MUÔN MÀU VẺ ĐẸP TRANG PHỤC CÁC DÂN TỘC CAO BẰNG | Antamtour.vn

MUÔN MÀU VẺ ĐẸP TRANG PHỤC CÁC DÂN TỘC CAO BẰNG

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 04/06/2019

Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại có một nét văn hoá riêng tạo nên bức trang sinh động trong nền văn hoá đất nước. Cao Bằng hội tụ nhiều dân tộc thiểu số, như: Tày, nùng, dao , lô lô, sán chay sinh sống

Góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc là những bộ trang phục truyền thống Cao Bằng được khâu may, thêu thùa rất tỉ mỉ mang giá trị thẩm mĩ cao, tạo nên vẻ đẹp độc đáo, đa sắc màu văn hoá cao bằng.

Chất liệu làm trang phục truyền thống dân tộc Tày, Nùng (Nùng Cháo, Nùng Phàn Sình, Nùng Inh, Nùng Quý Rỉn, Nùng Xuồng, Nùng An, Nùng Giang), Dao (Dao đỏ, Dao tiền), Mông (Mông trắng, Mông hoa), Lô Lô, Sán Chỉ... làm từ vải chàm, vải lanh tự dệt, nhuộm.

Tùy bản sắc từng dân tộc mà trang phục may, thêu theo hình khối, họa tiết, sắc màu khác nhau.

Du lịch cao bằng 3 ngày xuất phát từ Hà Nội

Cái độc đáo đáng quan tâm của trang phục Tày không phải là lối tạo dáng mà là lối dùng màu chàm phổ biến, đồng nhất trên trang phục nam và nữ cũng như lối mặc áo lót trắng bên trong áo ngoài màu chàm.

Nhiều tộc người cũng dùng màu chàm nhưng còn gia công trang trí các màu khác trên trang phục, ở người Tày hầu như các màu ngũ sắc được dùng trong hoa văn mặt chăn hay các tấm thổ cẩm. Bộ y phục cổ truyền của người Tày làm từ vải sợi bông tự dệt, nhuộm chàm, hầu như không thêu thùa, trang trí.

Phụ nữ mặc váy hoặc quần, có áo cánh ngắn ở bên trong và áo dài ở bên ngoài. Nhóm Ngạn mặc áo ngắn hơn một chút, nhóm Phén mặc áo màu nâu, nhóm Thu Lao quấn khăn thành chóp nhọn trên đỉnh đầu, nhóm Pa Dí đội mũ hình mái nhà còn nhóm Thổ mặc như người Thái ở Mai Châu (Hoà Bình).

TOUR DU LỊCH CAO BẰNG 3 NGÀY 2 ĐÊM GIÁ TỐT

Trang phục dân tộc Nùng được cắt may từ vải đen nhuộm chàm, phần lớn không có nhiều hoa văn và đường nét. Áo 5 thân của người Nùng An buông chấm hông. Nam giới Nùng An thường đeo “vì cùn”, là tấm đệm vai dùng để lót vai trong khi mang vác nặng.

Tạp dề dùng đeo trước bụng để bảo vệ quần áo khỏi bẩn, dài ngắn tùy theo vóc dáng mỗi người. Trang phục nữ giới người Nùng có khá nhiều điểm tương đồng với phụ nữ Tày, song màu sắc, kiểu cách hoa văn trang trí và kích thước lại khác nhau.

Chiếc áo của phụ nữ Nùng được trang trí bằng cách thêm miếng vải khác màu vào cổ tay áo và phía trước ngực.

Du lịch Cao Bằng xuất phát từ Hà Nội

Người phụ nữ Sán Chay thường mặc váy chàm dài ngang cổ chân; áo đi theo cặp; áo trong thường do sở thích của từng người chọn kiểu và màu sắc, nhưng thường là áo sáng màu, áo ngoài là áo chàm có hai mảnh được khâu chéo sang bên phải, các mép áo được viền một dải màu đỏ, chiều dài áo ngang cùng với váy.

Mặc trang phục truyền thống của dân tộc, người phụ nữ Sán Chay phải vấn tóc, đội khăn màu đen viền bằng chỉ màu và kèm theo các phụ kiện như: vòng cổ, vòng tay bằng bạc. Vào những ngày lễ, tết, mỗi cô gái Sán Chay đều có từ 2 - 3 chiếc thắt lưng làm bằng lụa hoặc tơ chỉ, len với nhiều màu sắc khác nhau để thắt phù hợp với trang phục.

Du lịch Đông Bắc 5 ngày 4 đêm

Trang phục của người phụ nữ Dao Đỏ thể hiện sự sáng tạo, tinh tế trên từng đường kim mũi chỉ, rực rỡ như bông hoa khoe sắc giữa núi rừng. Áo dài quá đầu gối, tay dài rộng, trang trí viền để hở ngực, có hai chuỗi bông màu đỏ rực rỡ.

Bên trong mặc yếm vải đỏ gắn nhiều họa tiết hoa bằng bạc. Áo chàm dài trang trí hoa văn nhiều màu sắc đỏ, hồng, vàng, trắng. Bên người quấn một dải vải thêu thùa nhiều hoạ tiết bằng chỉ đỏ.

Thắt lưng thêu cầu kỳ quấn vòng quanh eo bụng, rủ xuống đằng sau ngang tà áo. Những hoa văn trang trí ở hai ống quần tạo nên sự cân đối hài hòa cho toàn bộ trang phục.

Ăn gì khi đi du lịch Cao Bằng

Trang phục phụ nữ Lô Lô diêm dúa, cầu kỳ, nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng... gam màu chủ đạo đen và đỏ vàng. Đầu đội khăn thêu hoa sặc sỡ, gắn những bông hoa, chuỗi cườm buông xuống trán, quanh đầu.

Áo chàm ngắn vừa chấm đến cạp quần, xẻ ngực, nẹp áo và gấu áo được may đáp thêm những dải thêu rất cầu kỳ. Tay áo có nhiều khoanh đỏ, vàng, xanh to nhỏ khác nhau. Cổ đeo vòng bạc hoặc chuỗi hạt, lưng áo trên bả vai may tấm vải vuông thêu đủ màu sắc.

Họa tiết trang trí trên quần, áo thường là hình vuông màu vàng đen, xanh đỏ, vàng đỏ, đen trắng... Quần chàm dài, ống to rộng.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour du lịch Cao Bằng - Thác Bản Giốc 2 ngày 1 đêm, tour du lịch Đông Bắc, tour Cao Bằng 3 ngày 2 đêm

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo