Kinh nghiệm hành hương Thánh đường Tắc Sậy Bạc Liêu | Antamtour.vn

Thánh đường Tắc Sậy

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 07/12/2023

Thánh đường Tắc Sậy là một thánh đường rất đặc biệt tại huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Bên cạnh giáo dân đến để thực hành tín ngưỡng thì có một số lượng người rất lớn không theo đạo Công Giáo đến đây để thể hiện đức tin của mình. Thực tế này đã diễn ra hàng chục năm nay tại ngôi thánh đường Tắc Sậy.

Vậy tại sao nhà thờ Tắc Sậy lại là điểm hành hương của nhiều người nhất là thời điểm tháng 3 hàng năm? Hãy cùng Antamtour khám phá điểm đến nổi tiếng này nhé.

  1. Một vài nét về thánh đường Tắc Sậy
  2. Câu chuyện về cha Phanxico Trương Bửu Diệp
  3. Phương tiện di chuyển
  4. Tham quan thánh đường Tắc Sậy
  5. Giờ lễ nhà thờ Tắc Sậy - Bạc Liêu
  6. Kinh nghiệm khi hành hương
  7. Địa điểm ăn uống gần thánh đường Tắc Sậy
  8. Từ Đà Nẵng, Hà Nội đến nhà thờ

Thánh đường Tắc Sậy

Thánh đường Tắc Sậy

Một vài nét về thánh đường Tắc Sậy

Thánh đường Tắc Sậy nằm ngay trên con đường quốc lộ 1A cách Bạc Liêu 37 km thuộc địa bàn ấp 2 xã Tân Long huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu. Nhà thờ Tắc Sậy đã quá nổi tiếng với khách hàng hương Công Giáo. Đến nơi đây du khách không chỉ ngạc nhiên nhiên trước kiến trúc uy nghi bề thế của nhà thờ Tắc Sậy.

Vị trí trên Google Maps

Thánh đường Tắc Sậy hay còn được gọi là nhà thờ Cha Diệp Tắc Sậy. Đây là ngôi thánh đường nổi tiếng nhất ở khu vực Miền Tây. Đến với ngôi thánh đường này ngoài việc viếng thăm phần mộ của cha Phanxico Trương Bửu Diệp thì khách hành hương có thể chiêm ngắm lối kiến trúc độc đáo của nhà thờ Công giáo này - một trong những nhà thờ đẹp nhất trong các tỉnh miền Tây.

Theo những người dân địa phương kể lại tên gọi “Tắc Sậy” là do xưa kia có một con đường tắt nhỏ đi ngang qua nhà thờ nằm giữa đám lau sậy. Theo đó phát âm trong tiếng Nam dần biến âm “tắt” thành “tắc”.

Ngôi thánh đường Tắc Sậy được xem là một nhánh của họ đạo Bạc Liêu. Ngày xưa ban đầu nơi đây được cha Giuse người Pháp đến truyền đạo sau đó cha đã thành lập 4 xứ đạo ở miền Tây trong đó có xứ đạo Bạc Liêu.

Năm 1925 nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu được thành lập và tháng 8 năm 1926 cha Phaolô Trần Minh Kính được cử về làm cha xứ đầu tiên của nhà thờ. Đến tháng 3 năm 1930 cha phanxico Trương Bửu Diệp về nhận sở nhiệm mới thay cha xứ Kính

Trong thời gian ở đây cha Diệp đã chuyển nhà thờ từ phía trong ra ngoài mặt tiền như vị trí hiện tại. Cha Diệp là người góp công lớn trong việc hình thành và phát triển nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu. Đây cũng là nơi gắn liền với một nhân vật nổi tiếng - cha Phanxico Trương Bửu Diệp - một vị linh mục được xem như một vị thánh bởi sự linh thiêng thi ân giáng phúc cho những ai nguyện cầu nơi ngài.

Nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy

Câu chuyện về cha Phanxico Trương Bửu Diệp

Cha trương bửu diệp ở đâu? Linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp sinh ngày 1 tháng 1 năm 1897 tại xứ đạo Cồn Phước, thuộc Tấn Đức, tổng An Bình, tỉnh Long Xuyên, Long. Nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, thuộc Giáo phận Long Xuyên.

Ngày 20 tháng 9 năm 1924, sau thời gian học đạo thầy Diệp được thụ phong linh mục tại Nam Vang. Năm 1924-1925, Linh mục Phanxico Trương Bửu Diệp được bề trên bổ nhiệm làm linh mục phó của giáo xứ Hố Trư - một họ đạo của Nam Vang.

Tháng 3 năm 1930 cha Diệp về nhận nhiệm sở mới tại giáo xứ Tắc Sậy. Trong những năm làm cha chánh xứ tại đây cha đã liên hệ giúp đỡ để thành lập thêm nhiều họ đạo lân cận. Năm 1945 đến 1946 chiến tranh loạn lạc khiến nhiều giáo dân của giáo xứ Tắc Sậy phải di tản linh mục bề trên là Trần Minh Kính ở Bạc Liêu và cả quân đội Pháp khuyên linh mục Diệp lánh mặt khi nào tình hình yên ổn thì trở về .

Đến nay thông tin về vụ bắt và sát hại linh mục Trương Bửu Diệp là không thống nhất. Có nguồn cho rằng vào ngày 12 tháng 3 năm 1946 cha bị lính Nhật bắt cùng với 70 giáo dân tại họ Tắc Sậy. Linh mục Trương Bửu Diệp đứng ra tranh đấu cho các giáo dân đồng thời an ủi những người cùng bị giam. Cha đã cố gắng để cứu giáo dân của mình và đã bị giết.

Theo bản tóm tắt tiểu sử Cha Trương Bửu Diệp được hiện dựng tại nhà an nghỉ của cha thì cha bị bắt và thủ tiêu vì sự tranh chấp giữa các phe phái nhưng không nêu rõ các phe phái nào. Năm 1969 hài cốt linh mục Phanxicô Xa Trương Bửu Diệp được cải táng về trong khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy - là nơi cha làm mục vụ trong 16 năm đồng thời là linh mục Chánh sở thứ hai của giáo xứ Tắc Sậy.

Ngày 4 tháng 3 năm 2010 hài cốt của cha Diệp được cải táng lần nữa nhưng vẫn ở trong khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy.

Nhà thờ Cha Diệp

Nhà thờ Cha Diệp

Phương tiện di chuyển đến thánh đường Tắc Sậy

Các phương tiện di chuyển từ Sài Gòn đến thánh đường Tắc Sậy có thể bao gồm:

Xe khách: Đây là phương tiện phổ biến hiện nay. Du khách mất khoảng 6-7 tiếng từ Sài Gòn đến Bạc Liêu. Có nhiều nhà xe như Tuấn Hưng, Hảo, Ngọc Ánh, Tuấn Hiệp, Trí Nhân,... với giá khoảng 170.000 VNĐ/người.

Xe máy/ô tô: Nếu du khách muốn khám phá, có thể chọn phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy. Đường đi từ Sài Gòn là đi thẳng QL1 qua Cần Thơ, Sóc Trăng đến Bạc Liêu. Chạy qua trung tâm TP. Bạc Liêu, đi qua thị trấn Hoà Bình, Giá Rai khoảng 4km đến cầu Hộ Phòng, và đi thêm 2km sẽ đến thánh đường Tắc Sậy.

Tham quan thánh đường Tắc Sậy - nhà thờ cha Diệp

Có nhiều giai thoại khác nhau về cái chết của cha Diệp cũng như câu chuyện về ngôi thánh đường Tắc Sậy. Nhưng nhìn chung đều nói lên Cha Diệp là một người can đảm dám hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ giáo dân và đức tin của mình.

Được sự đóng góp của đồng bào Công - Lương giáo trong và ngoài nước hiện nay nhà thờ cha Diệp vừa được trùng tu xây dựng với nhiều hạng mục khang trang. Không chỉ là nơi hành hương của người dân địa phương mà còn là điểm đến du lịch tâm linh cho nhiều đoàn khách trong nước và nước ngoài đến hành hương chiêm bái.

Nhà thờ cha Diệp Tắc Sậy có kiến trúc lạ và độc đáo gồm có 3 tầng: tầng trệt là nơi để khách hành hương nghỉ ngơi, tầng 2 và 3 là nơi dâng Thánh Lễ với tiền sảnh rất rộng.

Trung tâm hành hương cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (nhà mồ cha Diệp) là công trình được xây sau thánh đường Tắc Sậy. Tòa nhà có quy mô khá lớn nơi đây là nơi lưu trữ những tư liệu về Cha Diệp. Tầng trệt của tòa nhà là nơi bạn có thể ghé qua thăm quan. Ngoài ra ở đây còn có bán những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân.

Phía trên là các phòng ở phục vụ cho việc lưu trú của các khách hành hương. Nếu bạn cần xin khấn hay xin lễ thì có thể ghé qua đây để và liên hệ với các sơ ở đây. Đến đây mọi người cùng thành tâm khấn nguyện cầu mong sự bình an,mang lại cho con người sự tĩnh tâm, thanh thản gạt bỏ những ưu phiền lo toan thường nhật với mong muốn tạo dựng cho con người một cuộc sống yên vui tốt lành bao dung và đầy lòng nhân ái.

Hàng năm đặc biệt là ngày 11 và 12 tháng 3 đông đảo người dân từ nhiều nơi đến hành hương, tham quan thánh đường Tắc Sậy và phần mộ của cha Diệp.

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu

Giờ lễ nhà thờ Tắc Sậy - Bạc Liêu

Nhà thờ cha Diệp hiện nay thuộc giáo phận Cần Thơ, trong giáo Bạc Liêu. Cha chánh xứ hiện tại là cha Phanxico Trần Bình Trọng. Nơi đây có hơn một ngàn giáo dân tham gia các hoạt động đoàn thể như: đội trẻ, hội các bà mẹ, và cộng đồng người lớn tuổi.

Hằng ngày, có ba thánh lễ vào lúc 5h sáng, 9h sáng và 17h chiều. Vào Chủ nhật, còn có thánh lễ thêm vào lúc 7h sáng. Ngoài ra, nhà thờ Tắc Sậy còn là Trung tâm hành hương cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Mỗi năm, hàng ngàn du khách đến đây để dâng hương và tạ ơn.

Thánh đường Tắc Sậy

Giờ lễ nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu

Kinh nghiệm khi hành hương đến thánh đường Tắc Sậy

Khi đến thánh đường Tắc Sậy khách hàng hương lưu trú ở đâu?

Khi bạn đến nhà thờ Tắc Sậy, có Trung tâm hành hương cha Trương Bửu Diệp nơi bạn có thể ở lại. Chỗ ở này hoàn toàn miễn phí, vì vậy luôn có nhiều khách hàng hương lưu trú tại đây.. Để ở lại, chỉ cần có giấy tờ cá nhân đầy đủ và bạn sẽ được cung cấp chỗ ngủ.

Nếu không muốn ở lại nhà thờ, bạn có thể chọn lựa các lựa chọn khác như nhà nghỉ, khách sạn,... xung quanh khu vực nhà thờ.

Địa điểm ăn uống gần thánh đường Tắc Sậy

Ở gần khu vực nhà thờ, có rất nhiều hàng gánh đồ ăn. Du khác có thể tìm thấy đủ loại bánh đặc sản miền Tây như bánh bò, bánh tiêu,... để thưởng thức. Ngoài ra, ngay đối diện nhà thờ, cũng có nhiều quán phở, cơm tấm,... để bạn có thêm lựa chọn.

Khi đã đến trung tâm Bạc Liêu, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản như bún nước lèo, lẩu mắm, bún mắm,...

Làm thế nào để khách du lịch từ Đà Nẵng, Hà Nội đến hành hương nhà thờ Cha Trương Bửu Diệp

Một kinh nghiệm đi nhà thờ Tắc Sậy đó là: Nếu bạn đến từ Hà Nội hoặc Đà Nẵng và muốn ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đến Cà Mau. Sau đó di chuyển từ sân bay đến điểm du lịch bằng taxi, xe bus hoặc xe máy để đến nhà thờ.

Hiện nay, nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu đã trở thành Trung Tâm Truyền Giáo Phanxico. Không chỉ là nơi hành hương hằng năm của các tín hữu và những người thuộc tôn giáo khác nhau cùng đổ về đây tề tựu. Nhà thờ Tắc Sậy còn là điểm đến hành hương hấp dẫn thu hút đông đảo lượng du khách đến với du lịch tâm linh mang lại cho con người sự tịnh tâm, gạt bỏ cho con người những lo toan của cuộc sống.

Thánh đường Tắc Sậy

Kinh nghiệm đi nhà thờ Tắc Sậy

Nếu bạn là người Công Giáo hay những tín đồ đam mê du lịch tâm linh hãy đến đây một lần để chiêm nghiệm vẻ uy nghi của ngôi thánh đường Tắc Sậy này cũng như tìm hiểu những điều còn ẩn giấu về cha Trương Bửu Diệp.

Antamtour cung cấp các tour du lịch các tỉnh miền Tây để du khách tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Liên hệ Antamtour để được tư vấn du lịch trong nước giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo