Cẩm nang khám phá Lăng Minh Mạng nổi tiếng của Cố đô Huế | Antamtour.vn

Cẩm nang khám phá Lăng Minh Mạng nổi tiếng của Cố đô Huế

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 16/03/2024

Lăng Minh Mạng là công trình lăng tẩm nổi tiếng trong quần thể kiến trúc Cố đô huế, được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, và là Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Đây là công trình theo kiến trúc truyền thống và in đậm bản sắc Nho giáo, thu hút đông đảo du khách ghé đến mỗi năm. Cùng Antamtour khám phá ngay bạn nhé!

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng

  1. Lăng Minh Mạng nằm ở đâu?
  2. Giới thiệu về Lăng Minh Mạng
  3. Các công trình kiến trúc nổi bật tại Lăng Minh Mạng
  4. Kinh nghiệm khám phá Lăng Minh Mạng dành cho bạn

Lăng Minh Mạng nằm ở đâu?

  • Địa chỉ: đỉnh Cẩm Khê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế
  • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 07:00 đến 17:30
  • Giá vé Lăng Minh Mạng:

- Người lớn: 100.000 VNĐ/ người/ lượt

- Trẻ em: 20.000 VNĐ/ người/ lượt

- Người lớn tuổi: 50.000 VNĐ/ người/ lượt

Tọa lạc nơi giao thoa giữa hai nhánh Hữu trạch và Tả trạch sông Hương, Lăng Minh Mạng được xây dựng trên đỉnh núi mà vị vua triều Nguyễn đích thân lựa chọn. Còn có tên khác là Hiếu Lăng, đây là quần thể lăng tẩm bao gồm 40 công trình lớn nhỏ, trải dài trên mảnh đất 18 ha, với cảnh quan đa dạng gồm núi, sông, hồ và sân vườn tràn ngập mảng xanh.

Vị trí trên Google Maps

Trong quần thể di tích Cố đô Huế, Lăng vua Minh Mạng được đánh giá là công trình sở hữu kiến trúc ấn tượng, thể hiện rõ nét văn hóa Nho giáo và truyền thống dân gian.

Các công trình được bố trí đôi xứng, lấy đường Thần Đạo làm chính giữa, phân bổ trên ba trục lớn theo hướng song song. Vì thế, nhìn từ trên cao, Minh Mạng Lăng có dáng tựa người đang nằm nghỉ, đầu khoan thái gối lên dãy Kim Phụng, chân duỗi thẳng ra ngã ba sông. Và khu vực hai nửa hồ Trừng Minh được ví như đôi cánh có dáng mềm mại, tự nhiên rất đẹp.

Sở hữu kiến trúc truyền thống xưa cũ cùng không gian yên ả, tràn ngập mảng xanh, Lăng Minh Mạng Huế là điểm tham quan nổi bật trên bản đồ du lịch cố đô. Nếu yêu thích vị vua tài đức và muốn được chiêm ngưỡng nơi yên nghỉ của ông, thì Lăng Minh Mạng là điểm đến không thể bỏ lỡ.

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng giá vé

Giới thiệu về Lăng Minh Mạng

🔶 Lăng Minh Mạng được xây dựng vào năm nào?

Lăng Minh Mạng là lăng tẩm của vua Minh Mạng, tự Nguyễn Phúc Đảm. Ông là vị vua thứ hai của triều Nguyễn, và là người có công lớn trong quá trình cải cách đất nước thời bấy giờ.

Ông lên ngôi vào năm 1820, 7 năm sau khi trị vì, vua đã cho người tìm kiếm vùng đất phù hợp để xây dựng lăng tẩm cho mình. Phải mất quá trình 14 năm, thì vua Minh Mạng mới tìm được dãy Cẩm Khê, có địa thế sơn thủy hữu tình để xây dựng công trình cuối cùng của cuộc đời. Lúc này, ông đổi tên núi thành Hiếu Sơn, và gọi lăng là Hiếu Lăng.

Lăng Minh Mạng Huế được khởi công xây dựng vào tháng 4/1840, tuy nhiên, khi vua băng hà vào tháng 1/1841 thì công trình vẫn chưa hoàn thành. Sau đó, vua Thiệu Trị lên ngôi, tiếp tục xây dựng lăng tẩm cho cha, và đến năm 1843 thì công trình chính thức hoàn thành, thi hài vua được chuyển vào trong lăng.

🔶 Ý nghĩa của Lăng Minh Mạng

Theo các nhà sử học, thì Lăng Minh Mạng là công trình lăng tẩm sở hữu phong thủy rất đẹp, với địa thế núi, sông, hồ cùng không gian thoáng đãng. Đặc biệt, công trình Lăng Minh Mạng Huế đã phản ánh rõ nét kiến trúc cung đình thời Nguyễn, đồng thời thể hiện tấm lòng hiếu thảo của vua Thiệu Trì dành cho cha mình.

🔶 Kiến trúc của Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là quần thể bao gồm 40 công trình lớn nhỏ, trải dài trên mảnh đất có diện tích lên đến 18 ha. Đặc biệt, địa thế của lăng cũng có phần khác biệt so với những di tích lăng tẩm khác, khi tọa lạc trên đỉnh núi với tầm nhìn hướng sông, và chung quanh là hồ nước xanh rì bao bọc.

Hơn nữa, kiến trúc đường bệ, uy nghiêm của tổng thể lăng khi kết hợp cùng cảnh quan thiên nhiên chung quanh vẫn hài hòa, tạo nên khung cảnh trang trọng của chốn lăng tẩm, nhưng đồng thời vẫn đầy chất thơ.

40 công trình trong lăng đều được xây dựng kiên cố, bố trí cân đối trên một trục dọc, bắt đầu từ Đại Hồng Môn và kéo dài đến chân tường La Thành, phía sau nơi đặt thi hài của vua. Thế nên, nhìn từ trên cao, tổng thể Lăng Minh Mạng tựa hình người thư thái nghỉ ngơi, giữa chung quanh là cảnh quan thiên nhiên căng tràn nhựa sống.

Lăng Minh Mạng

Lăng vua Minh Mạng

Các công trình kiến trúc nổi bật tại Lăng Minh Mạng

📌 Đại Hồng Môn

Đây là công trình có thiết kế đơn giản, với ba lối đi gồm một cổng chính và hai cổng phụ. Mỗi cổng cao 9 mét, rộng 12 mét, được chạm trổ hoa văn, phù điêu của văn hóa nhà Nguyễn. Tuy nhiên, cổng chính của lăng chỉ được mở khi đưa thi hài vua Minh Mạng vào. Thế nên, nếu muốn đi vào Lăng Minh Mạng, du khách sẽ đi qua hai cổng phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.

Lăng Minh Mạng

Đại Hồng Môn Lăng Minh Mạng

📌 Bái Đình

Nằm ngay phía sau Đại Hồng môn, Bái Đình là công trình được lát gạch Bát Tràng, hai bên là tượng quan văn, võ và voi ngựa chầu bằng đá. Đặc biệt, khi đi vào phía sau Bái Đình, bạn sẽ nhìn thấy bia Thách đức thần công do vua Thiệu Trị ngự bút nhằm ghi lại công đức vua cha.

📌 Hiển Đức Môn

Là công trình thuộc tẩm điện Lăng Minh Mạng, Hiển Đức Môn có ý nghĩa tượng trưng cho thần đất, bao gồm các khu vực như điện Sùng Ân, Hiếu Đức Môn, Hoằng Trạch Môn. Đặc biệt, điện Sùng Ân là trung tâm Chánh điện, đặt bài vị vua và hoàng hậu.

📌 Hồ Tân Nguyệt

Đi qua Cầu Thông Minh chính Trực được lát đá với 17 bậc thềm, bạn sẽ đến hồ Tân Nguyệt. Đây là công trình mang ý nghĩa mặt trăng ôm mặt trời của Bửu Thành, như chính vị vua tài đức năm nào. Hồ sở hữu làn nước xanh rêu, với đôi bờ là hàng cây thẳng tắp mát mẻ, phù hợp cho mọi người dừng chân, ngắm cảnh.

📌 Lầu Minh Lâu

Lầu Minh Lâu sở hữu sắc đỏ nổi bật, từng là nơi đi dạo, ngắm cảnh của vua lúc sinh thời. Đây là công trình được xây dựng theo kiến trúc hình vuông, hai tầng tám mái, tọa lạc trên đồi Tam Đài Sơn với tầm nhìn hướng thẳng ra chung quanh rất đẹp.

Lăng Minh Mạng

Lầu Minh Lâu Lăng Minh Mạng

📌 Bửu Thành

Đây là công trình cuối cùng trong quần thể di tích Lăng Minh Mạng, và là nơi đặt mộ vua. Điểm nhấn của công trình chính là bờ tường cao vút ôm lấy toàn bộ ngôi mộ cùng không khí tĩnh lặng, nhuốm màu huyền bí.

Kinh nghiệm khám phá Lăng Minh Mạng dành cho bạn

✅ Thời điểm lý tưởng trong năm để đến Lăng Minh Mạng

Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là thời điểm Huế đẹp nhất trong năm, đặc biệt là vào khoảng tháng 3 đến tháng 4. Đây là thời điểm Huế bước vào mùa xuân, với khí trời trong lành, thoáng đãng và không mưa, phù hợp để mọi người tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá.

✅ Hướng dẫn di chuyển đến Lăng Minh Mạng Huế

Cách trung tâm Huế tầm 12 km, thế nên, bạn có thể di chuyển đến Lăng Minh Mạng bằng các phương tiện như ô tô, xe máy hoặc taxi, ngồi thuyền xuôi dòng sông Hương với lộ trình như sau:

⏩ Lộ trình 1: Trung tâm thành phố Huế - QL49 - cầu Tuần. Từ đây, bạn đi thêm một đoạn ngắn là sẽ đến Lăng Minh Mạng.

⏩ Lộ trình 2: Bạn có thể kết hợp trải nghiệm ngồi thuyền du ngoạn sông Hương, xuôi theo hướng về nơi giao nhau giữa hai dòng Tả trạch và Hữu trạch là sẽ đến Lăng Minh Mạng.

Lăng Minh Mạng

Tẩm điện Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là công trình di tích thể hiện tài trí và tầm nhìn của vị vua tài trí năm xưa, cũng như tấm lòng hiếu thảo mà vua Thiệu Trị dành cho cha mình. Nếu muốn hiểu hơn về kiến trúc cung đình, thì các công trình như Lăng Minh MạngLăng Khải Định là điểm đến bạn không nên bỏ lỡ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo