YÊN TỬ - LÁ PHƯỚN NHÀ CHÙA VÀ NHỮNG GIAI THOẠI PHÍA SAU | Antamtour.vn

YÊN TỬ - LÁ PHƯỚN NHÀ CHÙA VÀ NHỮNG GIAI THOẠI PHÍA SAU

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 02/01/2019

Đến Yên Tử, ngoài được chiêm ngưỡng không gian phật giáo linh thiêng, cảnh núi rừng thoáng đãng, các công trình đang được phục dựng, du khách cũng không nên bỏ qua những chi tiết nhỏ xuất hiện nơi đây, vì bản thân chúng đều mang trong mình những câu chuyện, góp phần tạo nên sự tôn nghiêm của Yên Tử.

Ở bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến cho du khách câu chuyện về lá Phướn ở nhà chùa, nhân dân ta thời xưa đã thôi hồn vào vật tưởng như vô tri này để biến nó thành các giai thoại sinh động như thế nào.

Giai thoại phổ biến thứ nhất

  • Xưa có một kẻ chuyên ăn thịt người. Hắn đã từng bắt giết không biết bao nhiêu nhân mạng. Tuy hung ác vô đạo, nhưng hắn lại thờ mẹ rất có hiếu. Một hôm, có một nhà sư đi quyên giáo qua đó bị hắn bắt.
  • Thấy mẹ năn nỉ quá, hắn đành buông dao rồi hỏi nhà sư làm gì và đi đâu. Nghe nhà sư kể chuyện, cả hai mẹ con rất hối hận về những tội ác từ trước đến nay. Hai mẹ con cũng muốn kiếm một vật cúng cho nhà chùa nhưng ngặt vì trong nhà chả có gì đáng giá cả.
  • Nhưng người con đã tình nguyện nạp bộ lòng của mình đưa về cúng Phật. Vừa nói hắn vừa rạch bụng moi ruột đưa ra. Nhà sư cũng nhận lấy nhưng đến bờ suối thì quẳng luôn xuống nước. Có con quạ thấy vậy, tha bộ ruột ấy bay đến chùa, đậu trên ngọn cây kêu lên om sòm.
  • Đức Phật rõ chuyện, khen thưởng con quạ mà phạt tội nhà sư. Đồng thời đưa hai mẹ con nhà kia lên trời thành Phật. Từ đó nhà chùa làm cây phướn để ghi nhớ việc ấy.
  • Trên cây phướn bao giờ cũng tạc hình con quạ ngậm một tấm lụa dài độ hai ba mươi thước. Tấm lụa tượng trưng cho bộ ruột của người đã rạch bụng cúng Phật.

Giai thoại phổ biến thứ 2

  • Theo tích này, hình ảnh lá Phướn chính là hình ảnh con rắn bị trừng phạt. Thuở ấy, có anh nông phu nọ bắt được con rắn nhỏ, đem về nuôi nấng kỹ lưỡng. Tuy bận công việc đồng áng, anh vẫn tìm bắt cá, nhái, ếch đem về cho rắn ăn, nhiều khi rắn quá đói, anh nọ sẵn sàng cho rắn ăn mấy con gà nuôi trong nhà.
  • Một hôm anh nông phu không tìm được đồ ăn cho rắn, nó nổi giận đòi ăn thịt anh với lý lẽ là “Ông không nuôi tôi nổi thì tôi phải cắn ông chết”, anh nông phu vô cùng buồn bã, và nói rằng anh đồng ý cho rắn ăn thịt nếu được các động vật khác công nhận.
  • Sau khi hỏi một số con vật, chỉ có duy nhất rùa đồng ý với rắn, quạ quá tức giận với sự vong an bội nghĩa của rắn nên đã mổ liên tiếp vào đầu, vào bụng rắn. Rắn chết ngay tại trận, mình mẩy nát bấy.
  • Phật biết chuyện này đã phán rằng, từ này quạ hãy tha xác rắn bêu lên ngọn cây, nêu gương cho muôn loài vạn vật soi vào đó mà răn lấy mình, hình dáng lòng thòng của lá phướn chính là hình con rắn phơi xác.

Tuy có nhiều dị bản khác nhau giải thích cho sự xuất hiện của lá Phướn nhưng tựu chung lại, chúng đều thể hiện quan điểm của phật giáo: Cái tốt sẽ được đền đáp và các ác sẽ bị trừng trị thích đáng. Vì vậy, mùa xuân này, hãy cùng Du lịch An Tâm đến chiêm ngưỡng những chiếc lá phướn này với chuyến tour Yên Tử 1 ngày nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo