MUÔN MÀU VẺ ĐẸP TRANG PHỤC CỦA CÁC DÂN TỘC TÂY NGUYÊN | Antamtour.vn

MUÔN MÀU VẺ ĐẸP TRANG PHỤC CỦA CÁC DÂN TỘC TÂY NGUYÊN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 30/04/2019

Trang phục là một trong những yếu tố thể hiện đặc trưng văn hóa của một tộc người, nhiều khi là văn hóa của một đất nước.

Sống giữa núi rừng, thiên nhiên hùng vĩ của Tây Nguyên Việt Nam, các mẹ, các chị đồng bào dân tộc bản địa nơi đây cũng đã tạo cho dân tộc mình những bộ trang phục hết sức độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc và vùng miền.

Trang phục của các dân tộc Tây Nguyên

Với việc sử dụng hai gam màu chủ đạo: đỏ, đen (các dân tộc Bắc Tây Nguyên) và xanh đậm, trắng (các dân tộc Nam Tây Nguyên) kết hợp với dệt, thêu các loại hoa văn mang các hình tượng gần gũi với thiên nhiên được thể hiện một cách khéo léo, sinh động, chị em phụ nữ Tây Nguyên đã tạo nên những bộ trang phục thật ấn tượng cho dân tộc mình.

Trang phục của người Ve, Tà Riềng, Bhơ Noong (nhóm địa phương của dân tộc Giẻ- Triêng) có nét chung là những dải hoa văn rực đỏ trên nền vải đen thô rám. Phụ nữ mặc chiếc váy dài che từ ngực đến tận mắt cá chân, khoác tấm choàng phủ hai vai, ôm lấy cổ và thắt lại phía trước ngực.

Người Tà Riềng, khi thổi kèn đinh tuk, cả nam và nữ đều mặc tấm áo choàng quấn rất bí ẩn, bày tỏ sự nghiêm trang trước thần linh. Người Ca Dong, Mơ Nâm, Tơ Đrá, Hà Lăng... (nhóm địa phương của dân tộc Xơ Đăng) giữ được nét chung của người Xơ Đăng vùng Bắc Tây Nguyên. Nam mặc khố, áo quấn hình chữ X, nữ mặc váy dài, áo chui đầu.

Trang phục của các dân tộc Tây Nguyên

Nếu trang phục nam của người Ê Đê tương đối giống nhau, nhất là chiếc áo nam với mảng màu đỏ trước ngực biểu tượng chim đại bàng dang cánh thì trang phục nữ có sự khác nhau đôi nét về kiểu cách giữa người Kpă, Mthua, Ktul, Bhí, Blô.

Người Gia Rai, Ba Na ở Bắc Tây Nguyên cũng có sự khác nhau về sắc màu, kiểu dáng, hoa văn trong trang phục giữa các nhóm địa phương. Người M’nông ở Nam Tây Nguyên có chiếc váy nữ xanh màu lá rừng, bộ khố áo nam hùng dũng mang dáng dấp của trang phục chiến binh thời cổ.

Nét độc đáo của tộc người này là trang sức vòng ống chân, vòng ống tay, đeo khuyên tai làm bằng ngà voi và làm đẹp cho đầu tóc một cách cầu kỳ với nhiều loại trang sức phụ kèm. Người già M’nông có áo rhắp, chiếc khăn rbay nghiêm trang, là trang phục không thể thiếu của các thủ lĩnh ngày xưa.

Người Mạ và người K’ho có chiếc áo chui đầu nền trắng của bông vải ban sơ nhưng lại nổi lên những dải hoa văn chỉ màu sặc sỡ.

Trang phục của các dân tộc Tây Nguyên

Trang phục nam và nữ Tây Nguyên không thể không gắn với nhiều món trang sức quý giá như vòng cổ, vòng tay... bằng nhiều chất liệu khác nhau như mã não, đá, đồng, bạc, ngà, xương, nanh thú, tre, nứa... Chúng làm đẹp, làm sang cho người sử dụng, nhất là nữ giới.

Trang sức góp phần làm tôn vẻ đẹp trang phục, tạo nên đặc điểm, sắc thái tộc người.

Trang phục của các dân tộc Tây Nguyên

Các dân tộc Tây Nguyên bảo tôn văn hóa của mình vô cùng tốt, trong đó có trang phục truyền thống. Gần 40 dân tộc an hem đều có các trang phục riêng.

Đi du lịch Tây Nguyên, khi di khách tham quan những khu chợ hay lễ hôi, mọi người mặc sắc phục dân tộc mình đứng cùng nhau, du khách sẽ thấy một bức tranh vô cùng sống động.

Bức tranh tổng thể trang phục của người dân Tây Nguyên không mang nét lãng mạn rực rỡ như đồng bào Tây Bắc, mà mang một vẻ đẹp rất hà hòa và mạnh mẽ, cứng cỏi. Đi tour Tây Nguyên, du khách đừng quên khoác thử lên mình hoặc là mua về những trang phục đẹp đẽ và cầu kì này nhé.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour Tây Nguyên 5 ngày 4 đêmTour Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm

  1. Tour Tây Nguyên
  2. Tour Tây Nguyên 3 Ngày 2 Đêm
  3. Tour Tây Nguyên 4 Ngày 3 Đêm
  4. Tour Tây Nguyên 5 Ngày 4 Đêm

Antamtour rất hân hạn được phục vụ quý khách!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo