Yên Tử - Những câu chuyện về chùa Đồng | Antamtour.vn

Yên Tử - Những câu chuyện về chùa Đồng

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 19/12/2018

  1. Chùa Đồng Yên Tử - Một trong những công trình tâm linh tọa lạc ở độ cao bậc nhất Việt Nam
  2. Đến chùa Đồng cầu gì?
  3. Cân nặng của chùa Đồng
  4. Thời tiết ở chùa Đồng Yên Tử

Chùa Đồng Yên Tử có các họa tiết hoa văn trang trí trong chùa mang phong cách thời Trần. Ngôi chùa trông như một đài sen, nơi thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

Năm 2012 Chùa Đồng được tổ chức kỉ lục GUINESS công nhận là “Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á”.

Chùa Đồng Yên Tử - Một trong những công trình tâm linh tọa lạc ở độ cao bậc nhất Việt Nam

Chùa tọa lạc trên điểm cao nhất của núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ở độ cao 1.068m so với mực nước biển. Phía sau chùa là vực sâu với vách núi đá dựng đứng.

Đến chùa Đồng cầu gì?

Tương truyền rằng đỉnh Yên Sơn ( nơi đặt Chùa Đồng ) trước kia được gọi là "núi thiêng" – nơi có thể cầu mưa, hô phong hoán vũ. "Trăm năm tích đức tu hành - Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu" – Yên Tử linh thiêng là thế và cũng hấp dẫn mọi người vì thế.

Theo nhận thức của người xưa, chùa Đồng Yên Tử là nơi con người có thể cầu viện được " sinh lực của vũ trụ" cho mọi mặt của cuộc đời. Dòng sinh lực vũ trụ này như mọi nguồn hạnh phúc chảy xuống mặt đất làm nảy nở sự sống.

Dòng tôi chảy của sự thiêng liêng đó chỉ xảy ra ở những mảnh đất hội được những điều kiện nhất định. Chùa Đồng, nơi mà tín đồ, phật tử đặt niềm tin vào sự linh ứng mỗi lần đến thăm viếng để được nhập vào nguồn sinh khí vô biên đó.

Cân nặng của chùa Đồng

Chùa Đồng mới đã được các nghệ nhân nổi tiếng đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định thực hiện. Và ngôi chùa được đúc theo nguyên mẫu của chùa Dâu Keo (Thuận Thành, Bắc Ninh). Chùa Đồng đúc nặng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và chiều cao từ cột nền tới mái là 3,35m.

Để ngôi chùa Đồng Yên Tử có thể toạ lạc một cách vững chãi trên đỉnh núi cao nhất dãy Yên Tử, công việc tạo mặt bằng không hề đơn giản. "Bông sen vàng trên đỉnh núi thiêng" nặng hơn 70 tấn và được hợp thành từ 6.000 chi tiết khác nhau cũng đạt thêm một kỷ lục về sự phức tạp khi lắp ghép.

Từ những viên ngói, gạch lát nền cho đến những cây cột, kèo lớn đều được cân, đo, đong đếm từng ly để bảo đảm về mặt thẩm mỹ giống như trong thiết kế ban đầu. 

Thời tiết ở chùa Đồng Yên Tử

Đến mùa lễ hội, du khách vẫn kéo đến đông nghẹt bất chấp thời tiết lạnh giá của chùa Đồng Yên Tử

Có một số năm, nhiệt độ ở đây đã xuống mức thấp kỉ lục dưới 4 độ, BTC Hội xuân đã liên tục thông báo về mức lạnh kỷ lục qua hệ thống loa phát thanh tại đỉnh Chùa Đồng để cảnh báo du khách cẩn trọng trong việc hành hương khi lên đỉnh non thiêng nhưng dòng người vẫn tấp nập, rồng rắn nối đuôi nhau, chen chúc muốn tiến sát vào thành chùa Đồng, tiến đến quả chuông và quả khánh được treo trên đỉnh non ở độ cao 920 mét so với mực nước biển để cầu may bằng cách xoa, sờ tay vào các hiện vật

Hãy cùng Du lịch An Tâm có một hành trình hành hương về Chùa Đồng thật đáng nhớ, may mắn ngập tràn với chuyến Tour Yên Tử

Du lịch An Tâm xin hân hạnh được đồng hành cùng quý khách. Chúc quý khách một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và vạn sự như ý, phúc lộc, bình an!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo