“ Đường vô xứ Nghệ quanh quanh – Non xanh nước biếc như tranh họa đồ” đó là những mỹ từ diễn tả vẻ đẹp của xứ Nghệ. Về tắm biển Cửa Lò mùa hè bạn không chỉ được tắm biển,đạp sóng thỏa thích, thưởng ngoạn sơn thủy hữu tình, mộng mơ mà còn được thưởng thức những đặc sản “ ăn một lần nhớ cả đời” . Một trong số những món ngon trứ danh xứ Nghệ phải kể đến thịt me thui thơm ngon, ăn vào là mê.
Thịt me thui là đặc sản của vùng nào?
Nói về ẩm thực Cửa Lò nhiều người sẽ thốt ngay lên là thiên đường hải sản tươi ngon nhưng thật là thiếu xót nếu bỏ qua món thịt me thui nhé. Đây là món ăn cực kỳ nổi tiếng và hấp dẫn của người dân Nghệ An. Đối với những ai đã được thưởng thức món me thui rồi chỉ thốt lên 3 chữ “ ngon tuyệt vời’ mà thôi . Trên mảnh đất Nghệ An có rất nhiều quán me thui nhưng ngon nhất và chuẩn nhất phải kể đến vùng đất Nam Nghĩa (Nam Đàn)
Từ một món ăn bản địa, ngày nay me thui Nam Đàn đã trở thành món “tên tuổi”. Không chỉ là món ăn thuần túy ban đầu, me thui trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng, vừa ngon vừa dễ ăn, cũng là giúp mọi người bồi bổ sức khỏe và tái tạo sức lao động, cũng là món ăn “thấm đượm nghĩa tình” trong thực đơn “địa linh nhân kiệt” xứ Nghệ.
Cách chế biến món me thui xứ Nghệ
Nếu như là một người sành sỏi trong ẩm thực thì từ thịt me thôi bạn sẽ chế biến ra được rất nhiều món ăn độc đáo khác nhau. Nhưng với người dân xứ Nghệ thì họ khoái khẩu nhất là me thui . Nó là đặc sản độc đáo không thế trộn lẫn với bất kỳ vùng miền nào. Chỉ cần nhắc tới nó thì người ta lại nghĩ ngay tới vị ngọt, vị dai dai, vị giòn sần sật từ lớp da và mùi thơm phảng phất của thịt me.
Me Nam Đàn được nuôi ở vùng đất nắng gió, chăn thả tự nhiên ngoài đồng. Để làm ra món ăn này, me phải được chọn là me cỏ ăn lá, thịt thơm, me có thời gian 3 – 5 tháng tuổi. Ngoài ra, người dân địa phương còn có một bí quyết để tạo cho món thịt me non trở nên trắng hồng và ngon ngọt hơn là nuôi me bằng đọt mía vài tuần trước khi làm thịt .
Me sau khi được mổ sạch, sẽ được nhồi các loại lá làm gia vị như sả, lá chanh, lá ổi … sau đó dùng dây thép khâu lại để mùi thơm “đậm đặc” hơn. Me được quay trong than củi cho đến khi mùi thơm ngào ngạt lan tỏa cùng với màu da thịt vàng suộm. Thông thường thời gian thui me là khoảng 2-3h trên bếp củi đỏ hồng. Để thịt thơm ngon, khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều.
Cách thưởng thức thịt me tròn vị
Sau khi đã có được đĩa thịt me thui thơm ngon rồi thì các loại rau thơm , gia vị , nước chấm sẽ làm món ăn hấp dẫn hơn . Sự hấp dẫn của món thịt me thui còn phụ thuộc vào nước tương danh bất hư truyền – tương Nam Đàn. Nhiều người cho rằng, thịt me thui và tương Nam Đàn “sinh ra để bổ trợ cho nhau”. Nếu ăn thịt me Nam Nghĩa mà không chấm tương Nam Đàn thì sẽ giảm đi vị ngon đáng kể. Thớ thịt me ngọt, chấm vào bát nước tương có vị mằn mặn và rất dậy mùi khi đưa vào miệng nhai mới… không thể chê vào đâu được.
Cùng với tương là những rau gia vị không thể thiếu để ăn kèm như: riềng ,chuối xanh, khế chua, rau sống, ớt, lá ổi, đu đủ xanh… Từ từ thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt, dai và thơm ngon của thịt cùng vị cay của sả, của ớt và vị chan chát của lá ổi, chuối xanh. Nếu ngồi nhâm nhi cùng bạn bè , người thân bên cốc bia , chén rượu thì có thể nói là không biết chán .
Hiện nay có rất nhiều nhà hàng ở thành phố Vinh, Cửa Lò đã thuê đầu bếp ở Nam Nghĩa ra để chế biến món thịt me chuẩn thơm ngon để phục vụ khách du lịch cũng như giới thiệu nét độc đáo ẩm thực xứ Nghệ đến thực khách khắp nơi . Nếu bạn cần mua tour du lịch Nghệ An để thưởng thức thịt me thui thì hãy liên hệ với Antamtournhé!