Chùa Hang - Nơi khởi đầu của Phật Pháp Việt | Antamtour.vn

Chùa Hang - Nơi khởi đầu của Phật Pháp Việt

Đăng bởi Phạm Văn Tiến vào lúc 31/10/2018

Chùa Hang - nằm trong trung tâm phật giáo của thành phố cảng Hải Phòng, không chỉ mang nét độc đáo tâm linh đất Cảng mà còn có địa thế độc đáo là những chứng tích quý giá liên hệ đến buổi đầu đạo Phật du nhập vào nước ta. Hằng năm ngôi chùa đón rất nhiều du khách thập phương về du xuân, tham quan, thắp nén nhang với những cầu nguyện an lành.

Toạ lạc dưới chân một núi đá thuộc Phường Vạn Sơn quận Đồ Sơn , Hải Phòng, Chùa Hang là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, có cảnh trí thiên nhiên khá đẹp, lưng dựa vào núi hướng ra biển. Nhiều tao nhân mặc khách đã lưu đề thơ ca ngợi như: “ Chùa Hang, động phật, hang dơi; Bốn phương tám hướng chẳng nơi nào bằng ”. Hay trong ca dao cổ có ghi “Chùa Hang cảnh phật nhiệm màu; Ấy là bụt mọc hay bầu tiên xây”.

Chùa Hang có tên chữ là Cốc tự, xưa thuộc địa bàn Vạn Tác, xã Đồ Sơn, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, đạo Hải Dương; nay thuộc phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn.

Như tên gọi của chùa, người xưa lấy một hang đá núi, cao 3,5m rộng 7m chia làm 2 bậc thềm, bậc thềm ngoài rộng khoảng 23m2, bậc thềm trong cao hơn độ 0,50m lòng hang hình thang, xuyên thẳng sâu vào núi, dài chừng 25 m, phía trong cùng cao 1,2m rộng 1,3 m.

Trước kia chùa có bàn thờ đá, tượng Adiđà, bát hương đều bằng đá. Năm 1930, Tuần phủ tỉnh Bắc Giang Đặng Quốc Giám xin được lô đất gần chùa đã cho phá núi để xây biệt thự và đục mở rộng cửa hang nhưng nghe nói “ bị thần núi Cô Tiên quở” nên lại thôi.

Trong chiến tranh, dân tản cư, chùa gần đồn Tây nên cảnh chùa càng hoang vắng. Năm 1967, tiểu đoàn công binh đã phá rộng lòng hang ở chỗ cánh cửa hang chừng 8 m để cất giấu tài liệu cho thuận tiện khai thác đá ở phái ngoài xây tường bảo vệ che cửa hang. Vì vậy, những bài thơ đề vịnh Chùa Hang khắc trên vách đá, cùng bệ thờ đá đều bị hỏng.

Đây còn là nơi lưu truyền những tích truyện mang màu sắc màu nhiệm của nền văn hoá Việt Cổ. Theo truyền ngôn có từ trước công nguyên. Nhà sư Bần người nước Thiên Trúc theo thuyền đi truyền bá đạo Phật đã đến cư trú tại hang và mở chùa. Dân Đồ Sơn vẫn truyền rằng sư Bần còn dựng chùa Bần trên núi Mẫu Sơn, sau người viên tịch ở chùa Hang.

Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tâm linh với những câu chuyện sự tích xa xưa để rồi lòng bồi hồi tâm thanh tịnh và những suy nghĩ mang ý niệm nhẹ nhàng sâu lắng hơn.Có rất nhiều thơ ca về chùa Hang Đồ Sơn hiện còn lưu:

Chùa Hang , động Phật, hang Dơi

Bốn phương tám hướng chẳng nơi nào bằng

***

Chùa hang cảnh Phật nhiệm mầu

Ấy là Bụt mọc hay bầu Tiên xây

Chùa Hang Đồ Sơn cùng với miếu Thị Đa ở Cốc Liễn, Kiến Thụy gần đó thờ Chử Đồng Tử là những chứng tích quí liên quan đến quá trình đạo Phật du nhập vào nước ta khoảng những năm trước Công Nguyên.

Ngày nay chùa Hang Đồ Sơn đã được trùng tu khang trang và trở thành một điểm đến cho những người con phật ở khắp đất nước mỗi lần xuân về.

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch Chùa Hang, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây. Bên cạnh đó, đừng quên ghé thăm những danh lam thắng cảnh khác của nơi đất cảng này như: Bạch Đằng Giang, chùa Cao Linh, đền Bà Đế, ….

Sẽ gặp những điều tốt lành hơn khi tâm hướng về những điều tốt lành, hướng về phật. Hãy cùng gia đình, bạn bè, người thân du xuân lễ chùa để một năm 2019 mang nhiều an lành, hạnh phúc. Antamtour sẽ luôn luôn là người bạn đồng hành với quý khách trên chuyến hành trình hành hương về đất phật cho dù bạn ở đâu. Chúc quý khách hàng một năm 2019 ý nghĩa, hạnh phúc nhiều điều an lành.

Tham khảo chương trình tại đây.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
x
Antamtour.vn

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
zalo