Thành cổ Quảng Trị - Nơi ghi dấu lịch sử hào hùng của dân tộc | Antamtour.vn

Thành cổ Quảng Trị

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 24/10/2023

Thành cổ Quảng Trị những năm qua vẫn luôn là bản tráng ca hào hùng của toàn thể nhân dân cả nước, là bức tranh đẫm máu và hoa cùng với bao trận đánh anh dũng làm nên kỳ tích, quét sạch giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi đất nước, giành lại độc lập tự do cho dân tộc…

Cùng Antamtour tìm hiểu về Thành cổ Quảng Trị, khám phá điểm đến thiêng liêng và đầy cảm xúc này nhé!

THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ Ở ĐÂU?

Thành cổ Quảng Trị tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị.

Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam. Đặc biệt, trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy năm 1972 Thành cổ được cả thế giới biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt.

Nơi đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước. Đến ngày 09/12/2013, Thành Cổ đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Ngày nay, Thành Cổ Quảng Trị đã trở thành một điểm tham quan lịch sử không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Quảng Trị.

Thành cổ Quảng Trị

Thành Cổ Quảng Trị là di tích cấp quốc gia đặc biệt

LỊCH SỬ THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Theo tài liệu thì vào đầu thời Gia Long, thành Quảng Trị được xây dựng tại phường Tiền Kiên (Triệu Thành - Triệu Phong), đến năm 1809, vua Gia Long cho dời đến xã Thạch Hãn (tức vị trí ngày nay, thuộc phường 2, thị xã Quảng Trị).

Ban đầu thành được đắp bằng đất, tới năm 1837 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông, chu vi tường thành là hơn 2.000 m, cao hơn 4 m, dưới chân dày hơn 12 m, bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài nhô hẳn ra ngoài.

Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính ở các phía Đông, Tây, Nam, Bắc.

Thành cổ Quảng Trị

Một đoạn tường cũ của Thành Cổ Quảng Trị

Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Từ năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà lao ở đây và biến nơi đây thành nơi giam cầm các những người có quan điểm chính trị đối lập.

Tại nơi đây đã có những trận đánh lớn trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong các năm 1968, 1972. Sau chiến dịch Thành Cổ "mùa hè đỏ lửa" 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn.

Những năm 90, UBND tỉnh Quảng Trị cho tôn tạo lại thành để làm di tích. Người ta phục chế vài đoạn tường thành, làm lại bốn cổng chính, ngay trung tâm thành được xây một đài tưởng niệm ghi dấu ấn 81 ngày đêm năm 1972. Góc phía tây nam dựng lên một ngôi nhà hiện đại làm bảo tàng.

Thành cổ Quảng Trị

Bảo tàng Thành Cổ Quảng Trị

Toàn bộ đường dẫn vào di tích và mặt đất bên trong Thành Cổ Quảng Trị được tráng xi măng chừa ô trồng cỏ.

Thành Cổ được người dân trong vùng xem là "Đất Tâm Linh" vì nơi đây bất cứ tấc đất nào cũng có bom đạn và máu xương các binh sĩ hai bên. Thành cổ Quảng Trị máu và hoa là điểm hẹn truyền thống của mọi thế hệ người Việt Nam.

Thành cổ Quảng Trị

Thành Cổ Quảng Trị được người dân trong vùng xem là "Đất Tâm Linh"

KIẾN TRÚC THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Khi bước chân vào Thành cổ Quảng Trị, bạn sẽ như lạc vào một trang sử đặc biệt của Việt Nam. Với kiến trúc ban đầu của Thành là hình vuông, tường cao hơn 4m và chu vi hơn 2.000m, Thành Cổ quyến rũ như một viên ngọc cổ kính.

Thành cổ trước kia được xây bằng gạch với kiến trúc vòm cuốn (rộng 3,4m), có cửa bằng gỗ lim dày và mái cong lợp ngói âm dương phía trên. Dựa theo lối kiến trúc thành trì thời xưa, vào những năm 90, Thành cổ đã được tái dựng lại có bốn cửa chính: Tiền, Hậu, Tả, Hữu.

Tới khu vực trung tâm Thành Cổ Quảng Trị là đài tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ, được xây dựng mới sau này với thiết kế hình bát giác cùng mái đình cách điệu tỉ mỉ theo triết lý âm dương.

Đặc biệt, khi tới đây dâng hương, bạn sẽ bước qua 81 bậc thang dẫn lên đài tưởng niệm tượng trưng cho 81 ngày đêm chiến đấu không ngừng nghỉ của các chiến sĩ nằm lại nơi đây.

Thành cổ Quảng Trị

Đài tưởng niệm Thành Cổ Quảng Trị

Đi tiếp về phía tây nam du khách có thể tham quan bảo tàng Thành Cổ, nơi trưng bày những di vật từ thời chiến tranh. Khi tới khu vực này, bạn còn được chiêm ngưỡng chiếc tháp chuông với trọng lượng gần 9 tấn, thường được đánh vào các dịp lễ hội để tưởng nhớ công lao các chiến sĩ đã nằm lại nơi đây.

Thành cổ Quảng Trị

Tháp chuông Thành Cổ Quảng Trị

Mỗi người con Việt Nam khi ghé thăm Thành Cổ Quảng Trị cần trân trọng và gìn giữ giá trị di sản văn hóa lịch sử này. Hãy ghi nhớ và kể tiếp câu chuyện, để những thế hệ sau còn được nghe và tự hào về một thủ đô khó quên trong lịch sử Việt Nam.

THỜI ĐIỂM DU LỊCH THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Quảng Trị có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, đặc biệt chịu ảnh hưởng của những cơn gió Lào khô nóng. Mùa khô kéo dài từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 9 trời trong xanh ít mưa là thời điểm thích hợp nhất cho chuyến tham quan Thành Cổ Quảng Trị của bạn.

Những ngày lễ lớn đặc biệt là ngày thương binh liệt sĩ 27/07, Thành Cổ cũng có nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm cùng với lễ thả đèn, thả hoa trên sông Thạch Hãn.

GIỜ MỞ CỬA THAM QUAN THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Khu di tích quốc gia đặc biệt Quảng Trị có giờ mở cửa đón du khách tham quan, tìm hiểu từ 07:00 - 17:00. Lịch hoạt động của di tích tất cả các ngày bao gồm cả dịp nghỉ lễ, tết từ thứ 2 đến Chủ Nhật.

Hiện tại di tích Thành cổ Quảng Trị không thu phí tham quan, vào cửa. Du khách có yêu cầu làm lễ và thuyết minh hướng dẫn, tổ chức lễ dâng hương, hoa chi phí: 350.000 VNĐ/Đoàn.

Để đăng ký làm lễ dâng hương, bạn cần liên hệ ban quản lý di tích và chấp hành theo đúng quy định để nghi lễ được diễn ra trang trọng nhất.

DI CHUYỂN TỚI THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Từ Hà Nội, bạn có thể chọn đi máy bay đáp tới sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc sân bay Phú Bài (Huế), sau đó tiếp tục bắt xe khách tới Quảng Trị.

Nếu đi tàu, bạn mua vé tàu Thống Nhất Hà Nội - Đồng Hới rồi đi xe khách tới Quảng Trị hoặc mua vé tàu trực tuyến đi từ Ga Hà Nội dừng lại ở Quảng Trị trong chuyến tàu Bắc - Nam.

Sau đó thuê xe máy tự lái để có thể thuận tiện ghé thăm Thành Cổ và các điểm tham quan nổi tiếng khác ở Quảng Trị.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ TẠI THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

🌟 Tham quan di tích lịch sử

Khi đến đây bạn có thể khám phá các di tích lịch sử đặc trưng của Thành Cổ Quảng Trị như hệ thống hầm ngầm, cổng thành, đền đài,... Đây là cơ hội giúp bạn hiểu hơn về cuộc đấu tranh chống lại quân thù và lịch sử chiến đấu hào hùng dân tộc trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt tại Việt Nam.

Thành cổ Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng đã hi sinh bảo vệ Thành Cổ

Ngoài ra, tại khuôn viên của Thành Cổ Quảng Trị cũng có nhiều công trình khác như bảo tàng, tháp chuông,... nên hãy dành thời gian để khám phá hết di tích lịch sử thiêng liêng này.

🌟 Tham quan công viên và quảng trường

Khi tham quan thành Cổ Quảng Trị, bạn có thể kết hợp ghé thăm công viên và quảng trường gần khu vực sông Thạch Hãn, với các hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương ngay tại các gian hàng ở công viên.

Thành cổ Quảng Trị

Khu vực quảng trường Thành Cổ

🌟 Trải nghiệm du lịch tâm linh về đêm

Đến Quảng Trị, du khách không chỉ có cơ hội khám phá các địa điểm du lịch vào ban ngày mà còn có thể tham gia trải nghiệm tâm linh vào ban đêm tại Thành cổ Quảng Trị. Đây là một sản phẩm du lịch mới mà tỉnh Quảng Trị đang phát triển nhằm thu hút du khách.

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị về đêm

Bạn sẽ được gợi lại ký ức về những trận chiến hào hùng năm xưa qua các hoạt động ý nghĩa như tham quan Thành cổ Quảng Trị, viếng nghĩa trang liệt sĩ và thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn.

Sản phẩm du lịch này còn kết hợp tham quan bờ Hiền Lương và bờ Bến Hải nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, sẽ mang lại trải nghiệm cực kỳ thú vị cho bạn.

Thành cổ Quảng Trị

Thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn

GỢI Ý ĐỊA ĐIỂM LƯU TRÚ KHI THAM QUAN THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Theo kinh nghiệm du lịch Thành Cổ Quảng Trị, bạn có thể lưu trú tại các khách sạn có thể dễ dàng di chuyển đến khu di tích và cả các điểm tham quan nổi tiếng khác của địa phương như:

  • Golden Quảng Trị Hotel
  • Khách sạn Mỹ Lộc
  • Khách sạn T&T
  • Khách sạn Nam Đông
  • Khách sạn ECO HOTEL Hải Lăng

ĐẾN THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ ĂN GÌ?

Quảng Trị là vùng đất đặc biệt, nổi tiếng với những dấu ấn lịch sử khó quên cùng nhiều điểm tham quan và cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp. Bên cạnh đó, đến đây, bạn không thể nào bỏ qua những món ăn đặc sản Quảng Trị ngon trứ danh:

  • Thịt trâu lá trơng
  • Cháo vạt giường
  • Bún hến Mai Xá
  • Bánh Khoái
  • Bánh Ướt Phương Lang

Nếu có dịp ghé thăm Quảng Trị, bạn nhất định đừng bỏ lỡ điểm đến là Thành Cổ Quảng Trị. Với những thông tin này, Antamtour hy vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch Thành Cổ Quảng Trị đầy thú vị và khó quên.

📍 Tọa độ du lịch Thành Cổ Quảng Trị

Nguồn Google Maps

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo