Lăng Gia Long: Nét đẹp độc đáo và những bí ẩn chưa có lời giải | Antamtour.vn

Lăng Gia Long: Nét đẹp độc đáo và những bí ẩn chưa có lời giải

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 16/03/2024

Cố đô Huế nổi tiếng với những công trình cổ kính gắn với nhiều câu chuyện lịch sử từ triều đại nhà Nguyễn. Trong đó, lăng Gia Long là một điểm du lịch tiêu biểu với nét đẹp độc đáo, hòa quyện giữa kiến trúc và thiên nhiên. Nơi đây cũng ẩn chứa nhiều bí ẩn về văn hóa, tâm linh. Cùng Antamtour khám phá nơi đây xem có gì thú vị nhé!

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long

  1. Đôi nét về lăng Gia Long
  2. Cảnh quan xung quanh lăng Gia Long
  3. Kiến trúc quần thể di tích lăng Gia Long
  4. Những câu chuyện thú vị gắn liền với lăng Gia Long

Đôi nét về lăng Gia Long

Lăng vua Gia Long ở đâu? Lăng Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng (天授陵), nằm ở địa phận xã Hương Thọ, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 24 km về hướng Nam.

Vị trí trên Google Maps

Lăng được xây dựng từ năm 1814, được sử dụng làm nơi yên nghỉ cuối cùng của vua Gia Long (1762–1820) - vị vua sáng lập ra triều Nguyễn.

Hiện nay tên gọi lăng Gia Long ở Huế thực chất là để chỉ một quần thể di tích có chu vi lên tới hơn 11 nghìn mét, rộng 28km2, bao gồm nơi chôn cất của vua Gia Long và nhiều lăng tẩm khác trong hoàng quyến.

Quần thể lăng Gia Long còn bao gồm nhiều lăng khác như: lăng Quang Hưng, lăng Vĩnh Mậu, lăng Trường Phong, lăng Thoại Thánh, lăng Hoàng Cô, lăng Thiên Thọ, lăng Thiên Thọ Hữu. Tất cả những lăng này đều để thờ tự những người có quan hệ huyết thống, gần cận với vua Gia Long và một số vị Chúa triều Nguyễn.

Năm 2007, trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã khởi công dự án tu bổ và bảo tồn lăng Gia Long để đưa vào phục vụ du khách. Từ đó đến nay, công trình này liên tục được trùng tu để gìn giữ những giá trị lịch sử.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long

Cảnh quan xung quanh lăng Gia Long

Tới đây, du khách như được thả hồn vào khung cảnh sông nước hữu tình, núi non trùng điệp, cỏ cây xanh mướt cả một góc trời.

Toàn bộ lăng Gia Long Huế được xây dựng ở khu thượng nguồn sông Hương, nằm gọn trong một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, xung quanh là những khu rừng nguyên sinh trù phú. Xa xa trên những đồi cỏ, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy đàn trâu gặm cỏ, những cánh cò trắng tinh khôi tạo nên một bức tranh yên bình, thơ mộng.

Để tới được lăng của vua Gia Long nhanh nhất, bạn có thể đi qua cầu phao bắc qua sông Tả Trạch hoặc đi đường lớn qua chạy qua cầu Tuần và cầu Hữu Trạch.

Tiền án của lăng nằm ở ngọn núi lớn nhất có tên là Đại Thiên Thọ, sau có 7 ngọn núi làm hậu chẩm. Quần thể lăng nằm bên cạnh một hồ rộng, hương sen tỏa thơm ngát.

Để vào được lăng vua Gia Long, bạn sẽ đi qua một con đường với hai bên là rừng thông xanh mát, cảnh vật rất yên bình và tĩnh lặng.

Xung quanh khu vực lăng cũng có rất nhiều cây cối xanh mát và những vườn hoa đủ sắc màu, tạo điều kiện cho nhiều loại chim chóc, ong bướm trú ngụ.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long

Kiến trúc quần thể di tích lăng Gia Long

Tổng thể lăng Gia Long được chia làm 3 phân khu chính: bên trái là Bi Đình (nơi có tảng đá lớn tôn vinh công đức của vua Gia Long), nằm trên ngọn đồi có tên là Thanh Sơn; bên phải là điện Minh Thành (nơi thờ vua và hoàng hậu) nằm ở đồi Bạch Sơn, chính giữa là lăng mộ chôn cất vua và hoàng hậu nằm trên đồi Chính Trung. Ở phía sau 3 phân khu này là những lăng thờ những vị vua và hoàng thân khác.

Bước vào lăng, du khách như được trở về miền quá khứ vì khung cảnh nơi đây quá đỗi cổ kính, trang nghiêm. Các công trình chủ yếu làm bằng đá và gạch men, kết hợp những trụ cột bằng gỗ, mái ngói cong cùng những họa tiết rồng, phượng in nổi,… tạo nên nét kiến trúc đặc trưng của phương Đông.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long

Những câu chuyện thú vị gắn liền với lăng Gia Long

❓ Câu chuyện tình yêu lãng mạn của vua Gia Long

Ít ai biết rằng, lăng mộ Gia Long còn là minh chứng cho mối tình son sắt, thủy chung của vị vua đầu tiên sáng lập ra triều Nguyễn. Lúc sinh thời, vua Gia Long cùng Thừa Thiên Cao Hoàng hậu đã cùng đồng cam, cộng khổ, trải qua những ngày tháng mặn nồng bên nhau.

Tới khi hoàng hậu mất, vua vẫn muốn được nằm cạnh người con gái mình yêu đến trọn đời trọn kiếp. Vì vậy nên ông đã xây dựng lăng mộ mô phỏng nằm bên cạnh lăng của hoàng hậu.

❓ Những câu chuyện tâm linh huyền bí bên trong lăng Gia Long

Bên cạnh vẻ đẹp hữu tình, cổ kính, nơi đây còn thu hút rất nhiều du khách bởi những câu chuyện tâm linh kì lạ như bí ẩn về video "binh đoàn áo trắng" diễu hành trước lăng, câu chuyện về những vị thạch quan trấn yểm và bảo vệ kho báu, câu chuyện tìm long mạch ly kỳ của vua Gia Long, ...

Tất cả những bí ẩn chưa có lời giải đáp càng khiến cho không gian cổ kính ở lăng Gia Long càng thêm huyền bí.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long

Lăng vua Gia Long không chỉ là một trong những công trình kiến trúc độc đáo nhất tại cố đô Huế, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi nhiều câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp. Nếu có dịp đến xứ Huế mộng mơ, bạn hãy ghé thăm lăng Gia Long để chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính cùng vẻ đẹp thiên nhiên, núi rừng trùng điệp nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo