Nhà cổ Bình Thủy - Khám phá ngôi nhà cổ nhất ở Cần Thơ | Antamtour.vn

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 02/10/2023

Nhà cổ Bình Thủy là một điểm tham quan nổi bật tại Cần Thơ. Đây là một trong số ít những ngôi nhà cổ được lưu giữ cho đến hiện tại. Nhà cổ Bình Thủy là nơi có kiến trúc Đông - Tây giao thoa hoàn hảo. Đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và được lắng nghe những giai thoại ly kỳ về ngôi nhà cổ này.

NHÀ CỔ BÌNH THỦY CẦN THƠ ĐỊA CHỈ Ở ĐÂU?

Nhà cổ Bình Thủy địa chỉ: số 142/144 đường Bùi Hữu Nghĩa - phường Bình Thủy - quận Bình Thủy - thành phố Cần Thơ.

Nguồn Google Maps

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 9km, đường đến nhà cổ Bình Thủy rất dễ đi, bạn chỉ cần qua cầu Bình Thủy rồi rẽ trái vào khu chợ, sau đó chạy thẳng là đến nơi rồi.

Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ đẹp nhất miền Tây

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1870, có nét kiến trúc phương Đông hòa quyện với chút hơi thở phương Tây, thu hút mọi người tới tham quan và du lịch. Nơi đây cũng có giá trị rất lớn trong các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của miền đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong thời kỳ giao thoa giữa 2 thế kỷ.

GIỜ MỞ CỬA NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ có 2 khung giờ mỗi ngày là:

Buổi sáng: từ 8h - 12h

Buổi chiều: từ 14h - 18h

Nếu bạn đến trong 2 khung giờ này nhưng nhà đóng cửa hay không thấy ai bán vé vào tham quan thì có thể liên hệ số điện thoại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ: 0987 055 963 (chú Bảy - chủ nhà) là chú sẽ đến ngay nha.

Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ mở cửa mỗi ngày chào đón du khách

GIÁ VÉ THAM QUAN NHÀ CỔ BÌNH THỦY BAO NHIÊU?

Nhà cổ Bình Thủy giá vé tham quan: 15.000đ/ vé/ người.

Ngôi nhà cổ này là di sản thuộc sở hữu tư nhân của gia tộc họ Dương cho nên đây không phải vé do chính quyền địa phương phát hành, mà do chủ nhà cổ họ Dương Bình Thủy là người đưa ra.

Tiền vé cũng có thể hiểu như tiền xin phép gia chủ vào tham quan nhà không giới hạn.

Nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy có thể được xem là một trong những điểm tham quan nổi bật tại Cần Thơ

NÊN ĐẾN THĂM NHÀ CỔ BÌNH THỦY CẦN THƠ VÀO THỜI GIAN NÀO?

Nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa rõ rệt. Vì thế, nên đi du lịch nhà cổ Cần Thơ vào mùa khô. Tốt nhất là vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Mùa khô có nắng đẹp, hoa trong vườn ở nhà cổ khoe sắc nhìn rất sống động. Đặc biệt thích hợp cho các chuyến tham quan du lịch ngắn ngày.

Nhà cổ Bình Thủy

Lối đi lên hình cung nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN ĐẾN NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Nhà cổ Bình Thủy cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng chừng 8km nên bạn hoàn toàn có thể phượt bằng xe máy chỉ trong 15 phút.

Ngoài ra nếu đi đoàn đông thì bạn hãy tham khảo thêm dịch vụ thuê xe du lịch 4 chỗ - 45 chỗ theo yêu cầu, nếu chia theo đầu người thì giá thuê cũng khá rẻ.

Đường đi cụ thể thì bạn cứ tra Google Maps là rõ, trên đường về nếu còn thời gian nhớ ghé Chợ đêm Tây Đô nổi tiếng nhé.

NHỮNG GIAI THOẠI LY KỲ VỀ NHÀ CỔ BÌNH THỦY CẦN THƠ

Đến nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ mà không được lắng nghe những giai thoại kỳ bí nơi đây thì quả là một điều đáng tiếc. Giờ thì cùng Antamtour tìm hiểu giai thoại về nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ thôi nào!!!

🟦 Giao kèo làm nhà giữa ông chủ Dương Chấn Kỷ với thầy Ba Nghĩa (ông Lỗ Ban)

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà có bề dày trăm năm lịch sử này, có một truyền thuyết ly kỳ được người đời truyền tụng cho đến ngày nay đó là giao kèo làm nhà giữa ông chủ Dương Chấn Kỷ với thầy Ba Nghĩa hay còn gọi là ông Lỗ Ban.

Theo lời đồn đại lúc bấy giờ, gia tộc họ Dương từ khi xây dựng ngôi nhà này đột nhiên làm ăn phất lên "như diều gặp gió” nguyên do là vì có một lá bùa Lỗ Ban phong thủy được yểm đâu đó ngay trong ngôi nhà.

Trong buổi giao kèo với thầy Ba Nghĩa, ông Dương Chấn Kỷ có đưa ra một điều kiện, mà về phía thầy Ba Nghĩa thì đó là điều kiện khó tuân: “Thầy cất nhà cho tôi đẹp rực rỡ hơn người thì khỏi nói nhưng cốt sao khi cất xong tôi phải giàu lên mới được”.

Thấy vậy thầy Ba Nghĩa mới trầm ngâm: "Làm nhà đẹp cho ông không khó nhưng ngặt nỗi cái nghề này, gia chủ giàu thì phần số tôi phải mạt”.

Sau đó, ông Chấn Kỷ phẩy tay rồi nói: “Đừng lo, tôi đảm bảo với thầy, mỗi tháng tôi sẽ chu cấp cho thầy một đấu gạo với ba cắc bạc cho đến mãn đời”.

Mặc dù, tính thực hư của hợp đồng này vẫn còn chưa được chứng thực nhưng việc gia tộc họ Dương phất lên một cách nhanh chóng là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rõ.

Nhà cổ Bình Thủy

Đến nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ để tìm hiểu giai thoại kỳ bí

🟦 Cổ vật vô giá “cặp ngà voi dài nhất Việt Nam” tại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Theo những người dân nơi đây cho biết, nhà cổ Bình Thủy có cặp ngà voi được nhận định là dài nhất Việt Nam với xuất thân và số phận long đong ly kỳ.

Cặp ngà voi trên được ông Dương Chấn Kỷ mua tại Sài Gòn để “dằn mặt” sự khinh khi của chủ hàng người Pháp. Ông kể, trong một dịp lên Sài Gòn xem mấy chành lúa, đi ngang qua đường Catinat (đường Đồng Khởi bây giờ), ông Kỷ ghé xem gian hàng bán tiêu bản thú vật của một tay chủ tiệm, thợ săn người Pháp.

Thấy ông già mặc đồ bà ba trông có vẻ nhà quê, đứng mân mê cặp ngà voi, người này nạt lớn: “Nè ông già. Đây không phải là chỗ chơi của ông đâu. Lỡ tay làm trầy xước nó thì bán cả gia sản, ông cũng không đủ tiền đền cho tôi đâu”.

Lúc này, ông Kỷ thủng thỉnh hỏi lại: “Cỡ bao nhiêu mà dữ vậy chú em? Nói qua nghe thử coi?”.Sau đó, ông đã đặt cọc một số tiền lớn rồi lái xe về Cần Thơ và trở lên 4.000 đồng bạc trắng “con cò” (tiền Đông Dương) mua đứt cặp ngà trên.

Được biết, sau này, nghe cụ Kỷ mua đứt cặp ngà khổng lồ, gia đình công tử Bạc Liêu cũng đích thân cho người lên Cần Thơ đánh tiếng mua lại với giá gấp đôi nhưng ông cụ Dương nhất quyết không bán.

🟦 Câu chuyện đằng sau 7 bộ ghế đá tại nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Vào năm 1945, thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhà nước lâm thời lúc bấy giờ phát động toàn dân kháng chiến. Vào tháng 12 năm 1945, quân đội ta ở Cần Thơ đụng độ quân Pháp, Nam Bộ trở thành chiến trường kháng chiến đầy ác liệt.

Theo lời kể lại thì lúc bấy giờ quân ta phục kích tiêu diệt được nhiều sĩ quan Pháp nhưng cũng hy sinh hết 7 chiến sĩ cách mạng. Để tưởng nhớ chiến công và sự hy sinh anh dũng của 7 người chiến sĩ, ông Dương Văn Ngôn đã cho xây dựng 7 bộ ghế đá.

Ngày nay, nếu đến tham quan nhà cổ Bình Thủy, bạn có thể nhìn thấy bảy bộ ghế đá này ở góc trái khoảng sân trước nhà đó.

NHÀ CỔ BÌNH THỦY: NƠI GIAO THOA 3 LỐI KIẾN TRÚC VIỆT - HOA - PHÁP

🔸 Kiến trúc bên ngoài nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ:

Từ bên ngoài nhìn vào, điều đầu tiên bạn sẽ thấy được là hàng rào cổng được thiết kế bằng sắt có các cột bê tông làm trụ chính ở ngay cổng chính ra vào.

Vậy nên nếu nhìn sơ qua thì rất nhiều du khách sẽ lầm tưởng đây là hàng rào của một ngôi nhà hiện đại nào đó nên đôi khi còn có bạn đi quá nhà cổ mà không biết rồi phải chạy xe vòng lại đó.

Bước qua cổng chính, vào bên trong, bạn sẽ bắt gặp một cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc người Hoa. Cổng tam quan chếch về hướng bên phải có 4 cột trụ lớn, 2 trụ xi măng và 2 trụ gỗ.

Hệ thống xà của cổng tam quan được làm bằng gỗ, có mái lợp ngói men xanh phía trên. Trên cùng còn trang trí nhiều hình thù sống động như: kỳ lân, cá vàng, hoa lá. Đặc biệt, tại đây có gắn hai bảng hiệu lớn: một bảng tiếng Hoa là “Phước An Hiệu” và một bảng tiếng Việt là “Phủ thờ họ Dương”.

Đứng từ sân nhà nhìn vào kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà cổ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc vô cùng tinh tế. Hoa văn điêu khắc từ những cây cột, vòm cửa cho đến viền nhà đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ.

Nhà cổ Bình Thủy

Cổng chính nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thủy còn gây ấn tượng bởi hai cầu thang hình cung dẫn vào nhà. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy hai cây đèn to được đúc bằng đồng từ thời pháp được đặt trước mặt tiền tại hai bên cầu thang.

Từ bên ngoài nhìn vào, nhà cổ Bình Thủy được xây dựng trên 1 nền móng khá cao ráo. Bạn có biết lý do vì sao không? Sở dĩ ngôi nhà này được thiết kế cao hơn những ngôi nhà bình thường khác là để phòng tránh việc ngập nước ở vùng đất miền Tây xưa đó.

Một điều thú vị nữa là trong quá trình xây gian nhà chính, chủ nhân họ Dương đã cho lót một lớp muối hạt dày chừng 10cm dưới nền gạch bông.

Đây là kinh nghiệm dân gian được người dân Nam Bộ thường xuyên áp dụng trong việc xây nhà bởi việc lót muối dưới nền nhà nhằm mục đích vừa xua đuổi côn trùng mang sự thông thoáng ngôi nhà vừa tránh những tà vật xâm hại theo quan niệm phong thủy.

Thế mới thấy câu nói “đi nhiều, biết nhiều” quả thực không sai. Có những điều, những việc nếu chỉ nhìn bằng mắt thì không thể biết hết được những ẩn ý và sự kỳ diệu sâu xa bên trong đó.

Vậy nên, từ trước đến giờ, đi du lịch đối với mình không chỉ là đi chơi những nơi mới, ăn những món ngon mà còn là hành trình tìm tòi, khám phá những điều tuyệt vời tại vùng đất mà mình đặt chân tới.

🔸 Kiến trúc độc đáo bên trong nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy mang đậm dấu ấn Đông - Tây kết hợp. Đây là ngôi nhà phá vỡ quy tắc 3 gian truyền thống quen thuộc ở miền Tây với diện tích 6.000m2, được thiết kế chia thành 5 gian.

Nền gạch trầm đục trong ngôi nhà đều được nhập khẩu từ Pháp về. Nhà trước, nhà giữa và nhà sau được xây dựng liên tiếp và ngăn cách bởi những cửa vòm bằng gỗ điêu khắc tinh tế.

Trong nhà chứa đựng nhiều đồ vật cổ được bài trí và sắp xếp vô cùng cân xứng. Phòng khách theo phong cách châu Âu cổ điển với bộ salon đời Louis 15 của Pháp, đèn chùm cổ điển bằng bạch đằng…

Những không gian khác mang phong cách Việt cổ vô cùng xa hoa gồm: bộ chén rượu từ đời Minh Thanh, bộ bàn ghế cẩm thạch vân xanh từ tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc, bình ngọc men xanh cao tận 1,2m, hay bộ tách trà bằng sứ vô cùng xa hoa... Tất cả đã tạo nên một gia tộc thịnh vượng thời bấy giờ khiến bao người ao ước.

Một điều đặc biệt khiến mình thêm khâm phục và cảm mến chủ nhân nhà cổ Bình Thủy đó là tuy ngôi nhà có pha trộn văn hóa Đông - Tây nhưng nơi thờ tự trong nhà vẫn được thuần Việt.

Điều này cho thấy sự tinh tế và thẩm mỹ của ông chủ họ Dương: tiếp thu cái mới nhưng vẫn giữ được cái hồn của dân tộc.

Nhà cổ Bình Thủy

Khám phá nét độc đáo của kiến trúc bên trong nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ

NHÀ CỔ BÌNH THỦY CẦN THƠ - PHIM TRƯỜNG CỦA NHIỀU BỘ PHIM NỔI TIẾNG

Bởi giá trị lịch sử cũng như nghệ thuật độc đáo của mình mà Nhà cổ Bình Thủy đã sớm trở thành phim trường lý tưởng cho các đạo diễn. Cụ thể nhiều bộ phim vang bóng một thời đã được quay tại đây như: Công tử Bạc Liêu, Người đẹp Tây Đô, Những nẻo đường phù sa, Bão U Minh, Nợ đời, Dòng sông hoa trắng, Đội nữ biệt động mùa thu...

Những thước phim kinh điển được quay tại đây cũng phần nào lột tả được những giá trị văn hóa đặc sắc của miền Tây trong thời kỳ đó và khiến bao trái tim khán giả say mê theo nét phóng khoáng, trữ tình của miền sông nước Nam Bộ. Đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến chính là bộ phim điện ảnh nổi tiếng trên thế giới: "Người tình" (The lover - 1992) của đạo diễn gạo cội Jean Jacques Annaud (Pháp).

Nhà cổ Bình Thủy

Bộ phim "Người tình" (The lover - 1992) được quay tại nhà cổ Cần Thơ

CHECK-IN NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Vé tham quan Nhà cổ Bình Thủy không giới hạn thời gian nên nếu đã vào đây bạn nên tranh thủ vừa chiêm ngưỡng kiến trúc đẹp mắt, vừa chụp ảnh check-in theo style hoài cổ. Lưu ý cho mọi người nên diện các trang phục có màu sắc trầm 1 chút thì hình ảnh khi lên màu sẽ đẹp hơn nhé.

Nhà cổ Bình Thủy

Có rất nhiều góc sống ảo tại nhà cổ Bình Thủy

LƯU Ý KHI THAM QUAN NHÀ CỔ BÌNH THỦY

Antamtour có một vài kinh nghiệm bỏ túi khi tham quan nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ muốn chia sẽ với các bạn:

✅ Nhà này vẫn được quản lý của gia đình. Nên bạn hãy đến thăm nhà đúng giờ. Đóng cửa giờ trưa.

✅ Nếu bạn chụp hình du lịch thì được, nếu ghi hình chuyên nghiệp hoặc ảnh cưới thì nên hỏi chủ nhà vì phụ thu riêng.

✅ Đa phần là đồ cổ trong nhà, hãy cẩn trọng nếu có dẫn trẻ nhỏ theo.

✅ Nếu may mắn bạn sẽ được chủ nhà giới thiệu nhiều hơn và những kỉ niệm của từng món đồ cổ, cũng những những ý nghĩa, nét đẹp tinh tế của các bao lam quanh cột gồm: mai, lan, trúc, cúc, tùng lộc, thỏ, dơi…

✅ Cởi giày, gỡ nón khi vào nhà.

✅ Nếu lỡ đến nhà, trong khung giờ tham quan nhé, mà không ai mở cửa thì các bạn qua bên hông nhà có chuông để bấm, vì có thể chủ nhà nghỉ ngơi trong nhà.

Hy vọng những kinh nghiệm này của Antamtour sẽ giúp cho các bạn có một chuyến du lịch hoàn hảo nhất đến Nhà cổ Bình Thủy. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc lên kế hoạch cho chuyến đi của mình thì hãy đồng hành cùng An Tâm.

Gọi ngay đến hotline 08 1800 3113  để bọn mình tư vấn giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo