Nghĩa Trang Hàng Dương, điểm đến tâm linh nằm lặng mình giữa Côn Đảo | Antamtour.vn

Nghĩa Trang Hàng Dương, điểm đến tâm linh nằm lặng mình giữa Côn Đảo

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 02/05/2024

Nghĩa Trang Hàng Dương là một trong những điểm tham quan của nhiều du khách khi có dịp ghé thăm vùng đất Côn Đảo. Đây là nơi an nghỉ của hàng nghìn chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Cùng Antamtour khám phá điểm đến tâm linh này qua bài viết sau nhé!

Nghĩa Trang Hàng Dương

  1. Giới thiệu về Nghĩa Trang Hàng Dương
  2. Hướng dẫn chi tiết đến Nghĩa Trang Hàng Dương
  3. Thời điểm thích hợp để viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương
  4. Đi lễ viếng Nghĩa Trang Hàng Dương
  5. Những điều đặc biệt khi đến tham quan Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

Giới thiệu về Nghĩa Trang Hàng Dương

Nghĩa Trang Hàng Dương ở đâu? Nghĩa trang nằm ngay trung tâm với địa chỉ 01 Lê Duẩn, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu

Vị trí trên Google Maps

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo được xem như “địa chỉ đỏ” thu hút nhiều khách du lịch đến viếng thăm và bày tỏ lòng thành kính với những anh hùng đã ngã xuống nơi đây. Theo ước tính, đã có khoảng 20.000 tù nhân đã chết tại Côn Đảo, trong đó tính đến thời điểm giải phóng năm 1975, nghĩa Trang Hàng Dương là nơi an nghỉ của 6.000 tù nhân bị giết hại.

Sau nhiều lần xây dựng và tôn tạo, hiện nay Nghĩa Trang Hàng Dương được chia thành 4 khu, bao gồm:

- Khu A: với số lượng khoảng 688 mộ (bao gồm 7 ngôi mộ tập thể), trong đó chỉ có 91 mộ có danh tính, còn lại 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ tại đây đều có từ trước những năm 1945. Khu A của Nghĩa Trang Hàng Dương là nơi an nghỉ của đồng chí Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.

- Khu B: khoảng 695 mộ (với 17 ngôi mộ tập thể), bao gồm 276 mộ có tên và 419 mộ không danh tính. Các phần mộ ở khu B Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo đa số có từ năm 1945 đến năm 1960. Nơi đây là chốn an nghỉ của Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.

- Khu C: bao gồm 373 mộ (trong đó có 1 mộ tập thể), riêng khu C Nghĩa Trang Hàng Dương có số lượng mộ có tên khá lớn là 332 mộ và 41 mộ khuyết danh. Phần nhiều các mộ từ năm 1960 đến 1975. Đây cũng là nơi an giấc của anh hùng Lê Văn Việt.

- Khu D của Nghĩa Trang Hàng Dương được quy tập từ Nghĩa trang Hòn Cau và Hàng Keo, tại đây có 157 ngôi mộ, trong đó chỉ 14 mộ có danh tính và 144 mộ khuyết danh.

Nghĩa Trang Hàng Dương

Hướng dẫn chi tiết đến Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo Bà Rịa Vũng Tàu

Chỉ nằm cách trung tâm Côn khoảng 650m, vì vậy mà việc di chuyển đến Nghĩa Trang Hàng Dương là tương đối dễ dàng. Bạn có thể chọn các phương tiện đi lại như taxi, xe điện, xe máy… Tuy nhiên nếu muốn khám phá thêm nhiều địa điểm khác ngoài Nghĩa Trang Liệt sĩ Hàng Dương thì bạn nên sử dụng xe máy để di chuyển.

Tại đảo có nhiều cửa hàng cho thuê xe máy với giá dao động từ 120.000 VNĐ - 150.000 VNĐ/ngày tùy loại xe, đây là một mức giá khá phải chăng và phù hợp. Một số cửa hàng mà bạn có thể tham khảo như cửa hàng thuê xe Mộng Trinh, Phúc Tường, chị Liên…

Thời điểm thích hợp để viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương

Thời điểm lý tưởng để ghé Côn Đảo nói chung và Nghĩa Trang Hàng Dương đó là khoảng từ tháng 1 đến tháng 9. Đây là thời gian đảo bước vào mùa hè nên có nhiều nắng, trời trong xanh nên rất thích hợp để đến ghé vùng đất này.

Đặc biệt hơn nếu có dịp đến Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo Bà Rịa Vũng Tàu vào ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, bạn sẽ thấy nhiều tốp người đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng đã ngã xuống vì dân tộc, tạo nên một khung cảnh trang nghiêm và trầm mặc.

Ngược lại từ tháng 9 đến tháng 11, Côn Đảo sẽ thường có mưa nhiều, gây bất tiện cho việc du lịch kể cả việc viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương. Thời điểm này, bạn nên xem dự báo thời tiết trước để chắc chắn nhé.

Đi lễ viếng Nghĩa Trang Hàng Dương

Không chỉ nổi tiếng với những câu chuyện tâm linh ở Nghĩa Trang Hàng Dương, nơi đây còn có quy trình đi lễ hết sức đặc biệt.

Theo người dân địa phương, việc đi viếng Nghĩa Trang Hàng Dương nói chung và mộ cô Sáu nói riêng nên đi theo quy trình ban ngày và ban đêm. Ban ngày là thời gian để bạn đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ ở Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, và ban đêm là dành cho lễ cô Sáu.

Vào ban ngày, trước tiên bạn sẽ làm lễ chính cho các chiến sĩ cách mạng tại đài tưởng niệm Nghĩa Trang Hàng Dương. Sau khi làm lễ xong, du khách vào viếng mộ các anh hùng tại các khu của nơi đây. Lúc này, du khách chưa tiến hành lễ mộ cô Sáu.

Ban đêm, trước khi đến viếng mộ cô Sáu, bạn nên đi lễ tại đài tưởng niệm rồi mới bắt đầu đến mộ cô. Vào buổi tối ở phần mộ của cô Sáu rất đông, vì vậy bạn có thể tranh thủ thời gian hoặc hãy kiên nhẫn chờ đến lượt mình, tránh làm ồn, xô đẩy ở nơi linh thiêng.

Về phần đi lễ bao gồm những gì, bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng gần Nghĩa Trang Hàng Dương hoặc có thể đặt trước để họ chuẩn bị kỹ càng nhất.

Nghĩa Trang Hàng Dương

Những điều đặc biệt khi đến tham quan Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

🌟 Thắp hương tưởng nhớ bậc cha anh đi trước

Nghĩa Trang Liệt sĩ Hàng Dương là nơi đã chứng kiến biết bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập và giải phóng dân tộc. Đến đây, bạn sẽ hiểu được sự hy sinh lớn lao của bậc cha anh đi trước - những người đã góp phần mang đến hòa bình cho Tổ quốc. Những ngôi mộ dù có tên hay không danh tính cũng đều mang trong mình hình hài của đất nước.

Nghĩa Trang Hàng Dương

🌟 Ngắm nhìn những bức tượng điêu khắc tại Nghĩa Trang Hàng Dương

Khu vực sân hành lễ ở trung tâm nghĩa trang có rất nhiều bức tượng được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo, trong đó nổi bật nhất là Tượng đài trao áo ở Nghĩa Trang Hàng Dương. Bức tượng được dựng vào 16/07/1980 có chiều cao 9m và nặng 25 tấn, dựa trên câu chuyện “Chết còn cởi áo cho nhau” của ông Vũ Văn Hiêu - nguyên bí thư đầu tiên của khu mỏ Hòn Gai và cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn.

Ngoài Tượng trao áo, bạn còn có thể chiêm ngưỡng bức tượng “Bất Khuất” của nhà điêu khắc Đào Châu Hải nếu có dịp đi sâu vào khu tưởng niệm Nghĩa Trang Hàng Dương. Tác phẩm có chiều dài 22m và cao 3,2 m (không tính bệ đỡ), mang ý nghĩa về sự quật cường, lòng yêu nước kiên trung, bất khuất của những tù nhân nơi đây dù xung quanh họ là ngục tù tăm tối cũng như xiềng xích của thực dân.

Lùi về bên trái, du khách sẽ bắt gặp tác phẩm “Hy vọng” của nhà điêu khắc Phan Gia Hưng. Bức tượng có chiều cao 5m, tạc một người phụ nữ đang đứng hiên ngang giữa đất trời, tay thả chim tự do mang tinh thần lạc quan, hy vọng về một tương lai mới đầy tươi sáng.

Nghĩa Trang Hàng Dương

Trong hành trình về cội, Nghĩa Trang Hàng Dương sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua trong cuốn sổ tay du lịch của mình. Đến đây, thắp cho những anh hùng một nén nhang, cảm nhận sự lớn lao của bậc tiền nhân đã hy sinh vì tự do, độc lập, bạn sẽ cảm thấy thêm yêu đất nước Việt Nam xinh đẹp này hơn. Liên hệ ngay để được tư vấn tour Côn Đảo trọn gói với giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo