Động Puông | Antamtour.vn

Động Puông

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 30/06/2022

  1. Vài nét về hang động Puông
  2. Đến động Puông vào thời điểm nào?
  3. Động Puông có gì?
  4. Truyền thuyết gắn liền với động Puông

Động Puông là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Hồ Ba Bể, tour Cao Bằng 3 ngày 2 đêm, có thể nói đây là tuyệt tác do mẹ thiên nhiên ban tặng dành cho vùng đất Ba Bể với những dải thạch nhũ kỳ lạ thách thức sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn.

Vậy động Puông có gì? Hãy cùng Antamtour đọc tiếp bài viết dưới dưới đây để có được nhưng thông tin hữu ích giúp cho tour du lịch Đông Bắc của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Vài nét về hang động Puông

Động Puông nằm trên dãy núi đá vôi Lũng Nham ở phía Bắc Vườn Quốc gia Ba Bể, cách thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể) khoảng 15 km về phía Tây Nam. Động Puông được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham.

Để có thể di chuyển đến động Puông theo như tour Cao Bằng thác Bản Giốc của Antamtour sắp xếp thì bạn sẽ bắt đầu di chuyển bằng thuyền độc mộc từ bến xuồng Buốc Lốm xuôi theo dòng sông Năng khoảng 1 km là bạn sẽ đến động Puông.

Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong động Puông có 23 loài dơi với số lượng hàng vạn con, khi du khách đến tham quan, tiếng động làm dơi bay nháo nhác trên nóc động.

Vào sâu trong động khá tối nhưng bạn vẫn sẽ nhìn được những dải thạch nhũ in bóng dưới dòng sông lấp lánh càng nhìn lại càng mê hoặc du khách muốn khám phá.

Đến động Puông vào thời điểm nào?

✅ Bạn có thể ghé thăm động Puông vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng nếu bạn đến đây vào tháng 8 đến tháng 10 thì nên chuẩn bị trước đồ đi mưa vì có thể trong quá trình tham quan sẽ có thể có mưa.

✅ Đặc biệt từ tháng 8 đến tháng 10 bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức đặc sản quýt ngọt Quang Thái tại đây.

✅ Vào mỗi rằm tháng giêng hằng năm tại đây cũng tổ chức lê hội truyền thống diễn ra ra vô cùng náo nhiệt thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Động Puông có gì?

Động Puông có hai động liền kề nhau, động ở trên cao gọi là Động Trên theo tiếng địa phương gọi là “Puông Tềnh”, động dưới thấp gọi là Động Dưới “Puông Tẩu” hoặc “Puông Nặm”.

✅ Trong động có 2 lối lên xuống, ở Động Puông dưới có sự kết hợp cả cảnh đẹp của sông nước hòa quyện cùng vẻ đẹp tự nhiên của nhũ đá tạo nên một sức hấp dẫn huyền ảo. Phía trong động có một nhũ đá giống “ông Bụt” phúc hậu đang ngồi trên ngai vàng thư thái, an nhàn ngắm cảnh non nước mây trời.

✅ Ở Động Trên có rất nhiều thềm đá, các nhũ đá tạo thành ruộng, vườn ao cá, nơi chăn nuôi, dân địa phương gọi những đám ruộng của "bà phù thủy". Bắt đầu vào trong động, ta bắt gặp các dải đá xếp thành từng khu, từng cung bậc như những đám ruộng bậc thang của đồng bào miền núi.

✅ Phía trên trần động là các nhũ đá như những bầu sữa mẹ rỏ xuống ngày đêm tí tách. Bên trong động còn có giếng nước, có cảnh trông như một vườn cây trái xum xuê.

Tham khảo tour Cao Bằng 3 ngày của Antamtour để có cho mình lịch trình ngắm trọn vẻ đẹp của cùng Đông Bắc nước ta.

Truyền thuyết gắn liền với động Puông

Động Puông được gắn liền với sự tích về ông Tài Ngào được người dân địa phương lưu truyền lại từ đời này qua đời khác.

Sự tích kể rằng:”Thuở ấy con sông Năng bắt nguồn từ Phía En chảy về ồ ạt tới bản Vài thì bị dãy núi Puông chặn đứng lại, dòng nước đọng lại làm ngập úng hết bản làng.

Vì thế, Ngọc Hoàng đã sai ông Tài Ngào (người khổng lồ) xuống đục núi, giải phóng dòng nước lớn để cứu dân. Từ đó, hình thành nên Động Puông, những hòn đá do ông Tài Ngào khoét núi ném về phía sau đã tạo thành thác Đầu Đẳng ngày nay”

Sau khi tham quan động Puông bạn có thể tiếp tục hành trình tour Hồ Ba Bể của mình bằng việc tham quan các điểm Ao Tiên, Thác đầu Đẳng, Bản Pác Ngòi ...tìm hiểu cuộc sống, văn hoá cũng như tập quán của các bản làng dân tộc sống trên triền núi bên hồ.

Hy vọng bài viết này của Antamtour sẽ giúp bạn bỏ túi những thông tin hữu ích về động Puông giúp cho chuyến tour du lịch Đông Bắc nói chung, tour Cao Bằng nói riêng sẽ là hành trình khám phá tuyệt vời nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo