùng 9 tháng đông, tai qua nạn khỏi

Đầu năm chí giữa, cùng nửa năm chí cuối được bình an vô sự, cửa nhà thì khang ninh, cầu danh thì đắc danh, cầu phúc thì đắc phúc, đắc tài sai lộc……

Cùng tấm lòng thành con cúi xin Phật Thánh Chúa Tiên anh linh chứng giám!!!

Cung thỉnh công đồng Lục Cung Tiên Tổ của dòng họ….. nguyên quán tại…..

Tổ Cô Mãnh Tướng, cậu bé cô bé tại gia, cùng chư vị tiên linh trong dòng họ theo hầu Phật Thánh cửa Đình Thần Tam Tứ Phủ, và trên tấu tòa vàng Thượng Thiên, dưới tấu Thủy Cung Địa Phủ, cho con cháu nhất 1 lòng, tòng 1 đạo Sở cầu thì tất ứng, sở nguyện thì tòng tâm…

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật ( lặp lại 3 lần)

Lễ hội đền Công Đồng Bắc Lệ

📌 Thời gian tổ chức lễ hội

Lễ hội đền Bắc Lệ được tổ chức từ ngày 18-20/9 âm lịch hằng năm và kéo dài trong 3 ngày liên tiếp. Để đón khách du lịch và người dân địa phương đến vui chơi, thưởng ngoạn. Viếng đền vào dịp lễ, bạn sẽ được khám phá lễ hội rước Mẫu Thượng Ngàn lên đền và tổ chức nhiều lễ cúng, hát chầu văn vô cùng thú vị không thể bỏ lỡ.

📌 Các hoạt động trong lễ hội

Trong thời gian 3 ngày, khách viếng đền sẽ được tham các hoạt động lễ nghi như lễ chính, lễ rước Mẫu Thượng Ngàn lên đền, lễ chính tiệc… Trước khi diễn ra lễ hội, đội ngũ tổ chức sẽ thực hiện các nghi thức như lau tượng Thánh Mẫu và Ngọc Hoàng, chuẩn bị mâm cỗ.

Hoạt động chính trong lễ hội là lễ rước Mẫu Thượng Ngàn lên đền. Những người trong đội bê lễ lúc này sẽ khiêng kiệu Mẫu di chuyển từ cổng vào đến đền chính. Sau đó, những người trong đội bê lễ sẽ di chuyển khiêng kiệu Mẫu đi xung quanh từ cổng vào đến đền chính, kèm với đó là tiếng chiêng, tiếng trống hòa vào thể hiện nét độc đáo của văn hóa Việt Nam.

Đền Công Đồng Bắc Lệ

Một vài lưu ý khi viếng đền Công Đồng Bắc Lệ

Để hành trình đi lễ đền Công Đồng Bắc Lệ được trọn vẹn, thì bạn cần lưu ý như sau:

✅ Lên kế hoạch đi lễ chi tiết: những chuyến đi tham quan, cùng đi lễ sẽ diễn ra trong khoảng 1 đến 3 ngày, bạn cần lên kế hoạch chi tiết về phương tiện đi lại, cũng như lịch trình đi lễ… để tránh gặp những rắc rối, hay là bị thụ động.

✅ Trang phục: đây là 1 điều rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị trang phục lịch sự, và phù hợp với không gian thiêng liêng tại đền hoặc chùa. Nên chọn những bộ trang phục để dễ dàng vận động vì bạn có thể sẽ cần leo núi hoặc tham gia diễn hành cùng đoàn rước.

✅ Đồ dâng lễ: không cần chuẩn bị quá cầu kỳ cồng kềnh, nhưng cần phải đảm bảo đầy đủ và đặc biệt xuất phát từ tấm lòng thành kính.

✅ Khi dâng hương và dâng lễ thì cần đến đầy đủ các miếu, Tam tòa, và cả hậu cung.

Đền Công Đồng Bắc Lệ

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu du lịch Lạng Sơn mà không ghé thăm đền Công Đồng Bắc Lệ linh thiêng. Hy vọng rằng bài viết của Antamtour đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và bạn đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, cùng người thân nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo