QUYỀN UY GIÀ LÀNG Ở TÂY NGUYÊN | Antamtour.vn

QUYỀN UY GIÀ LÀNG Ở TÂY NGUYÊN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 01/07/2019

Khi đi du lịch Tây Nguyên, hẳn nhiều du khách sẽ thấy tò mò về già làng nơi đây, hãy cùng Antamtour tìm hiều một vài nét về các vị già làng Tây Nguyên nhé!

Từ thời xa xưa, trong đời sống cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, già làng luôn là chỗ dựa tinh thần, là hình mẫu để mọi người học tập noi theo.

“Già làng nói - dân làng nghe, già làng hô - dân làng hưởng ứng, già làng làm - dân làng làm theo”, tiếng nói của các già làng như “cán cân” để điều chỉnh mọi mối quan hệ trong cộng đồng buôn làng.

Trong nhịp sống hiện đại, tiếng nói của già làng tuy không còn mang tính áp đặt nhưng vị thế của “người cha tinh thần” vẫn vẹn nguyên nơi buôn làng.

Già làng Tây Nguyên

Ở Tây Nguyên một số buôn còn thành lập Hội đồng già làng gồm những bậc cao niên có uy tín để cố vấn cho Trưởng buôn nhiều vấn đề trong đó có việc soạn thảo các quy ước vừa hợp với quy định của Nhà nước vừa thuận theo luật tục truyền thống của cộng đồng.

Bà con các dân tộc Tây Nguyên bảo rằng, cũng như nhà rông, già làng là biểu tượng không thể thiếu được của buôn làng và vào mùa xuân nếu không có già làng thì không có được cái hồn của lễ hội.

Già làng là trung tâm đoàn kết, là kho báu kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm ứng xử, là pho tư liệu luật tục nghìn đời truyền lại, là cuốn từ điển sống, giúp cho con cháu biết điều hay lẽ phải, biết cái đúng, cái sai để ứng xử trong các mối quan hệ giữa người với người, giữa người với thiên nhiên.

Già làng từ thời cổ xưa đã có nhiều quyền uy, cái quyền uy không mang chút dấu ấn nào của bạo lực, của cường quyền. Già làng tuổi càng cao càng được cộng đồng tôn sùng vì đó là lòng kiêu hãnh của buôn làng trước vị thần thời gian linh thiêng và huyền bí.

Tour Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm giá tốt

Ngay từ khi còn nhỏ, nói đến già làng Tây Nguyên là hiện lên hình ảnh về người già làng uy nghiêm nhưng đầy gần gũi ngồi bên bếp lửa kể chuyện cho con cháu mình nghe lịch sử hào hùng và nét đẹp của dân tộc mình.

Bất kể chuyện lớn nhỏ trong buôn, từ trộm gà, mất lợn, tranh chấp đất đai, vợ chồng cãi nhau, con cái vô lễ với cha mẹ,… người dân đều tìm đến già làng nhờ phân xử.

Mỗi già làng Tây Nguyên ngày xưa chính là một anh hùng khi có thể dẫn dắt buôn làng trung thành một lòng với cách mạng dưới sự giày xéo của bom đạn ngoại xâm.

Giá vé tham quan các điểm du lịch ở Tây Nguyên

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, uy nghiêm của già làng sẽ không được nguyên vẹn như trước kia, nhưng họ vẫn là những bảo tàng sống về truyền thống văn hoá dân tộc, về kinh nghiệm sản xuất văn hoá, có tiếng nói to lớn trong hoạt động của buôn làng, là linh hồn của mỗi buôn làng ở Tây Nguyên .

Kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên

Antamtour chuyên thực thực hiện tour Tây Nguyên 5 ngày 4 đêmTour Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm

  1. Tour Tây Nguyên
  2. Tour Tây Nguyên 3 Ngày 2 Đêm
  3. Tour Tây Nguyên 4 Ngày 3 Đêm
  4. Tour Tây Nguyên 5 Ngày 4 Đêm

Antamtour rất hân hạn được phục vụ quý khách!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo