Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì | Antamtour.vn

Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 16/08/2016

Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao ở phía tây của tình Hà Giang, địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao và thấp tạo nên 3 dải địa hình đặc trưng là đồi núi cao, đồi núi thấp và thung lung hẹp. Những đặc điểm tụ nhiên này là điều kiện để đồng bào dân tộc nơi đây sáng tạo nên những thửa ruộng bậc thang hoàn hảo trải qua công cuộc sinh mưu no ấm kéo dài hàng trăm năm qua.

Hoàng Su Phì có 12 dân tộc cùng nhau chung sống trong đó ruộng bậc thang gắn bó đậm nét với đời sống của người dân tộc Dao, Nùng và La Chí. Để vinh danh một công trình lao động sang tạo hàng trăm năm qua của các dân tộc sinh sống trên địa bàn danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chính thức được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích danh thắng quốc gia. Chưa có tài liệu nào công bố chính xác sự ra đời của những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì, nhưng nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruộng bậc thang là loại hình canh tác phổ biến đã xuất hiện hàng trăn năm nay cùng với sự phát triển và tồn tại của nhiều dân tộc tại Hoàng Su Phì. Với lịch sử gần 300 trăm sinh sống, canh tác trên những thửa ruộng bậc thang trên lưng chừng núi nhiều thế hệ người La Chí, Nùng và Dao đã đổ mồ hôi trên những dãy núi cao để tạo nên những thửa ruộng bậc thang độc đáo này.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Từ năm 2011, 760ha trong diện tích hơn 3000ha ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì trên địa bàn 6 xã đó là Bản Luốc, Sản Sá Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên đã trở thành di tích được bảo vệ và phát triển du lịch. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển và có diện tích hàng ngàn ha chênh vênh trên các sườn núi. Những thửa ruộng này lấy nước từ những con suối nhỏ từ những cơn mưa là quà tặng của đất trời ban cho những người nông dân nơi đây.

Vào mùa lúa chín Hoàng Su Phì được thay một lớp áo mới vàng óng và rực rỡ như báo hiệu một mùa vàng bội thu. Xen kẽ trên tầng tầng lớp lớp của những thửa ruộng đang vào mùa chín rộ là những ngôi nhà, xóm làng của đồng bào các dân tộc nơi đây. Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trong mây đẹp như tranh vẽ luôn là đề tài cảm hứng cho những nhà văn, nhà báo, nhà sáng tạo nghê thuật. Nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp nhất về di tích quốc gia này và chứng kiến những hoạt động sản xuất của các cư dân dân tộc nơi đây, thì bạn nên chọn đến Hoàng Su Phì vào múa lúa chín tháng 9, 10 hàng năm là thời điểm thích hợp nhất. Đến đây những người yêu thích du lịch khám phá sẽ được hòa mình vào cuộc sống của người dân, được tham gia vào các hoạt động lao động sản xuất trên những thửa ruộng bậc thang hung vĩ này.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo