Đền Trần Nam Định: kiến trúc cổ kính qua hàng trăm năm | Antamtour.vn

Đền Trần Nam Định: kiến trúc cổ kính qua hàng trăm năm

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 27/01/2024

Đền Trần Nam Định là di tích đền thờ 14 vị vua thuộc triều đại nhà Trần cùng với các thành viên trong hoàng gia và các quan lại đã có công với đất nước. Đây là địa điểm nổi tiếng với Lễ Khai Ấn Đền Trần diễn ra vào đầu năm mới và Hội Đền Trần ở Nam Định trong tháng Tám hàng năm.

Mỗi năm, Đền Trần Nam Định thu hút đông đảo du khách đến tham dự lễ hội này, với mong muốn tri ân công đức của các vị vua Trần và cầu mong những điều tốt lành và may mắn. Hãy cùng Antamtour tìm hiểu về khu di tích đặc biệt này nhé.

Đền Trần Nam Định

Đền Trần Nam Định

 1. Đền Trần Nam Định ở đâu?
 2. Đền Trần Nam Định xây dựng vào thời gian nào?
 3. Thời gian và giá vé vào tham quan đền Trần Nam Định
 4. Hướng đường đi đến đền Trần Nam Định
 5. Khám phá nét đẹp kiến trúc cổ kính tại đền Trần Nam Định
 6. Lễ hội đền Trần Nam Định hằng năm
 7. Những lưu ý khi tham quan đền Trần Nam Định

Đền Trần Nam Định ở đâu?

Khu di tích đền Trần nằm tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Đền Trần Nam Định thờ ai? Đền Trần Nam Định được xây dựng trên nền một Thái miếu cổ từ khoảng năm 1695, nhưng sau đó bị quân Minh tàn phá nên hư hại nặng nề. Sau này, đền được khôi phục và tôn tạo lại, trở nên khang trang hơn, chỉnh chu hơn, trở thành nơi thờ tự của 14 vị vua thuộc triều đại nhà Trần cùng các quan tướng phò tá.

Vị trí trên Google Maps

Đền Trần Nam Định xây dựng vào thời gian nào?

Theo sử sách ghi lại, nền Thái miếu cổ - tiền thân của Đền Trần, là Phủ Thiên Trường, được biết đến là "kinh đô thứ hai" của hoàng đế nước Đại Việt, chỉ sau Thăng Long. Năm 1258, khi quân Nguyên Mông xâm lược nước ta, quân và dân nhà Trần đã rút khỏi Thăng Long để thực hiện chủ trương "vườn không nhà trống", lui về Phủ Thiên Trường để trú ẩn.

Tại đây, vua Trần Thái Tông đã tổ chức tiệc chiêu đãi và phong tước hầu cho những tướng tài có công giết giặc vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Đồng thời, nghi thức khai ấn diễn ra để khởi đầu cho năm mới, cúng tế các bậc tổ tiên và cầu bình an, may mắn. Vì vậy, đến tận ngày nay, nghi lễ Khai Ấn Đền Trần vẫn được tái hiện với những nghi thức trang trọng, thu hút đông đảo du khách đến tham dự.

Đền Trần Nam Định

Đền Trần Nam Định - nơi thờ các vị vua quan nhà Trần

Thời gian và giá vé vào tham quan đền Trần Nam Định

Đền Trần mở cửa từ 06h30 đến 18h00 hàng ngày. Trong những ngày diễn ra lễ hội tại đền, thời gian mở cửa có thể thay đổi, thường là sớm hơn để chuẩn bị đón tiếp du khách một cách chu đáo nhất.

Việc tham quan Đền Trần là hoàn toàn miễn phí, không cần mua vé. Nếu bạn đến bằng phương tiện cá nhân, chi phí để gửi xe thường khoảng từ 10.000đ đến 20.000đ.

Đền Trần Nam Định

Hình ảnh Đền Trần Nam Định

Hướng đường đi đến đền Trần Nam Định

▶️ Máy bay: Nếu bạn đến từ các tỉnh xa như miền Trung hoặc miền Nam, bạn có thể mua vé máy bay đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. Sau đó, bạn có thể tham khảo đi xe khách hoặc thuê xe máy để tiếp tục hành trình đến đền Trần.

▶️ Xe khách: Xe khách là phương tiện phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Khoảng cách từ Hà Nội đến thành phố Nam Định là khoảng 90km, mất hơn 2 tiếng để di chuyển. Có nhiều nhà xe khai thác tuyến đường này như Đức Mỡi, Việt Linh, Hải Châu…

▶️ Xe máy: Vì vị trí gần Hà Nội nên rất nhiều nhóm bạn trẻ thích sử dụng xe máy đến Nam Định. Đường đi khá dễ đi nhưng bạn nên đi nhóm đông người để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng luật Giao thông Đường bộ.

Khám phá nét đẹp kiến trúc cổ kính tại đền Trần Nam Định

🔶 Đền Thiên Trường

Đền Thiên Trường nằm ở vị trí trung tâm của khu du lịch Đền Trần Nam Định. Nơi đây còn được gọi là đền Thượng. Nền móng cũ của công trình này là nơi thờ tự gia tộc và là nơi sinh hoạt, làm việc của các Thái thượng hoàng nhà Trần. Kiến trúc của đền Thiên Trường rất cổ kính và trang nghiêm, được xây dựng từ gạch, gỗ lim và mái lợp bằng ngói đỏ. Đền Thiên Trường có 9 toà và 31 gian. Trong số này, những gian quan trọng nhất bao gồm:

 • Tiền đường: Nơi thờ các quan phù tá dưới triều nhà Trần, bao gồm 5 gian, chiều dài 13m với 12 cột cái và 12 cột quân. Bên trong tiền đường là các bệ bằng đá được chạm khắc hình cánh sen tỉ mỉ và tinh xảo.
 • Trung đường: Nơi thờ 14 vị hoàng đế nhà Trần, trước cửa đặt 3 cỗ ngai biểu tượng cho sức mạnh và vị trí tối thượng của vua chúa thời xưa.
 • Chính tẩm 3 gian: Gian chính giữa thờ bốn vị thủy tổ nhà Trần cùng các vị chính thất, hai gian trái và phải thờ hoàng phi.

Toà thiêu hương: Nơi đặt các bàn thờ riêng, nơi hương khói cho các công thần, quan văn, quan võ có công dưới triều nhà Trần.

Đền Trần Nam Định

Đền Trần Nam Định cầu gì

🔶 Đền Cố Trạch

Đền Cố Trạch nằm ở phía Đông của khu di tích đền Trần Nam Định. Nơi đây thường được gọi là đền Hạ. Tên gọi "đền Cố Trạch" xuất phát từ sự kiện phát hiện một mảnh bia vỡ được đào lên ở phía Đông trong thời vua Tự Đức (1868), trên đó khắc dòng chữ "Hưng Đạo thân vương cố trạch". Do đó, khi xây dựng xong vào năm 1895, ngôi đền này được đặt tên là "Cố Trạch Từ".

Đền Trần Nam Định

Giải quẻ Đền Trần Nam Định

🔶 Đền Trùng Hoa

Đền Trùng Hoa được xây dựng vào năm 2000 trên nền cũ của cung Trùng Hoa, nằm ở phía Tây của khu di tích Đền Trần. Tòa trung đường và chính tẩm của đền có 14 pho tượng đúc bằng đồng, tượng trưng cho 14 vị hoàng đế của nhà Trần. Tòa thiêu hương của đền Trùng Hoa có ngai vàng và các bài vị thờ quan tướng văn võ.

Đền Trần Nam Định

Đền Trần Nam Định là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc

Lễ hội đền Trần Nam Định hằng năm

✅ Lễ hội khai Ấn đền Trần Nam Định

Lễ khai Ấn đền Trần diễn ra vào hai ngày 14 và 15 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Tối ngày 14, các nghi thức rước hòm sẽ diễn ra, trong đó hòm chứa Ấn được rước từ nội cung của đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường.

Vào đúng giờ Tý (1h sáng ngày 15), Lễ khai Ấn chính thức diễn ra. Sau khi Ấn đã được mở, mọi người có thể vào đền để cúng tế và xin một lá Ấn để cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy may mắn, thành công, hạnh phúc và bình an.

Đền Trần Nam Định

Khai ấn Đền Trần Nam Định

✅ Hội đền Trần Nam Định

Hội Đền Trần diễn ra trong vòng 5 ngày, từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng 8 âm lịch. Lễ hội sẽ bao gồm các nghi thức như rước kiệu, rước nước, và dâng hương. Phần Hội sẽ có những hoạt động văn hóa dân gian sôi động như hát văn, chơi cờ thẻ, diễn võ, múa lân, đấu vật và đi cầu kiều.

Đền Trần Nam Định

Hội Đền Trần Nam Định

Những lưu ý khi tham quan đền Trần Nam Định

 • Đây là địa điểm tâm linh, vì vậy bạn nên mặc trang phục lịch sự và chỉn chu, không mặc quá ngắn, hở hang hoặc phản cảm.
 • Trong quá trình tham quan không nói cười lớn tiếng và không nên tự ý chạm vào các hiện vật và đồ trưng bày.
 • Nếu bạn đến đền Trần Nam Định vào các dịp lễ hội, hãy chú ý bảo quản tài sản của mình cẩn thận để tránh bị kẻ xấu lợi dụng để trộm cắp.
 • Ngoài các dịp lễ hội, bạn cũng có thể đến đền vào ngày rằm và mồng 1 Âm lịch để dâng hương và cầu mong an lành.

Dựa trên thông tin mà Antamtour đã cung cấp, hy vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch đền Trần Nam Định suôn sẻ và đầy niềm vui. Liên hệ Antamtour để được tư vấn combo du lịch, tour Đền Trần - chùa Cổ Lễ trọn gói với giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo