Bái Đính - Tràng An Di Sản Trên Quê Hương Cố Đô | Antamtour.vn

Bái Đính - Tràng An Di Sản Trên Quê Hương Cố Đô

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 13/01/2016

Trên dải đất hình chữ S của chúng ta, có đến 90% dân số hướng tâm theo Phật. Có thể nói Phật Giáo chính là tôn giáo lớn nhất, vì vậy Việt Nam ta có rất nhiều chùa, bên cạnh đó cũng có vô vàn những lễ hội lớn và đặc sắc. Mỗi năm Tết đến xuân về, người người, nhà nhà nô nức đi dự hội đầu xuân năm mới với mong muốn cầu bình an, tài lộc và may mắn.

Trong những lễ hội lớn ấy, chúng ta không thể không nhắc đến Khu du lịch danh thắng Bái Đính – Tràng An đây là quần thể di tích thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây có thể được coi là một Việt Nam thu nhỏ, bởi trong một khu quần thể bao gồm có cả sông, cả núi và còn chứa đựng biết bao những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Đến với Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính – khu chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay, du khách sẽ không khỏi trầm trồ ngạc nhiên trước sự đồ sộ và tinh tế trong những tác phẩm tuyệt vời của Phật Giáo. Bái Đính đã nổi tiếng với việc được ghi nhận 5 kỷ lục:

1. Khu chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam: 107 ha

2. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất: 500 tượng La Hán, mỗi tượng cao 2m

3. Chùa có tượng Phật Tổ Như Lai lớn nhất Đông Nam Á nặng 100 tấn

4. Chùa có chuông lớn và nặng nhất Đông Nam Á: 36 tấn và 27 tấn

5. Chùa có nhiều cây bồ đề nhất tại Việt Nam với 100 cây bồ đề

Du lịch Bái Đính - Tràng An

Không chỉ hoành tráng về các kiệt tác Phật giáo, mà Bái Đính còn giữ cho mình một sự linh thiêng, cao quý trong tín ngưỡng dân gian. Bên cạnh Bái Đính là ngôi chùa cổ với mái ngói âm dương cong vút, người ta thường nói chưa đến chùa cổ là chưa đến Bái Đính.

Du khách sẽ phải leo gần 300 bậc đá cao mới tới chùa cổ, có lẽ đây cũng thể hiện sự thành tâm hướng Phật. Nơi đây yên tĩnh và trầm mặc, du khách sẽ có cảm giác thoải mái, thư thả tâm hồn với cảnh thiên nhiên hòa mình vào chốn cửa Phật như trút bỏ được hết những muộn phiền, ưu tư trong cuộc sống.

Tiếp tục cuôc hành trình, du khách sẽ xuống bến thuyền xuôi dòng sông tham quan khu danh thắng Tràng An. Quần thể danh thắng du lịch Tràng An nằm gọn trong núi đá vôi Hoa Lư hình cánh cung. Với sự bào mòn và thay đổi của thời gian, những núi đá vôi này tạo thành một dãy núi lớn nhỏ, san sát với nhiều hình thù khác nhau.

Phần rìa của núi đá là các thung lũng bằng phẳng, dễ ngập nước vào mùa mưa tạo thành các hồ. Đặc điểm này tạo nên cảnh quan có nhiều dãy núi đá vôi thấp, trùng điệp bao quanh những hồ nước nối tiếp nhau, vừa hùng vĩ vừa nên thơ.

Trong hệ thống hang động ở Tràng An có loại hang nằm ngang, xuyên qua lòng các dãy núi lớn, ngập nước thường xuyên được gọi là hang xuyên thủy Nó được ví như một trận đồ bát quái, quần thể hang động này chuyển nước đối lưu chảy thông từ khe núi này đến khe núi kia và cùng với các dãy núi, hồ nước tạo thành một thế trận liên hoàn, khép kín.

Trong hang có nhiều nhũ đá mang hình thù độc đáo và sống động. Vì vậy, Tràng An còn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn” hay “bảo tàng địa chất ngoài trời”.

Bên cạnh đó Quần thể danh thắng Tràng An có hệ động thực vật rất phong phú. Hệ sinh thái trên cạn có khoảng hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật, trong đó nhiều loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam như: sơn dương, phượng hoàng đất...

Hệ sinh thái dưới nước có khoảng 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy, đặc biệt loài rùa cổ sọc được coi là động vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam vào ngày 23/6/2014 khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên. Đến với Bái Đính – Tràng An vào những ngày hội xuân đầu năm du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị cùng với bạn bè, gia đình và người thân.

Du xuân đầu năm sẽ tạo sự thoải mái, an lành cho du khách và là khởi đầu cho mọi may mắn, phát tài, phát lộc sẵn sàng tâm thế chào đón một năm mới bắt đầu!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo