Di Sản Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì | Antamtour.vn

Di Sản Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 18/08/2016
Những ai đã từng một lần đến vùng cao mùa lúa chín chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi tầm mắt được ngắm lớp lớp các thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh sườn núi như những nấc thang lên thiên đường, một bức tranh tuyệt mỹ được các đồng bào dân tộc miền núi cần mẫn vẽ trong không gian bao la của đất trời hàng trăm năm nay.
Ruộng bậc thang là công trình độc đáo của đồng bào Tây Bắc, là một nét đặc trưng cho nền văn hóa lúa nước chốn núi rừng. Cùng với sự hình thành của ruộng bậc thang đã hình thành nên rất nhiều tín ngưỡng sinh hoạt văn hóa và lễ hội gắn liền với các hoạt động nông nghiệp.
Có lẽ không đâu vẻ đẹp của ruộng bậc thang lại được thể hiện một cách đậm nét như ở Hoàng Su Phì, lúa Hoàng Su Phì chín đều vàng hạt, vàng bông, vàng lá, vàng tới tận chân rạ lớp lớp những ruộng lúa canh bông đầy đặn tăm tắp canh đầy óng ả tất cả ửng nên một màu vàng ấm áp, no nê.
Màu vàng tích tụ từ những vạt nắng bát ngát sau những đợt sương mờ, màu vàng chắt lọc từ đất, từ đá dâng lên, màu vàng kết tụ ý trí và sức lực bền bỉ, nhọc nhằn và cả sự tài hoa thêu dệt nên cánh đồng vân vê đường nét trên sườn núi cao tận mây trời.
Những thửa ruộng bậc thang như những dải lụa nằm e ấp trong mây và núi cùng với đó là những nét văn hóa tín ngưỡng còn lưu giữ được nguyên bản cho đến tận ngày hôm nay đã tạo thêm cho đất nước việt nam một di sản.
Ngày 16/09/2012 ruộng bậc thang Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang được trở thành di tích quốc gia, nó không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là minh chứng rõ nét nhất về lịch sử định cư lâu đời và tập quán lao động sản xuất nông nghiệp của bà con các dân tộc thiểu số trong vùng.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mang vẻ đẹp mềm mại óng lụa và đặc biệt là màu sắc của những thửa ruộng hài hòa, cực kì lãng mạn, quyến rũ, những mảnh ruộng thấm đẫm bao mồ hôi của những con người sống nơi rẻo cao miền núi này, những thung lung vàng, những con sóng vàng luôn làm ta đắm say.
Ruộng bậc thang không chỉ đơn thuần là ruộng lúa mà cả một công trình nghệ thuật, là nơi bảo lưu những giá trị văn hóa, tín ngưỡng của các dân tộc cùng sinh sống tại nơi đây.
Tags : du lich hoang su phi, tour hoang su phi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo