TƯỢNG 18 VỊ LA HÁN TẠI CHÙA BA VÀNG | Antamtour.vn

TƯỢNG 18 VỊ LA HÁN TẠI CHÙA BA VÀNG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 06/11/2019

Chùa Ba Vàng còn có tên là Bảo Quang tự (Ánh sáng quý), chùa cũ được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông tức năm 1676. Chùa nằm ở độ cao 340m, so với mặt nước biển, nằm trên ngọn núi với vị thế hết sức đẹp nhìn bao quát thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Hành lang la hán chùa Ba Vàng

Chùa được xây dựng bề thế với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông sừng sừng bên sườn núi Thành Đặng. Ngày 09/03/2014, chùa Ba Vàng vinh dự đón nhận kỷ lục "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đong Dương"

Tour Yên Tử - Chùa Ba Vàng

Cùng với đó, khuôn viên chùa được thiết kế công phu, tạo cảnh quan đẹp dựa theo địa thế tự nhiên nằm trên đỉnh núi của chùa. Đặc biệt, với hành lang La Hán của chùa Ba Vàng hai bên, bộ tượng đá 18 vị La Hán được bày trí hài hòa, mỗi vị mỗi vẻ, gây ấn tượng đối với du khách và phật tử thập phương.

Tượng 18 vị lá hán tại Chùa Ba Vàng

Theo lịch sử, khi Phật giáo trở nên phổ biến, những bậc thánh tăng la hán cũng dần dần đi vào dân gian, sống gần gũi với nhân dân. Lúc đầu, mọi người chỉ thấy hiếu kỳ và yêu thích hình tướng kỳ lạ khác thường của các ngài.

Cùng với khả năng phi hành biến hóa pháp lực vô biên thì ca ngợi tán thán tỏ lòng ngưỡng mộ. Cảm được tấm lòng từ bi, vị tha, cứu nhân độ thế của các ngài thì tỏ niềm cung kính.

Tượng 18 vị lá hán tại Chùa Ba Vàng

La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Các vị đã tu đến cảnh giới La Hán tức là đã đoạn tận buồn phiền của tam giới, diệt trừ những điều đã thấy, vĩnh viễn giải thoát luân hồi.

Về mặt ý nghĩa, La Hán có thể coi là Vô Cực Quả hoặc Giải Vô Học Quả, biểu thị đã đạt tới cực điểm, học hết mọi thứ, không có gì không thể học rồi.

Tượng 18 vị lá hán tại Chùa Ba Vàng

Trong Phật giáo La Hán có ba ý nghĩa là Sát Tặc, Ứng Cung và Vô Sanh:

    + “Sát tặc” nghĩa là loại bỏ mọi buồn phiền. Phật giáo dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi mê muội, vọng tưởng, nghi hoặc, bởi nó chính là nguyên nhân gây nhiễu loạn nội tâm thanh tĩnh, trở ngại chi tu hành, mang tới tình cảm tai hại.

    + “ Ứng cung” gọi là chính quả La Hán, đã đoạn diệt với tất cả những nguyên nhân có thể dẫn tới sinh tử lưu chuyển, cả người thanh tĩnh, được trời cung dưỡng.

    + “Vô sanh”nghĩa là La Hán đã tiến vào cảnh giới Niết Bàn vĩnh hằng bất biến, không cần bước vào luân hồi sinh tử, là cảnh giới bất sinh bất diệt.

Chùa Ba Vàng xây dựng hệ thống các tượng phật La Hán này rất lớn và công phu, con đường La Hán dường như tô đậm nét hơn sự linh thiêng của đất phật nơi đây.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Tour Yên Tử - chùa Ba Vàng 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo