Tré Bình Định |Tinh hoa ẩm thực đất võ | Antamtour.vn

Tré Bình Định

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 24/11/2023

Tré Bình Định là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, đặc biệt là Tết cổ truyền của người dân miền trung. Với hương vị thơm ngon, khi nhai giòn sần sật, bùi bùi lại có vị chua rất đặc trưng chắc chắn sẽ làm bạn say mê, vấn vương khi đã lỡ thử thưởng thức.

Cùng Antamtour khám phá xem món ăn này có gì thú vị nhé!

  1. Tré Bình Định là gì?
  2. Nguồn gốc của Tré Bình Định?
  3. Nguyên liệu làm Tré Bình Định?
  4. Cách làm tré Bình Định?
  5. Cách ăn tré Bình Bịnh?
  6. Các lưu ý khi làm tré?

Tré Bình Định là gì?

Tré Bình Định là một món ăn vô cùng độc lạ và đã có từ rất lâu đời ở Bình Định.

Nguyên liệu chính đó là thịt ba chỉ và thịt đầu heo. Sau đó được mang tẩm với các loại gia vị và được gói trong lá ổi cho dậy mùi. Cuối cùng là dùng rơm bọc quanh và để 3 – 4 là sử dụng được.

Nguồn gốc của Tré Bình Định?

Tré là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ ở miền Trung, đặc biệt là dịp tết cổ truyền.

Tuy nhiên , chưa có thông tin nào xác định được nguồn gốc chính xác của tré. Theo tìm hiểu của Antam, tré là món ăn gia truyền của người dân miền Trung, và được thực khách biết đến là một đặc sản của người Bình Định.

Ngày nay, tré là món ăn phổ biến có mặt ở khắp mọi miền: Từ Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ngãi, Phú Yên…đến Bắc Nam.

Nguyên liệu làm Tré Bình Định?

Để làm ra được một món tré rơm Bình Định ngon, bạn cần phải có các nguyên liệu sau:

  • Tai heo: 500g
  • Da heo: 100g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Mè rang: 50g
  • Bột thính: 30g
  • Giềng: 40g
  • Các loại gia vị, Hành, tỏi , gừng, ớt
  • Lá chuối xanh, lá ổi khô
  • Rơm khô, lạt buộc

Các nguyên liệu cần có để làm tré rơm Bình Định

Cách làm tré Bình Định?

Cách làm tré Bình Định:

📍Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo bạn mang làm sạch. Sau đó mang đi chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá, đến khi đá hết lạnh và thái lát mỏng.
  • Vừng mang đi rang đều tay đến khi chín hoặc thấy vừng chuyển qua màu vàng đậm hơn và có tiếng nổ lách tách là được.
  • Giềng thái sợ mỏng, tỏi ớt, hành băm nhuyễn.

📍Bước 2: Cách làm Tré Bình Định

Cho thịt vào tô lớn, sau đó lần lượt đổ các gia vị ớt, tỏi, hành băm, giềng mắm muối, đường, vừng rang và thính vào trộn lại cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Trộn các loại nguyên liệu với nhau

📍Bước 3: Gói tré

Đây là khâu quyết định món tré của bạn có thành công hay không,

Bạn trải lá chuối ra, tiếp đến là lá ổi đặt thằng lên mặt lá chuối. Cho hồn hợp Thịt vừa trộn lên trên, cố định miếng tré ngay ngắn và cuộn cho đều tay.

Bạn có thể làm như hình ảnh:

Bạn trải lá chuối ra, tiếp đến là lá ổi đặt thằng lên mặt lá chuối. Cho hồn hợp Thịt vừa trộn lên trên.

Cuối cùng, bạn bọc ngoài tré Bình Định một lớp rơm khô, dùng lạt cố định 2 đầu tré chắc chắn, giữ độ kín cho tré để lên men hiệu quả.

Sau đó bạn mang tré để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ phòng, sau 2- 3 ngày là tré chín và có thể sử dụng.

Cách ăn tré Bình Bịnh?

Sau khi tré Bình Định chín, bạn cho tré ra đĩa trộn đều là có thể thưởng thức được.

Tuy nhiên, để thưởng thức món tré ngon nhất không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm của Antamtour, sau khi cho tré ra, bạn nên ăn cùng tré với vài lát tỏi sống hoặc làm gỏi trộn.

Hay bạn có thế ăn tré kèm với bánh đa và một số loại rau sống (dưa leo, đu đủ bào, chuối chát, lá sung...) rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt, cuốn bánh tráng kèm rau sống sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà, khó quên.

Nếu bạn muốn món tré thêm đậm vị bạn có thể thêm chanh, hoặc muốn cay thì cho thêm ớt xắt tùy ý.

Thưởng thức tré Bình Định bằng nhiều cách ăn

Các lưu ý khi làm tré?

  • Bạn nên gói rơm khô bên ngoài tré một các chắc chắn, để bảo vệ tré, cũng tránh làm tré nhanh lên men mà mất đi hương vị
  • Bạn nên chọn phần thịt đầu heo mới có thể tạo độ ngon dai giòn của tré.
  • Chú ý để tré ở nhiệt độ thích hợp trong quá trình lên men.
  • Món tré phải có đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, chát của lá ổi thì mới ra được thành phẩm, đúng hồn của món ăn

Tré rơm Bình Định là một món ăn nhất định bạn phải thưởng thức một lần trong đời. Với sự kết hợp hài của vị chua, cay, mặn ngọt, chát chát của lá ổi cùng vị thơm của thính chắc chắn sẽ để lại cho bạn mùi vị khó quên.

Hy vọng bài viết đã giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về Tré Bình Định.

An Tâm chuyên thực hiện tour Quy Nhơn - Bình Định:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo