TÌM HIỂU KIẾN TRÚC TUYỆT ĐẸP CỦA CHÙA BA VÀNG | Antamtour.vn

TÌM HIỂU KIẾN TRÚC TUYỆT ĐẸP CỦA CHÙA BA VÀNG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 30/10/2019

Chùa Ba Vàng còn có tên chữ là Bảo Quang tự tọa lạc tại núi Thành Đẳng thuộc TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bắt nguồn từ dãy Yên Tử, chùa là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Từ thế kỷ thứ 13 đến thế kỷ 21, qua 800 năm, chùa Ba Vàng đã qua một lần khai sơn lập tự và bốn lần trùng tu.

kiến trúc của chùa Ba Vàng

Từ năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cùng các đệ tử, du khách, phật tử thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa lần thứ tư với nguồn vốn xã hội hóa gần 500 tỷ đồng.

Chùa Ba Vàng ngày này có kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại, quy mô bề thế mãn nhãn ánh mắt của mọi du khách.

kiến trúc của chùa Ba Vàng

Trong Chùa Ba Vàng ngoài thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên.

Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được liên hoàn, thông thoáng tạo nên một lối kiến trúc hài hòa thuận lợi cho việc đi lại cầu phật của các nhà sư hành đạo và phật tử đến chùa lễ Phật.

kiến trúc của chùa Ba Vàng

Mang phong cách kiến trúc Bắc Bộ đặc trưng, kiến trúc của chùa Ba Vàng được xây mới 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung có ban thờ Phật, thờ Đức Ông và thờ Mẫu. Còn chùa chính “Đại Hùng Bảo Điện” được xây quy mô nhất với 2 tầng rộng rãi.

Kế tiếp khu chùa chính là khu giảng đạo, thư viện, trai phòng, lầu chuông,…tất cả các phân khu này được thiết kế liên hoàn với nhau mang tới sự thuận tiện cho các nhà sư hành đạo và phật tử khi muốn tới chùa lễ Phật.

kiến trúc của chùa Ba Vàng

Trang viên xung quanh chùa cũng được thiết kế xây dựng rất tỉ mỉ, rộng rãi và đẹp không kém gì không gian của các công viên được bao phủ bởi một màu xanh mát và hoa cỏ.

Đây là ngôi chùa chính điện lớn nhất Đông Dương, nổi bật với toàn bộ kiến trúc cột, kèo, vỉa, mái, xà đều được làm bằng bê tông cốt thép nhưng sơn vân gỗ nên vẫn mang dáng dấp thuần Việt.

Các đầu mái đao được đắp nổi các con vật thuộc hàng tứ linh. Trên bức tường giáp mái là những bức tranh khổ lớn mô phỏng cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi mới sinh đến khi xuất gia, đắc đạo, truyền giáo cho đến khi nhập cõi niếp bàn.

kiến trúc của chùa Ba Vàng

Sau khi lễ phật xong, rất nhiều du khách đã nán lại nơi đây chờ đêm về, vì vẻ đẹp của chùa Ba Vàng chính là được bộc lộ rõ ràng nhất khi đêm về. Mặt trời bắt đầu xuống núi, mọi ánh đèn ở Ba Vàng sáng lên rực rỡ không kém gì một kinh đô ánh sánh, nhìn từ trên cao du khách sẽ thấy vàng rực một góc trời.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour chùa Ba Vàng.

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo