Tòa Thánh Tây Ninh: Nét kiến trúc độc đáo khiến bạn nao lòng | Antamtour.vn

Tòa Thánh Tây Ninh: Nét kiến trúc độc đáo khiến bạn nao lòng

Đăng bởi Nguyễn Hạnh vào lúc 23/01/2024

Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình tôn giáo có ý nghĩa to lớn trong đạo Cao Đài. Nơi này không chỉ sở hữu một kiến trúc độc đáo mà còn có không gian rộng lớn và nhiều điểm chụp hình ấn tượng. Do đó, nếu bạn có cơ hội đến du lịch Tây Ninh, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm điểm đến thú vị này. Hãy cùng Antamtour khám phá kiến trúc độc đáo này trong bài viết dưới đây nhé.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

  1. Tòa Thánh Tây Ninh ở đâu?
  2. Hướng dẫn đường đi đến Tòa Thánh Tây Ninh
  3. Tòa Thánh Tây Ninh - Nét kiến trúc được kết hợp từ nhiều tôn giáo
  4. Nét kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh
  5. Lễ hội  Tòa Thánh Tây Ninh
  6. Nên đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh vào thời gian nào?

Tòa Thánh Tây Ninh ở đâu?

Tòa Thánh Tây Ninh tọa lạc tại đường Phạm Hộ Pháp, thị trấn Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Tòa Thánh Tây Ninh, hay còn được người dân địa phương gọi là Đền Thánh, nằm tại trung tâm thị trấn Hòa Thành, gần Khu du lịch Long Trung, cách thành phố Tây Ninh khoảng 6km. Với quy mô lớn và kiến trúc đặc sắc, Tòa Thánh Tây Ninh đã trở thành một biểu tượng quen thuộc của vùng đất này, khiến ai cũng biết đến khi nghe nhắc đến tên.

Vị trí trên Google Maps

Hướng dẫn đường đi đến Tòa Thánh Tây Ninh

Theo kinh nghiệm khám phá chùa Tòa Thánh Tây Ninh của nhiều người thì nơi này nằm gần trung tâm thành phố nên việc di chuyển rất thuận tiện và không gặp nhiều trở ngại về giao thông. Bạn có thể lựa chọn phương tiện và các hướng di chuyển phù hợp sau đây:

👉 Xe khách: Bạn có thể tham khảo một số nhà xe đi Tây Ninh uy tín như Năm Chanh, Huệ Nghĩa, Saco Travel với giá vé tham khảo khoảng 100.000 VND - 150.000 VND/lượt. Đầu tiên, bạn bắt xe khách tại bến xe An Sương (Thành phố Hồ Chí Minh) để di chuyển tới bến xe Tây Ninh. Tại đây, bạn có thể đi taxi đến Tòa Thánh Tây Ninh với quãng đường khoảng 5km.

👉 Xe bus: Nếu bạn xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, có thể chọn các tuyến xe bus số 701, 703 hoặc 704 để đến ngã ba Gò Dầu. Sau đó, bạn có thể chuyển sang một chuyến xe bus khác để đến Tòa Thánh Tây Ninh.

👉 Xe máy: Khi khám phá Tòa Thánh Tây Ninh bằng xe máy, bạn di chuyển theo tuyến đường Quốc lộ 22 để đến huyện Gò Dầu. Tại đây, bạn sẽ đi theo hướng Quốc lộ 22B đến thành phố Tây Ninh. Cuối cùng, chỉ cần di chuyển khoảng 5km theo Google Maps để đến Tòa Thánh Tây Ninh.

Tòa Thánh Tây Ninh

Hình ảnh Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh - Nét kiến trúc được kết hợp từ nhiều tôn giáo

Tòa Thánh Tây Ninh xây dựng năm nào? Đạo Cao Đài còn được gọi đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, được thành lập năm 1926 tại Tây Ninh. Do một số công chức, tư sản, địa chủ, và trí thức sáng lập, chủ yếu phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Tín ngưỡng này đặc trưng bởi việc kết hợp và chọn lọc giáo lý từ nhiều tôn giáo khác nhau, nhằm hướng con người tu dưỡng bản thân và tu luyện thiện tính trong cuộc sống hàng ngày. Chính nét đặc biệt này cũng được thể hiện qua kiến trúc của Tòa Thánh Tây Ninh, kết hợp phong cách của nhiều tôn giáo trên thế giới.

Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh gây ấn tượng với hai lầu Chuông Trống cao chót vót, được thiết kế tương đồng với tháp chuông tại các nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Phần giữa của Tòa Thánh có biểu tượng Đức Phật Di Lặc ngự trị. Kiến trúc của Tòa Thánh còn gợi nhớ hình tròn của bầu trời và hình vuông của mặt đất như trong lý thuyết vũ trụ của Nho Giáo.

Bát Quái Đài của Tòa Thánh cũng có hình dạng tương đồng với Bát Quái đồ trong Đạo Tiên. Trên nóc của Bát Quái có khắc hình ba pho tượng Phật. Bên trong, kiến trúc của Tòa Thánh được xây dựng với nhiều nét tương đồng với Cửu Trùng Đài và 9 cấp bậc từ dưới lên trên.

Tòa Thánh Tây Ninh được tạo nên từ sự kết hợp nhiều nét kiến trúc độc đáo từ các công trình đặc trưng của các tôn giáo trên thế giới. Đây cũng là tôn chỉ của Đạo Cao Đài: Qui Nguyên Tam Giáo, Phục Nhứt Ngũ Chi, tức là hành trình tìm về nguồn gốc của ba tôn giáo: Khổng Giáo, Đạo Giáo và Phật Giáo. Đồng thời, Đạo Cao Đài cũng thống nhất năm chi nhánh của Đại Đạo là Nhơn Đạo, Thần Đạo, Thánh Đạo, Tiên Đạo và Phật Đạo.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

Nét kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh

🔶 Lối kiến trúc mang nét đặc trưng triết học Đông – Tây

Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình tôn giáo mang kiến trúc độc đáo nhất. Tại Tây Ninh, Trí Huệ Cung cũng có một số nét tương đồng với Tòa Thánh Tây Ninh vì cả hai đều là công trình của Đạo Cao Đài. Thông thường, các công trình tôn giáo sẽ được kiến trúc sư thiết kế và xây dựng dựa trên bản vẽ cụ thể. Tuy nhiên, Tòa Thánh Tây Ninh lại được xây dựng bởi Đức Phạm Hộ Pháp mà không có bản vẽ nào, hoàn toàn dựa vào bàn tay của các tín đồ đạo Cao Đài.

Quá trình xây dựng Tòa Thánh Tây Ninh không đòi hỏi chi phí nhân công, mà tất cả đều được người dân tự nguyện góp sức. Họ thậm chí không kết hôn trong thời gian xây dựng Tòa Thánh vì tin rằng việc này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương của công trình. Đức Lý Giáo Tông Giáng Cơ đã theo sát quá trình xây dựng và chỉ đạo người dân, cũng như lắng nghe ý kiến từ mọi người để tạo nên một công trình hoàn hảo. Tòa Thánh cuối cùng đã hoàn thành sau 5 năm xây dựng.

Kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh mang nét độc đáo, sự hòa hợp giữa đất trời và con người. Đây không chỉ là biểu tượng của văn hóa và tín ngưỡng của Tây Ninh mà còn là nơi sinh hoạt tôn giáo, cúng bái của người đạo Cao Đài. Vì vậy, khi du lịch Tây Ninh, đừng bỏ lỡ cơ hội thăm quan điểm đến này.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

🔶 Khuôn viên bên ngoài Tòa Thánh Tây Ninh

Tổng diện tích Tòa Thánh Tây Ninh lên đến 12km2. Khuôn viên bên ngoài được bao quanh bởi hệ thống hàng rào, tạo nên sự uy nghiêm cho công trình tôn giáo này. Bên trong khuôn viên, có các công trình nhỏ khác như đền thờ Phật mẫu và bửu tháp với thiết kế độc đáo và ấn tượng. Hai phần tháp có chiều cao 36m, đây cũng là biểu tượng nổi bật nhất của Tòa Thánh. Mặc dù được xây dựng từ xi măng cốt tre, nhưng vẫn rất bền và chắc chắn.

Chiều dài của Tòa Thánh khoảng 100m với 12 cửa. Phần cửa lớn nhất được gọi là cửa Chánh Môn. Mỗi cửa được chạm khắc một cách tinh tế với hình tứ linh và hoa sen. Cửa Chánh Môn được trang trí đặc biệt với hình tượng long tranh châu.

Phong cách thiết kế độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh cũng thể hiện qua phần mái. Sự xen kẽ giữa lầu có mái và lầu không mái tạo nên sự đối lập nhưng vẫn cân bằng. Vì vậy, khi tham quan Tòa Thánh, nhiều người cảm thấy kỳ lạ khi công trình này ở miền Nam nhưng lại có nhiều nét tương đồng với chùa truyền thống ở Bắc Bộ. Cổng vào được chia thành 3 lối đi riêng biệt, tương tự như cửa Tam Quan thường thấy ở các đền chùa Phật giáo.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

🔶 Vẻ đẹp của không gian bên trong

Bước vào bên trong Tòa Thánh Tây Ninh, bạn sẽ bị ấn tượng bởi thiết kế kiến trúc độc đáo của nó. Trần nhà và bức tường được trang trí bằng các họa tiết chạm khắc tinh xảo, thể hiện sự tinh tế và tài nghệ của các tín đồ đạo Cao Đài tham gia vào việc xây dựng công trình này.

Hai hàng cột bên trong Tòa Thánh được trang trí hình rồng, phượng với màu sắc sặc sỡ, rực rỡ. Phần nền của công trình được chia thành 9 cấp, hay còn được gọi là "cửu phẩm thần tiên", mỗi cấp đại diện cho một phẩm chất mà con người có thể đạt được.

Ở trung tâm của Tòa Thánh là một quả cầu lớn, biểu tượng cho vũ trụ vô cùng rộng lớn và triết lý vũ trụ của Đạo Cao Đài. Đây cũng là nơi được nhiều người chọn làm nền cho bức ảnh check-in khi đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh. Ngoài ra, hình tượng Thiên Nhãn cũng rất đáng chú ý. Đây là một con mắt khổng lồ, được chạm khắc một cách tinh xảo, tượng trưng cho sự minh mẫn và sáng tạo của Đạo Cao Đài.

Bên trong khuôn viên của Tòa Thánh, bạn sẽ  nhìn thấy Nghinh Phong Đài và Bát Quái Đài. Nghinh Phong Đài là phần nóc phía trước, trong khi Bát Quái Đài là phần nóc phía sau. Đây là những chi tiết rất độc đáo của công trình tâm linh này.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

Lễ hội  Tòa Thánh Tây Ninh

Ngoài việc tham quan kiến trúc, bạn cũng có thể ghé thăm Tòa Thánh Tây Ninh vào các dịp lễ hội để trải nghiệm không khí sôi động và huyên náo. Dưới đây là danh sách và thời gian tổ chức các lễ hội tại Tòa Thánh mà bạn có thể tham khảo:

  • Lễ Vía Đức Chí Tôn: Thời gian tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng trong lịch âm
  • Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung: Lễ Hội Yến Tòa Thánh Tây Ninh được tổ chức vào ngày rằm tháng Tám trong lịch âm

Tòa Thánh Tây Ninh

Lễ hội Tòa Thánh Tây Ninh

Nên đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh vào thời gian nào?

Khác với các địa điểm du lịch ngoài trời tại Tây Ninh, mà bạn cần chọn thời điểm lý tưởng để ghé thăm Tòa Thánh Tây Ninh. Theo kinh nghiệm của nhiều người, thì nên ghé thăm vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch hoặc ngày rằm tháng 8 vì đó là thời điểm diễn ra hai lễ hội lớn nhất tại Tây Ninh.

Vào những ngày này, lượng du khách hành hương và tham quan Tòa Thánh Tây Ninh tăng đáng kể, tạo nên một không khí sôi động. Thời điểm lý tưởng nhất trong ngày là khoảng 12 giờ trưa, khi diễn ra lễ cúng đại đàn tại Tòa Thánh. Khi tham gia các lễ hội này, bạn sẽ được trải nghiệm sâu hơn về văn hóa và tâm linh đặc trưng của đạo Cao Đài.

Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh

Khi đến với Tây Ninh, ngoài việc khám phá núi Bà Đen hùng vĩ và thưởng thức vẻ đẹp như thơ của Ma Thiên Lãnh, bạn cũng không nên bỏ qua trải nghiệm bánh tráng Trảng Bàng và thưởng thức bò Tây Ninh... Đừng quên ghé thăm Tòa Thánh Tây Ninh - một công trình tôn giáo với kiến trúc nổi bật và đặc sắc tại đây nhé! Liên hệ Antamtour để được tư vấn combo du lịch, tour trọn gói với giá rẻ nhưng vô cùng chất lượng nhé.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo