Những Điều Cần Lưu Ý Khi Vào Bản Sapa | Antamtour.vn

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Vào Bản Sapa

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 22/07/2019

Trong các hoạt động du lịch sapa, tham quan bản làng ngày càng được nhiều du khách ưa thích, tuy nhiên đây là bản làng của các dân tộc thiểu số với nền văn hoá đa dạng và mang nhiều yếu tố tâm linh, luôn có một số điều cấm kỵ khi vào bản Sapa.

Vì vậy trong bài viết dưới đây, Antamtour sẽ giới thiệu đến quý khách những điều cần lưu ý khi vào bản Sapa để các bạn trang bị thêm một số kinh nghiệm du lịch Sapa cần thiết, các bạn cùng theo dõi nhé!

Đi tour Sapa, đặt chân vào bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen hay người Dao đỏ nhưng nếu bản đang bận cúng thần hay đuổi tà ma, họ không muốn cho người lạ tham dự. Lúc đó trước cổng bản thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng nhìn thấy được mà tránh không vào.

Không nên huýt sáo tại các bản làng, đặc biệt là ban đêm, vì họ cho rằng tiếng huýt sáo sẽ mời gọi ma quỷ về làng.

Trang phục mặc vào thăm bản không mặc loại lanh trắng chưa nhuộm, đó là màu sắc của tang lễ.

Tour Sapa tại Hà Nội giá tốt

Nhà người Mông xây dựng có cây cột to chôn sâu xuống đất, đụng cao đến nóc nhà, các cột khác nhỏ hơn. Cột đều kê trên mặt đất, cột cao nhất gọi là cột cái, nơi con ma trú ngụ, du khách không treo quần áo, ngồi dựa lưng vào cây cột “linh hồn” đó.

Khách ngồi uống rượu cần, giao lưu, chuyện trò cùng gia chủ không được vừa nói, vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước. Người Mông cho rằng hành vi đó là bày tỏ thái độ không bằng lòng hoặc coi thường người tiếp chuyện.

Đi lại trong bản không cười đùa huyên náo mà phải từ tốn, lịch lãm, tôn trọng cảnh quan tĩnh lặng vốn có của bản làng. Khi nhìn thấy các chàu nhỏ, bạn tuyệt đối không nên lấy tay xoa đầu chúng vì quan niệm cho rằng xoa đầu trẻ sẽ khiến chúng hoảng sợ, chậm lớn và dễ đau ốm.

Trong bản thường có một khu vực chung thờ cúng rất linh thiêng: một khu rừng cấm, một gốc cây cổ thụ xum xuê cành lá nhiều năm tuổi, một hòn đá kỳ vĩ thờ thần thánh. Đó thường là nơi sạch, đẹp, mát mẻ, tuy nhiên du khách không nên thấy vậy mà dừng lại để nghỉ chân, nói chuyện hay ăn uống tại những nơi này.

Ngôi nhà của dân bản, gian giữa là nơi thờ cúng, khách không được phép ngồi ở đấy. Vào thăm nhà phải theo sự chỉ dẫn của gia chủ. Phong tục người Mông, ghế đầu bàn dành cho cha mẹ, dù cho cha mẹ đã đi gặp tiên tổ, khách không được ngồi vào chiếc ghế thiêng liêng đó.

Di chuyển trong bản làng du khách không nên nói chuyện và cười đùa quá huyên náo, du các bản làng nơi đây đã quá quen thuộc với các đoàn du lịch, nhưng không nên phá vỡ bầu không khí bình yên tại bản làng.

Ngoài ra khi gia chủ mời uống nước, uống rượu, nếu khước từ thì khách nên có lời nói khéo để chủ nhà hiểu và thông cảm. Chớ úp bát xuống bàn, chỉ thầy cúng mới được phép làm như vậy để đuổi tà ma.

Cuối cùng, nếu có dịp tham quan các bản làng Sapa, bạn không nên bỏ lỡ việc tắm nước suối pha lá thuốc của người Dao, rất tốt cho sức khoẻ và thưởng thức thịt thú rừng nước, thịt trâu treo gác bếp, sôi nếp nương 7 màu và nhâm nhi rượu ngô nhé!

Đọc bài chia sẻ về những điều cần lưu ý khi vào bản Sapa này, mọi người đừng cảm thấy lo sợ nhé, vì mỗi dân tộc đều có tập quán sinh hoạt, tín ngưỡng riêng, chúng ta chỉ cần tôn trọng và cư xử đúng mực, không chỉ riêng Sapa mà tất cả các điểm du lịch khác nữa.

Mọi thông tin cần tư vấn về Tour du lịch Sapa xin vui lòng liên hệ Antamtour.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo