THƠM BÙI MÈN MÉN CỦA NGƯỜI H’MÔNG Ở SAPA | Antamtour.vn

THƠM BÙI MÈN MÉN CỦA NGƯỜI H’MÔNG Ở SAPA

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 18/07/2019

Mèn mén là món đặc sản nổi tiếng của người H'Mong, tên món được cách gọi theo tiếng Quan Hỏa (Trung Quốc), với nguyên liệu chính làm ra món ăn này là ngô. Theo kinh nghiệm của người dân, để làm món mèm mém ngon phải dùng ngô ta thuần chủng, không thể dùng ngô lai.

Cách làm mèm mén không khó nhưng tốn khá nhiều thời gian và công sức, khi ăn có hương vị thơm bùi riêng biệt. Để du khách không bỏ qua món ăn này khi du lịch Sapa, hãy cùng Antamtour tổng quan một vòng các thông tin lý thú về món ăn này nhé!

  1. Thông tin về món mèn mén
  2. Cách làm mèn mén Sapa
  3. Hương vị của mèn mén Sapa

THÔNG TIN VỀ MÓN MÈN MÉN


Sinh sống trên núi cao không thích hợp để trồng lúa, ngô gần như là lương thực được thu hoạch chủ lực của đồng bào dân tộc H’Mông nơi đây, vì vậy họ đã sáng tạo ra món mèm mén để ăn thay cơm.

Dần dân món ăn này không chỉ là món không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào H’Mông mà còn trở thành đặc sản tại Sapa.

Mèn mén theo tiếng Trung Quốc có nghĩ là bột ngô hấp, và theo những người dân địa phương, chỉ các loại ngô tẻ tại đây mới có thể làm nên món mèn mén ngon và hấp dẫn.

Do nhu cầu phát triển của xã hội, khách đặt tour Sapa từ các vùng miền đổ về đây mỗi năm một đông hơn, mèn mén đã được chế biến nhiều hơn để cung cấp cho nhu cầu thưởng thức của du khách.

Không chỉ đem lại thêm nguồn thu nhập mới cho đồng bào nơi đây, nó còn góp phần quảng bá một nét văn hóa độc đáo của một bộ phận tộc người vùng núi rừng Tây Bắc.

CÁCH LÀM MÈN MÉN SAPA

Món ăn này không khó làm, nhưng đòi hỏi công phu và tốn nhiều thời gian

Bắp ngô được đưa ra bóc vỏ, tẽ hạt rồi dùng cối đá xay nhỏ. Khi có bột ngô vừa ý, rắc một lượng nước nhất định rồi đảo đều để bột ngô tơi ra, sau đó đổ vào chõ gỗ đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun. Để có được món mèm mén, người làm phải đồ bột ngô hai lần trên chõ gỗ.

Thời gian hấp lần đầu tùy thuộc vào từng loại ngô. Nếu là ngô non thì chỉ sau khi nước trong chảo sôi, hơi bốc nhiều trên miệng chõ là được. Nếu là bột ngô già thì cần thời gian lâu hơn.

Sau đó, bột được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Do đồ lần đầu tiên chưa chín hẳn nên người làm vẫn phải cho thêm một lượng nước vừa đủ và đảo đều tay để bột không bị vón. Khi thấy bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ để đồ lần hai, cũng là lần cuối cùng.

HƯƠNG VỊ CỦA MÈN MÉN SAPA

Với hương vị tự nhiên của ngô vùng cao, mèn mén gần như vẫn giữ được nguyên vẹn vị ngon này. Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, thấy ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng.

Mùa đông, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người, xua tan đi cái lạnh “cắt da cắt thịt” của miền núi Tây Bắc. Dù bạn đặt tour sapa cao cấp hau tự túc du lịch Sapa thì cũng đừng nên bỏ qua món mèn mén này nhé

Người H’Mông ăn mèn mén với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố… hoặc với bột ớt nướng. Ớt khô đem nướng trong than hồng rồi giã nhỏ, trộng với chút muối, tạo thành một thứ gia vị say nồng.

Ngoài ra món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ.

Hi vọng bài viết về mèn mén của người H'mong trên đây giúp cho mọi người biết nhiều điều thú vị hơn về mảnh đất Sapa. Chúc quý khách có một hành trình tour du lịch Sapa thật vui vẻ và ý nghĩa, mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ Antamtour.vn

>>Tham Khảo: TOUR SAPA 3 NGÀY 2 ĐÊM

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo