TINH HOA VĂN HÓA CỦA NGƯỜI M’NÔNG – TÂY NGUYÊN | Antamtour.vn

TINH HOA VĂN HÓA CỦA NGƯỜI M’NÔNG – TÂY NGUYÊN

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 18/03/2019

Văn hóa đặc sắc chính là một trong những điểm thu hút khách du lịch Tây Nguyên, bản thân các dân tộc anh em nơi đây đã tạo ra một nền tảng văn hóa vô cùng đa dạng, đáng quý. Trong bài viết này, hãy cùng Antamtour tìm hiều về đời sống tinh thần của người M’nông trên mảnh đất cao nguyên này nhé!

Người M’Nông là một trong những tộc người xuất hiện sớm nhất ở vùng đất Tây Nguyên và bảo lưu được nhiều nét văn hoá đặc trưng của dân tộc. Đó là những lễ hội truyền thống và kho tàng văn hóa dân gian độc đáo như: kể chuyện sử thi, đánh cồng chiêng, dân ca, dân vũ. Đối với đồng bào M'nông, yếu tố hoa văn là nét đẹp văn hoá truyền thống thể hiện ngay trong các vật dụng hàng ngày cũng như hoạt động cộng đồng.

Nói đến văn hóa của đồng bào M'nông thì trong các nghi lễ truyền thống, người M'nông đặc biệt quan tâm đến trang phục. Trong đó, nhóm M'nông R'lâm, M'nông Bih, M'nông Gah, M'nông Kuênh, do địa bàn cư trú gần người Ê đê nên trang phục của họ gần giống người Ê đê; nhưng điểm đặc biệt thể hiện ở trang phục phụ nữ M'nông chủ yếu là bộ áo váy, những dải hoa văn được trang trí trên thân váy cầu kỳ và màu sắc rực rỡ hơn ở váy của người Ê đê.

Cách trang trí trên trang phục chính là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho không gian sinh tồn, làm nổi bật lên những đường nét cụ thể sinh động trong cuộc sống, tôn thêm vẻ đẹp âm thanh, màu sắc của đêm hội hùng vĩ Tây Nguyên.

Nhà ở của người M'nông

Nét đẹp văn hóa còn thể hiện trong việc trang trí nhà cửa. Ngôi nhà người M'nông thường được làm theo kiểu 4 mái, cửa vào nhà mở ở đầu hiên trái tạo nên sự ấm cúng, kín đáo của ngôi nhà.Kiểu trang trí hoa văn trên nhà thường mang hình dáng của những dòng sông, con bướm, hòn đá vì họ quan niệm rằng con người vốn sinh ra từ nước, đá và con bướm.

Các vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày như rìu, cồng chiêng, ché rượu cần… cũng được chạm trổ những đường nét hoa văn rất đẹp.

Là cư dân bản địa, sống gần gũi với thiên nhiên, cho đến nay, người M’Nông vẫn tồn tại niềm tin vào tín ngưỡng đa thần. Họ tin rằng, thần linh trú ngụ khắp nơi: Thần đất phù hộ cho gia đình; thần đá bếp giữ lửa ấm, nấu ăn; thần rừng nuôi chim thú cung cấp lương thực cho con người; thần núi; thần suối, thác nước giữ nguồn nước cho bon (buôn) làng; thần lúa và thần hoa màu cho vụ mùa bội thu, cây cối tươi tốt; thần sét ở trên trời trừng phạt kẻ làm điều xấu nên các lễ hội mang tính tâm linh ở nơi đây diễn ra đặc biệt nhiều(lễ hội rượu cần, mừng lúa mới, lễ cưới hỏi, lễ trưởng thành, lễ cúng voi).

Đối với người M'nông thì nhà mồ có một ý nghĩa tâm linh thiêng liêng. Do đó, tinh hoa của hoa văn được thể hiện hết sức độc đáo qua cách trang trí nhà mồ. Đây là kiến trúc đặc trưng của văn hoá tín ngưỡng người M'nông trong quá trình hình thành và phát triển.

Văn hóa nhà mồ Tây Nguyên

Hành trình khám phá đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên chính là một hành trình vô cùng thú vị và đặc sắc. Hãy để Antamtour đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch Tây Nguyên này nhé!

  1. Tour Tây Nguyên
  2. Tour Tây Nguyên 3 Ngày 2 Đêm
  3. Tour Tây Nguyên 4 Ngày 3 Đêm
  4. Tour Tây Nguyên 5 Ngày 4 Đêm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo