Ngọa Vân Am Yên Tử | Antamtour.vn

Ngọa Vân Am Yên Tử - khởi nguồn của thiền phái Trúc Lâm

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 23/10/2019

  1. Ngoạ Vân Am nằm ở đâu?
  2. Ngoạ Vân Am có đẹp không?
  3. Thời gian diễn ra lễ hội chùa Ngoạ Vân
  4. Hướng dẫn đi đến Ngoạ Vân Am

Ngoạ Vân Am nằm ở đâu?

Hướng dẫn đi đến Ngoạ Vân Am

Am Ngoạ Vân (hay Chùa Ngoạ Vân) nay thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê huyện Đông Triều, Quảng Ninh.

Chùa nằm ở sườn Nam của ngọn núi cao thuộc dãy núi Yên Tử, núi có tên chữ là Bảo Đài Sơn hay núi Vảy Rồng hoặc Vây Rồng như cách gọi của nhân dân địa phương ngày nay.

Chùa nằm ở độ cao khoảng 600m so với mặt nước biển. Chùa là một cụm các công trình phân bố từ chân lên đỉnh của ngọn Ngọa Vân nơi nhân dân hiện nay quen gọi là khu Chùa đổ hay Nhà Mẫu và Bàn Cờ tiên.

Ngoạ Vân Am là nơi phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành những tháng cuối đời, tên gọi của Am đặt theo tên ngon núi nơi dựng Am.

Dấu tích lịch sử văn hóa hiện tồn ở Ngọa Vân là rất nhiều ngôi tháp thờ xá lợi thiền sư; hàng chục nền móng chùa, am thời Trần – Lê phía dưới những ngôi chùa được phục dựng; hàng nghìn di vật cổ: tượng, chuông, bia đá, ngói, gạch, sứ, sành… với những họa tiết, hoa văn, kiến trúc độc đáo và sáng tạo.

Ngọa Vân thuộc thôn Trại Lốc là vùng đất lăng tẩm của các vua Trần ngày xưa. Về Ngọa Vân, ta lạc vào một miền cổ tích với những huyền thoại, truyền thuyết về Ông Vua hóa Phật.

Ngoạ Vân Am có đẹp không?

Khu vực Ngọa Vân bao gồm 6 cụm di tích, phân bố dọc từ phía Đông đến khu vực trung tâm sườn phía Nam của núi Ngọa Vân. Nơi đây lưu giữ các di tích, di vật của nhiều thời kỳ khác nhau và là bằng chứng khoa học để chứng minh đây chính là di tích Ngọa Vân, nơi đức hoàng Trần Nhân Tông đã hóa Phật.

Am được xây dựng dựa theo địa thể của núi rừng với mây trắng bao phủ quanh năm, phía dưới chân là dòng sông Cầm nên thơ uốn lượn, khách phương xa đến Ngọa Vân như lạc vào cõi thần tiên, đều cảm thấy tâm hồn thanh tịnh.

Du lịch Yên Tử, du khách sẽ cảm nhận được sự thư thái, thanh tịnh tràn ngập không gian và cũng ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp nơi đây, không chỉ có thệ thống di tích, rừng núi tự nhiên nơi đây ban tặng còn rất nhiều các loại động vật, thực vật quý như: soóc bay lớn, thằn lằn,khướu đầu đen…;và trong số 830 loài thực vật, có 38 loài đặc hữu quý hiếm như: Táu mật, lim xanh, thông tre, la hán rừng, kim giao…

Đến với Ngọa Vân có thể chiêm ngưỡng với những cây thông có hơn trăm năm qua, rừng trúc bạt ngàn, mai vàng xuộm, khóm hoa lan nở rộ trước sân chùa. Sau mỗi cơn mưa, cảnh vật cõi tiên lại đắm mình trong mây phủ huyền ảo. Cảnh sắc thiên nhiên thay đổi bốn mùa.

Thời gian diễn ra lễ hội chùa Ngoạ Vân

Hàng năm, vào ngày 9.1 âm lịch, lễ hội xuân Ngọa Vân được tổ chức để dâng hương tới đức Phật Trần Nhân Tông và đón du khách chiêm bái.

Hướng dẫn đi đến Ngoạ Vân Am

Cung đường đi xuất phát từ trung tâm thị xã Đông Triều đến chùa Am Ngọa Vân khoảng 14km, mất khoảng 20 phút di chuyển bằng ô tô. Tuyến đường được đổ bê tông với chất lượng tốt.

Tuyến đường hành hương từ Hồ Trại Lốc đến phủ Am Trà đã được mở rộng, mặt đường rộng 9m, đổ bê tông mặt đường rộng 6m. Con đường từ phủ Am Trà lên đến Am Ngọa Vân cũng đã được kè xếp bằng đá cuội thuận tiện cho nhân dân và du khách thập phương lên thưởng ngoạn và chiêm bái.

Hiện nay, con đường hành hương lên Ngọa Vân không còn gian nan như trước đây nữa. Các loại xe có thể đưa du khách đến tận cửa Phủ, tại đây khách thập phương có thể lựa chọn đi theo đường bộ dải đá, leo 2 nghìn bậc là đến nơi.

Bên cạnh bộ hành vãn cảnh, du khách có thể lựa chọn cách đi cáp treo và đi bộ thêm khoảng 300m là được chiêm ngưỡng quang cảnh chùa Ngọa Vân

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo